กูเกิลเตรียมบล็อกโฆษณาไม่เหมาะสม ป็อบอัปแบบเต็มหน้า โดนแน่ ดีเดย์พฤหัสบดีนี้


15-02-2018 09:38:18

กูเกิล (Google) ออกมาประกาศแล้วว่าจะเริ่มบล็อกโฆษณาที่เผยแพร่ทางเบราเซอร์โครม (Chrome) หากตรวจสอบแล้วพบว่า โฆษณาเหล่านั้นไม่สามารถปฏิบัติตามข้อกำหนดของทาง The Coalition for Better Ads ได้ โดยการบล็อกจะเริ่มต้นในวันพฤหัสบดีนี้เป็นต้นไป สำหรับโฆษณาที่สร้างความรำคาญใจ เช่น ป็อบอัปแบบเต็มหน้า ฯลฯ

ตัวแทนจากกูเกิลออกมาเปิดเผยด้วยว่า มีเว็บไซต์อย่างฟอร์บส์, ลอสแองเจลลิสไทม์, ชิคาโกทรีบูน และอินทัชวีคลี่ ได้มีการเปลี่ยนแปลงบางอย่างเพื่อยับยั้งไม่ให้เบราเซอร์โครมสามารถบล็อกโฆษณาบนเว็บไซต์ของพวกเขาได้แล้ว ซึ่งถ้าเว็บไซต์เหล่านี้ไม่สามารถปฏิบัติตามมาตรฐานของ The Coalition for Better Ad เบราเซอร์โครมก็จะบล็อกโฆษณาบนเว็บไซต์เหล่านั้น

ความเปลี่ยนแปลงที่จะตามมาบนเบราเซอร์โครมก็คือ ผู้ใช้งานจะเริ่มเห็นข้อความที่ระบุว่า การบล็อกโฆษณากำลังทำงานอยู่ รวมถึงมีออปชันให้ผู้ใช้งานปลดล็อกการบล็อกโฆษณาบนเว็บไซต์ด้วย

แม้จะฟังดูเป็นเรื่องไม่เข้ากันไปสักหน่อย สำหรับกูเกิลที่เป็นบริษัทโฆษณา แต่กลับมาบล็อกโฆษณาเสียเอง แต่ในจุดนี้ หากมองดี ๆ ก็จะพบความสัมพันธ์บางอย่าง นั่นคือ ผู้บริโภคทุกวันนี้รำคาญโฆษณา และจะหาทางปิดโฆษณาให้ได้ถ้ามีโอกาส ซึ่งถ้าเบราเซอร์ของกูเกิลเองไม่มีตัวกรอง หรือไม่มีระบบใด ๆ เพื่อช่วยผู้ใช้งานในจุดนี้ ผู้ใช้งานก็จะไปหาเครื่องมือจากแหล่งอื่นมาใช้อยู่ดี ซึ่งดีไม่ดี เครื่องมือจากภายนอกอาจจะ “บล็อก” โฆษณาทั้งหมดออกไปเลยก็ได้ ซึ่งนั่นหมายถึงรายได้ของกูเกิลที่จะหดหายไปด้วย ดังนั้น จึงเป็นเรื่องช่วยไม่ได้ที่กูเกิลจะต้องพัฒนาระบบบล็อกโฆษณาของตัวเองขึ้นมาในที่สุด

สนับสนุนข่าวโดย : mgronline.com/cyberbiz/detail/9610000015573

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter