เจาะลึกท็อปแฟน 10 ช่องทีวีดิจิทัล ทำใจไร้เรตติ้งคนรุ่นใหม่ แต่ได้ใจสูงวัย 50 ปี

เจาะเรตติ้งทีวีดิจิทัล ปี 2560 ท็อป 10 ช่องเรตติ้งสูงสุด แฟนจอต่างจังหวัดดันเรตติ้งช่อง แชมป์ตลอดกาลช่อง 3 ยึดที่ ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ทั้ง 10 ช่องหาจุดเด่น แบ่งเค้กผู้ชมชายหญิง จุดเสี่ยงทุกช่อง ได้เรตติ้งจากคนรุ่นใหม่ วัยทำงาน น้อยกว่าคนอายุ 50 ปีขึ้นไป

ช่องทีวีดิจิทัลที่ได้เรตติ้งสูงสุด 10 อันดับแรกในปี 2560 อันดับ เป็นของช่อง ไล่เรียงต่อ  กันมา คือช่อง เอชดี เวิร์คพอยท์ โมโนช่อง ช่องวัน อมรินทร์ ช่อง เอสดี ไทยรัฐ และ อสมท นับเป็นช่องที่ได้ผู้ชมทีวีไปส่วนใหญ่จากทั้งหมด 25 ช่องที่เป็นฟรีทีวี เป็น 22 ช่องเพื่อธุรกิจหารายได้จากโฆษณา และอีก ช่องเป็นช่องเพื่อสาธารณะคือไทยพีบีเอส ที่มีรายได้จากรัฐ และอีก คือช่อง และช่อง 11 ที่มีรายได้จากการหาโฆษณาด้วย 

จากตัวเลขเรตติ้งของนีลเส็น ที่เจาะลึกกลุ่มผู้ชมแบ่งตามพื้นที่ เพศ และอายุ ในกลุ่มท็อป 10 นี้ พบว่าช่องที่มีเรตติ้งในกรุงเทพฯ และปริมณฑลสูงกว่าในต่างจังหวัด มีถึง ช่อง อันดับแรกคือช่อง เอชดี ตามมาด้วยเวิร์คพอยท์ โมโน วัน อมรินทร์ ช่อง เอสดี ไทยรัฐ และ อสมท

ส่วนช่องที่ได้ผู้ชมต่างจังหวัดสูงกว่ามีแค่ ช่อง คือช่อง ที่ได้เรตติ้งในต่างจังหวัดสูง ทิ้งห่างจากทุกช่อง และอีกช่องคือช่อง ที่ได้เรตติ้งในต่างจังหวัดสูงกว่ากรุงเทพฯ และปริมณฑล แต่ทั้งสองพื้นที่ตัวเลขไม่ห่างกันมากนัก 

เจาะลึกลงไปอีกถ้าดูกลุ่มผู้ชม ตามเพศ ผู้หญิง และผู้ชายพบว่า กลุ่มผู้ชมชายมากกว่าหญิง คือ โมโน ช่อง อมรินทร์ ไทยรัฐ อสมท อีก ช่องหญิงมากกว่าชาย คือยักษ์ใหญ่ทั้งสองช่องคือช่อง และ 3 HD เวิร์คพอยท์ ช่องวัน และช่อง 3 SD

นี่คือผลงานของแต่ละช่องในช่วงปีที่ผ่านมา ที่ช่อง ยังคงยึดฐานผู้ชมส่วนใหญ่ของประเทศคือต่างจังหวัด ทั้งจากละคร วาไรตี้ และข่าว ที่มีเนื้อหา และรูปแบบที่ต่อเนื่อง ย้ำจุดยืนเป็นช่องของกลุ่มแมส

ขณะที่ช่อง แม้จะพยายามแข่งชิงพื้นที่ในต่างจังหวัดบ้าง แต่ยังไม่สำเร็จ เพราะตัวเลขเรตติ้งในต่างจังหวัดยังห่างจากช่อง แต่ผลงานที่ช่วยปลอบใจผู้บริหาร ผู้ถือหุ้นช่อง ได้บ้างคือในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ได้ 2.162 เป็นที่ ชนะช่อง ที่ได้ 1.866 แต่จุดเสี่ยงคือทิ้งห่างช่อง ไม่มาก และยังมีเบอร์ อย่างเวิร์คพอยท์ และโมโน ที่ประกาศพร้อมชิงฐานผู้ชมในกรุงเทพฯ และปริมณฑลอีกด้วย

ขณะที่โมโนเน้นจุดยืนที่เป็นช่องหนัง และจัดหนังพรีเมียม บล็อกบัสเตอร์มาลงในช่วงไพรม์ไทม์หลังสองทุ่มอย่างต่อเนื่องจนเกือบเที่ยงคืนที่ตอบโจทย์คนเมืองที่นอนดึกมากกว่าคนในต่างจังหวัด และผู้ชายมากกว่าผู้หญิง

สำหรับช่องที่เหลือที่ยังมีแนวโน้มพร้อมเปลี่ยนกลุ่มเป้าหมายได้อีก เพราะทั้งตัวเลขพื้นที่รับชม และชายหญิงพอ  กัน คือช่องวัน อมรินทร์ ไทยรัฐ 3 SD และ อสมท

ความท้าทายที่ทุกช่องต้องเผชิญ คือฐานอายุผู้ชมทั้ง ช่องได้เรตติ้งจากกลุ่มอายุ 50 ปีขึ้นไปสูงสุดของช่อง เช่น ช่อง กลุ่มผู้ชมอายุ 50 ปีขึ้นไปมีเรตติ้ง 2.700 กลุ่มที่น้อยที่สุดคือ 15-19 ปีมีเรตติ้งประมาณ 1.400 ขณะที่โมโนได้กลุ่มอายุ 40-44 ปี ทำเรตติ้งสูงสุดของช่องได้ประมาณ 1.040  ขณะที่กลุ่มอายุอื่น  ได้เรตติ้งไม่ถึง 

ฐานผู้ชมที่แบ่งตามอายุของแต่ละช่องนั้น ตัวเลขเรตติ้งที่สูงของแต่ละช่องจะเริ่มเห็นเรตติ้งบ้างตั้งแต่กลุ่มอายุประมาณ 35 ปี โดยกลุ่มที่เป็นวัยรุ่น คนรุ่นใหม่ วัยทำงาน ต่ำกว่า 35 ปีนั้น แต่ละช่องมีเรตติ้งไม่สูงนัก 

ยกตัวอย่างช่อง มีเรตติ้งกลุ่มอายุวัยทำงานตั้งแต่ 20-35 ปีนั้น มีเรตติ้งประมาณ 0.660-1.000 ส่วนกลุ่มอายุ 35 ปีขึ้นไปอยู่ที่ 1.200-2.000 

ช่อง กลุ่มอายุ 20-35 ปี มีเรตติ้ง 1.100-1.700 ส่วน 35 ปีขึ้นไปมีเรตติ้ง 1.900-2.700.