ทำทุกอย่าง ! อาลีบาบา กรุ๊ป บันหม่า จับมือเชลล์ ประกาศเปิดปั๊มน้ำมันแห่งอนาคตในกรุงปักกิ่ง

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา บันหม่าประกาศเปิดตัว “ปั๊มน้ำมันอัจฉริยะ” ในปักกิ่ง เมืองหลวงของประเทศจีน ภายในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ พร้อมแผนขยายโมเดลนี้ต่อไปยังเมืองอื่นๆ ในประเทศจีนต่อไปในอนาคต

ปั๊มน้ำมันอัจฉริยะแห่งนี้ เกิดขึ้นภายใต้การร่วมมือระหว่างอาลีบาบา กรุ๊ป, เชลล์ และเอสเอไอซี มอเตอร์ คอร์ป (SAIC Motor Corp) หรือที่รู้จักกันในนาม บันหม่า เน็ตเวิร์ก เทคโนโลยี (Banma Network Technology) ผู้พัฒนาเทคโนโลยีในปั๊มน้ำมัน ตั้งแต่การเลือกประเภทน้ำมันไปจนถึงการชำระค่าบริการ ผ่านหน้าจอทัชสกรีนของรถยนต์

ลูกค้าชำระเงินผ่านหน้าจอทัชสกรีนในรถยนต์

โดยอาลีบาบาได้นำเทคโนโลยีคลาวด์คอมพิวติ้ง หรือ อาลีบาบา AliOS (ข้อมูลเพิ่มเติม : http://bit.ly/2EoY7JE) ระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์อินเตอร์เนตออฟธิงส์ (IoT) เช่น อัลกอริทึม (algorithm) ที่กำหนดขอบเขตพื้นที่สำหรับรถยนต์มาใช้ในการสั่งการให้ระบบทำงานอัติโนมัติ เมื่อรถยนต์เคลื่อนสู่จุดเติมน้ำมันที่กำหนดไว้

จากนั้น ระบบเฝ้าสังเกตจะนำผู้ใช้บริการเข้าสู่ขั้นตอนการเลือกประเภทและปริมาณน้ำมันที่ต้องการเติม รวมถึงวิธีการชำระค่าบริการผ่านอาลีเพย์ (Alipay) หรือผ่านบัญชีสมาชิกเชลล์ นอกจากนี้ยังสามารถสั่งซื้อสินค้าจากร้านสะดวกซื้อ โดยพนักงานจะนำมาส่งให้ถึงรถยนต์ โมเดลใหม่นี้สามารถลดเวลาที่ผู้บริโภคใช้ที่ปั๊มน้ำมันเฉลี่ย 10-15 นาที ถึง 50% จากรายงานของเชลล์

ผู้ใช้บริการสามารถสั่งซื้อสินค้าจากร้านสะดวกซื้อของปั๊มน้ำมันผ่านหน้าจอทัชสกรีนโดยพนักงานเชลล์จะนำมาส่งให้ถึงรถยนต์

อเล็กซ์ ซือ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบันหม่า กล่าวว่า ความร่วมมือนี้กำลังสรรหาโมเดลธุรกิจสำหรับปั๊มน้ำมันที่ขับเคลื่อนด้วยค้าปลีกยุคใหม่ (New Retail) ที่จัดสรรเป็นพิเศษสำหรับรถยนต์ที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต

รีเบคกา เฉิน รองประธานกรรมการของเชลล์ ประเทศจีน กล่าวว่า ความร่วมมือนี้เป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดของเชลล์ในด้าน “นวัตกรรมประสบการณ์ดิจิทัล” ที่เชลส์ให้น้ำหนักมาตลอด นอกจากนี้ เชลล์ยังกำลังการดำเนินการเพิ่มบริการเฉพาะบุคคล และเร็วๆ นี้ สมาชิกลอยัลตี้โปรแกรมของเชลล์ที่มีรถยนต์อัจฉริยะระบบ AliOS จะสามารถสั่งการทุกอย่างได้ด้วยคลิกเดียว

ทั้งนี้ ในปี 2559 อาลีบาบา ได้เผยรถยนต์อัจฉริยะรุ่นแรก (ข้อมูลเพิ่มเติม : http://bit.ly/29qEEYR) โดยมุ่งต่อยอดอินเทอร์เน็ตออฟธิงส์ไปยังภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ ปัจจุบัน ประเทศจีนมีรถยนต์อัจฉริยะระบบ AliOS ที่ถูกใช้งานกว่า 400,000 คัน ในขณะที่เชลล์มีปั๊มน้ำมันมากกว่า 43,000 แห่ง ในมากกว่า 80 ประเทศและภูมิภาค โดยภายในประเทศจีนมีจำนวนราว 1,300 แห่ง ถือเป็นเครือข่ายปั๊มน้ำมันนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน.

พนักงานรับใบสั่งซื้อสินค้าเมื่อลูกค้าชำระเงิน