หนุมานฯ แผลงฤทธิ์ดันช่อง 8 เรตติ้งละครเหนือช่อง 3

หลังจากขับเคี่ยวกันมาตลอดหลายเดือนในการชิงคนดูละคร และซีรีส์ ช่วงไพรม์ไทม์หลัง 2 ทุ่ม ล่าสุดในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา (วันที่  5-8 ..) ชัดเจนมากว่า 3 ใน 4 วันนั้นช่อง 8 เอาชนะช่อง 3 ได้ เพราะพลังหนุมาน สงครามมหาเทพ 

วัดกันแบบจะจะ คือของ ช่อง 3 เลือกสล็อตเวลาบรรจุผังรายการละครเวลาประมาณ 20.15-22.45 . ออนแอร์เรื่องเดียวกัน 2 วันติดเหมือนเดิม คือ จันทร์อังคาร เรื่อง เงินปากผี  ส่วนพุธพฤหัส เรื่อง เสน่ห์นางงิ้ว

ส่วนช่อง 8 ยิงยาวจันทร์พฤหัสรวดเดียว เป็นซีรีส์อินเดีย หนุมาน สงครามมหาเทพ ด้วยกลยุทธ์ออนแอร์ต่อเนื่องดึงคนดูแบ่งเป็น 2 ช่วง ตั้งแต่ไพรม์ไทม์ช่วงต้นเวลา 18.50-20.00 . คั่นด้วยข่าว 2 ทุ่ม ประมาณ 10-15 นาที แล้วออนแอร์ต่อช่วงที่ 2 ประมาณ 20.10-21.00 .

เจาะดูผลงานเฉพาะช่วงหลัง 2 ทุ่ม ซึ่งเป็นช่วงไพรม์ไทม์นาทีทองในการคิดค่าโฆษณาได้แพงที่สุด เพราะเป็นช่วงที่มีคนดูสูงสุดของวัน ปรากฏว่า หนุมานฯ ช่วงได้เรตติ้งอันดับ 2 ชนะช่อง 3 ในจำนวน 3 วันจาก 4 วัน คือวันจันทร์ พุธ และพฤหัส ส่วนวันอังคารนั้นเงินปากผีกู้หน้าช่อง 3 ไว้ได้

ขณะที่ช่อง 3 ยังถูก เรือนเบญจพิษ ของช่องวัน แซงอย่างแรง เพราะมีเรตติ้งดีกว่าเสน่ห์นางงิ้วทั้งวันพุธที่ 7 และพฤหัสที่จนทำให้ช่อง 3 ได้เรตติ้งไปอยู่นอันดับ 4 ถึง 2 วันในกลุ่มละคร ส่วนแชมป์ละครอันดับ 1 ยังคงเป็นช่อง 7 เช่นเดิม จากเรื่องแม่อายสะอื้นในวันจันทร์อังคาร และมือปราบหยี่ยวดำ ในวันพุธ และพฤหัส

ความสำเร็จจากเรื่องหนุมานฯ ทำให้ช่อง 8 เดินเครื่องเต็มที่ในการซื้อซีรีส์อินเดียมาออนแอร์ อย่างที่ประกาศไว้ตั้งแต่เดือนท่ี่แล้วว่าปีนี้ได้เตรียมงบไว้ 500 ล้านบาท ซื้อซีรีส์อินเดีย 8 เรื่องจากบริษัท เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชนโดยหวังว่าจะทำให้ช่อง 8 ได้เรตติ้งอยู่ในอันดับ 3 จากปัจจุบันอยู่อันดับ 5 รองจากช่อง 7 ช่อง 3 โมโน และเวิร์คพอยท์

นั่นหมายถึงช่อง 8 ในมุมของเอเจนซี่ที่วางแผนซื้อเวลาโฆษณา จะจัดช่อง 8 เป็นอันดับแรกของช่องเทียร์ 2 เรตติ้งเกือบถึง 1 ในกลุ่มผู้ชมอายุ 4+ ทั่วประเทศ

แต่หากเป็นกลุ่มอายุ 15+ ทั่วประเทศก็เป็นอยู่ในเทียร์ 1 ที่เรตติ้งทะลุเกิน 1 เป็นช่องอันดับแทนที่เวิร์คพอยท์ในปัจจุบัน รองจากช่อง 7 และซึ่งหมายถึงการเข้าถึงกลุ่มผู้ชมระดับแมส และอัตราค่าโฆษณาที่ขายแพงขึ้นได้ โดยเฉพาะในช่วงไพรม์ไทม์ ซึ่งขณะนี้นีลเส็นได้รับข้อมูลจากช่อง 8 ได้ปรับค่าโฆษณาในช่วงไพรม์ไทม์แล้ว หลังจากช่อง 8 ประกาศตั้งแต่ปลายปีที่แล้วว่า เรตติ้งที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงนี้ทำให้พร้อมจะขึ้นค่าโฆษณา

ภวัต เรืองเดชวรชัย ผู้อำนวยการธุรกิจสายงานการวางแผนและกลยุทธ์สื่อโฆษณา บริษัท มีเดีย อินเทลลิเจนซ์ จํากัด และรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท มีเดีย อินไซต์ จำกัด บอกว่า ช่อง 8 ได้ปรับขึ้นค่าโฆษณาในช่วงไพรม์ไทม์ ขึ้นมาเป็น 4 แสนบาทมาตั้งแต่ต้นปีนี้

การขึ้นค่าโฆษณาของช่อง 8 มาจากหลายปัจจัย ซีรีส์อินเดียหนุมาน สงครามมหาเทพ ได้รับความนิยมจากคนดู จนเรตติ้งเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ประกอบกับเวลาโฆษณาของช่อง 8 ส่วนหนึ่งถูกใช้โปรโมตธุรกิจความงาม ซึ่งถือเป็นธุรกิจเรือธงของอาร์เอส ทำให้ช่อง 8 จึงใช้จังหวะนี้ขึ้นค่าโฆษณา หลังจากที่ไม่ได้ขึ้นมานาน

ตัวเฮียฮ้อสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) RS เองก็ประกาศขึ้นค่าโฆษณา เพิ่ม 45% ในปีนี้ จากราคาเฉลี่ย 3 หมื่นบาท เพิ่มเป็น 4.5 หมื่นบาทต่อนาที หลังจากที่เรตติ้งของช่อง 8 ติดท็อป 5 ของทีวีดิจิทัลที่ทำเรตติ้งสูงสุด ซีรีส์หนุมาน ทำเรตติ้งเฉลี่ย 2.5 ล้านคน/นาที สร้างกระแสได้ดี.