Huawei เจอกดดันหนัก FBI, CIA, และ NSA เตือนชาวอเมริกันอย่าใช้ หวั่นจารกรรมข้อมูล-สกัดการเติบโต

หัวหน้าสำนักงานข่าวกรองสหรัฐฯทั้งเอฟบีไอ ซีไอเอ และเอ็นเอสเอ ประกาศความกังวลเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลจีนและยักษ์ใหญ่เทคโนโลยีแดนมังกร เบื้องต้นหน่วยข่าวกรองสำคัญ 6 แห่งของสหรัฐฯ เตือนว่าประชาชนชาวอเมริกันไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทจีน ทั้งห้วเว่ย (Huawei) และแซตทีอี (ZTE)

รายงานจากสำนักข่าวซีเอ็นบีซี (CNBC) ระบุว่าหัวหน้าหน่วยข่าวกรองอเมริกันประกาศคำเตือนนี้ในงานประชุมคณะกรรมการข่าวกรองวุฒิสภา (Senate Intelligence Committee) เมื่อวันอังคารที่ 13 กุมภาพันธ์ตามเวลาสหรัฐฯ โดยกลุ่มหัวหน้าข่าวกรองเหล่านี้ประกอบด้วยหัวหน้าเอฟบีไอ ซีไอเอ รวมถึงผู้บัญชาการหน่วยข่าวกรองแห่งชาติ เอ็นเอสเอ

รายงานย้ำว่า ผู้อำนวยการเอฟบีไอ “คริส เรย์” (Chris Wray) กล่าวว่ารัฐบาลอเมริกันมีความกังวลมากเกี่ยวกับความเสี่ยงในการอนุญาตให้บริษัท หรือนิติบุคคลใด ๆ ที่มีภาพลักษณ์ดีได้รับการยกย่องจากรัฐบาลหลายประเทศ ให้เข้ามามีอำนาจภายในเครือข่ายโทรคมนาคมของสหรัฐฯ โดยระบุว่า ความเสี่ยงนี้อาจเปิดประตูความสามารถในการปรับเปลี่ยนหรือขโมยข้อมูลโดยมิชอบ รวมถึงการจารกรรมที่ไม่สามารถตรวจพบได้

คำเตือนเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะชุมชนข่าวกรองสหรัฐฯแสดงจุดยืนไม่ไว้วางใจในผลิตภัณฑ์หัวเว่ยมายาวนาน โดย Huawei เป็นบริษัทซึ่งก่อตั้งโดยอดีตวิศวกรที่เคยประจำการในกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (People’s Liberation Army) และได้รับคำจำกัดความจากนักการเมืองสหรัฐฯ ว่าเป็น “แขนขาของรัฐบาลจีนที่มีประสิทธิภาพ”

คำเตือนครั้งก่อนนำไปสู่การเปิดไฟแดง ระงับการเสนอราคาของ Huawei ที่ต้องการทำสัญญาซื้อขายอุปกรณ์กับรัฐบาลสหรัฐฯ ในปี 2014 แต่คำเตือนครั้งนี้กำลังถูกมองว่าจะทำให้ Huawei มีปัญหาในการทำตลาดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภค

แม้ว่า Huawei จะเริ่มธุรกิจด้วยฐานะบริษัทโทรคมนาคม และเป็นผู้ผลิตฮาร์ดแวร์สำหรับโครงสร้างพื้นฐาน แต่ผลคือ Huawei ประสบความสำเร็จอย่างไม่น่าเชื่อในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา Huawei สามารถแซงหน้าแอปเปิล (Apple) ขึ้นเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่อันดับ 2 ของโลกรองจากซัมซุง (Samsung)

รายงานระบุว่าฝ่ายนิติบัญญัติสหรัฐฯ กำลังพิจารณาร่างพระราชบัญญัติที่ห้ามไม่ให้พนักงานของรัฐใช้โทรศัพท์ Huawei และ ZTE ทั้งหมด

แต่ Huawei กลับไม่เคยประสบความสำเร็จในตลาดอเมริกัน โดยเฉพาะกลุ่มผู้ใช้ที่มีรายได้สูง กระทั่งเมื่อเดือนที่แล้ว Huawei วางแผนเปิดตัวเรือธง Mate 10 Pro ใหม่ในสหรัฐฯ ผ่านโอเปอเรเตอร์ใหญ่ “เอทีแอนด์ที” (AT&T) แต่โอเปอเรเตอร์อเมริกันตัดสินใจถอนตัวในนาทีสุดท้าย เนื่องจากแรงกดดันทางการเมือง

การตัดสินใจนี้ทำให้ริชาร์ด หยู (Richard Yu) ซีอีโอ Huawei กล่าวนอกบทบนเวทีงาน CES ว่าการตัดสินใจนี้เป็นความสูญเสียยิ่งใหญ่ของ Huawei ก็จริง แต่เป็นความสูญเสียที่มากกว่า สำหรับผู้บริโภค

จุดนี้ สำนักข่าวอเมริกันเชื่อว่า Huawei ยังคงพยายามขาย Mate 10 Pro ในสหรัฐฯ แต่ความพยายามนี้ดูเหมือนว่าจะผลักดันให้ Huawei ลงมือทำในสิ่งที่ ”สิ้นหวัง” เช่น การเสนอบทความรีวิวปลอมสำหรับโทรศัพท์มือถือ Huawei

ขณะนี้ รายงานระบุว่าฝ่ายนิติบัญญัติสหรัฐฯ กำลังพิจารณาร่างพระราชบัญญัติที่ห้ามไม่ให้พนักงานของรัฐใช้โทรศัพท์ Huawei และ ZTE ทั้งหมด คาดว่าจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้งในอนาคต.

สนับสนุนข่าวโดย : mgronline.com/cyberbiz/detail/9610000015592