อูเบอร์ – เฉือนหุ้น มูลค่า 245 ล้านเหรียญสหรัฐให้เวย์โม จบคดีจ่ายลอกเลียนเทคโนโลยี ไร้คนขับ

อูเบอร์ (Uber) แพลตฟอร์มด้านบริการร่วมเดินทาง และเวย์โม (Waymo) บริษัทผู้พัฒนายานยนต์อัจฉริยะไร้คนขับบรรลุข้อตกลงระหว่างกันแล้ว หลังเกิดคดีความว่าอูเบอร์มีการขโมยความลับทางการค้ามาจากเวย์โม 

ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว อูเบอร์จะมอบหุ้นจำนวน 0.34 เปอร์เซ็นต์ของบริษัทให้กับเวย์โม ซึ่งคิดเป็นมูลค่าราว 245 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อชดใช้ต่อความเสียหายครั้งนี้ และอูเบอร์ก็มีการลงนามว่าจะไม่ใช้เทคโนโลยีของเวย์โมในการพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับของตัวเองด้วย

ภาระหนักตกที่ Dara Khosrowshahi ซีอีโอคนปัจจุบันของอูเบอร์ที่ออกมาแสดงความเสียใจกับสิ่งที่บริษัทของเขาได้ทำลงไป และได้มีการเอ่ยถึงการตัดสินใจเรื่องการควบรวมกิจการของบริษัทออตโต (Otto) ซึ่งเป็นบริษัทที่อดีตวิศวกรกูเกิลอย่าง แอนโทนี่ เลวานโดสกี (Anthony Levandowski) ผู้อื้อฉาว ลาออกมาเป็นผู้ก่อตั้ง โดยพัฒนารถบรรทุกที่สามารถขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเอง โดยบริษัทออตโตได้ถูกอูเบอร์ซื้อกิจการไปในปี 2016 เป็นเงิน 650 ล้านเหรียญสหรัฐ 

โดยดีลการเจรจาซื้อบริษัทออตโตประสบความสำเร็จในสี่วันหลังจากทราวิส คาลานิค (Travis Kalanick) ซีอีโออูเบอร์ในขณะนั้นไปปรากฏตัวที่ศาลในซานฟรานซิสโก โดยเขาถูกกล่าวหาว่ามีแผนจะขโมยความลับ 14,000 ชิ้นจากเวย์โม ซึ่งในขณะนั้นยังเป็นส่วนหนึ่งของกูเกิล (Google) ไม่ได้แยกออกมาเป็นบริษัทใหม่เหมือนเช่นทุกวันนี้ (ตอนนี้เป็นบริษัทลูกในเครืออัลฟาเบ็ท (Alphabet) แทนแล้ว)

คณะลูกขุนยังได้มีการโชว์เอกสารจากอีเมลภายในองค์กรที่พบว่า ทราวิส คาลานิค แสดงความต้องการในการครอบครองบางอย่างจากกูเกิลด้วย อย่างไรก็ดี อูเบอร์ได้โต้แย้งว่า ยังไม่มีหลักฐานยืนยันว่าอูเบอร์มีการใช้ความลับเหล่านั้นในการพัฒนาเทคโนโลยีของตัวเองแต่อย่างใด และก็เชื่อว่าเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ Lidar และซอฟต์แวร์ของอูเบอร์เองนั้นก็เป็นผลงานการพัฒนาที่ดี

สำหรับการเรียกร้องค่าเสียหายจากเวย์โมนั้นอาจมีมูลค่ารวมแล้วมากกว่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ และ/หรือคำสั่งที่อาจหยุดการพัฒนาระบบรถอัตโนมัติของอูเบอร์ได้

“เราได้ตกลงกับอูเบอร์ว่าจะทำงานร่วมกันเพื่อให้มั่นใจว่า แต่ละบริษัทจะพัฒนาเทคโนโลยีของตัวเองขึ้นใช้งาน” ตัวแทนจากเวย์โมกล่าว “ซึ่งรวมถึงข้อตกลงว่า ข้อมูลความลับของเวย์โมจะไม่ถูกใช้เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ของบริษัทอูเบอร์ แอดวานซ์ เทคโนโลยี กรุ๊ปด้วย”

สนับสนุนข่าวโดย : mgronline.com/cyberbiz/detail/9610000013756