กลางปีนี้ได้เห็น เฟซบุ๊กเตรียมคลอด “ลำโพงอัฉริยะ” ใช้ชื่อโค้ดเนม “อะโลฮ่า-ฟิโอน่า”

ภาพจากรอยเตอร์

ปล่อยให้เพื่อน ๆ ในวงการเดียวกันผลิตลำโพงอัจฉริยะไปแล้วนักต่อนัก ล่าสุดเป็นไปได้ว่า เฟซบุ๊ก (Facebook) ก็อาจเปิดตัวลำโพงอัจฉริยะของตนเองที่มีโค้ดเนมว่า อะโลฮ่า (Aloha) และฟิโอน่า (Fiona) บ้างแล้วเช่นกัน

โดยผู้ที่ออกมาเผยว่า เฟซบุ๊กมีกำหนดการเปิดตัวของลำโพงอัจฉริยะนั้นคือเว็บไซต์ดิจิไทม์ส (Digitimes) ที่อ้างแหล่งข่าวในวงการอุตสาหกรรมว่า อุปกรณ์ของเฟซบุ๊กนั้นมาพร้อมหน้าจอขนาด 15 นิ้วจากแอลจี (LG) และอาจทำให้มันกลายเป็นคู่แข่งของแอมะซอนได้เลยทีเดียว

นอกจากดิจิไทม์สแล้ว ก่อนหน้านี้เคยมีสื่ออย่างบลูมเบิร์กออกมาคาดการณ์เช่นกันว่า เฟซบุ๊กอยู่ระหว่างการพัฒนาลำโพงอัจฉริยะสองรุ่น และมีผู้ช่วยดิจิตอลคล้าย ๆ กับ Siri ของแอปเปิล (Apple) คอยรับคำสั่งด้วย และ Business Insider เองก็เผยชื่อออกมาว่า มันคืออะโลฮ่านั่นเอง

มากไปกว่านั้น ซีอีโอเฟซบุ๊กอย่างมาร์ค ซักเคอร์เบิร์กก็เป็นคนที่คลั่งไคล้ระบบอัจฉริยะในบ้าน ซึ่งเขาได้พัฒนาจาร์วิส (Jarvis) ขึ้นมาในฐานะผู้ช่วยส่วนบุคคล และสร้างระบบออโตเมชันให้กับบ้านของตัวเองมาแล้ว จึงไม่น่าแปลกใจหากจะมีการพัฒนาระบบผู้ช่วยส่วนบุคคลสำหรับให้บริการกับผู้ใช้งานรายอื่น ๆ

นอกจากนั้น เฟซบุ๊กยังมีการขยายตัวออกไปยังอุตสาหกรรมเพลงและภาพยนตร์ เช่น การจับมือกับโซนี่ (Sony) เมื่อช่วงต้นปี หรือการพูดคุยกับมีเดียบายเออร์ ในการนำวิดีโอมาลงในแพลตฟอร์มวอทช์ (Facebook Watch) ของตนเอง ซึ่งอาจทำให้เฟซบุ๊กก้าวขึ้นมาเป็นคู่แข่งของยูทูป (YouTube) ได้ในอนาคต โดยคอนเทนต์ทั้งหลายเหล่านี้มีส่วนช่วยให้เฟซบุ๊กสามารถนำไปให้บริการร่วมกับผู้ช่วยส่วนบุคคลและธุรกิจ Smart Speaker ในอนาคตได้เป็นอย่างดี

การเข้าสู่ตลาด Smart Speaker ของเฟซบุ๊กยังอาจทำให้ตลาดนี้ร้อนแรงมากขึ้น โดยบริษัทวิจัยตลาดอย่างคานาลีส (Canalyse) วิเคราะห์ว่า จากเดิมที่มีผู้เล่นอย่างแอมะซอน แอปเปิล กูเกิล และบริษัทสัญชาติจีนอย่างอาลีบาบา (Alibaba) การมาถึงของเฟซบุ๊กอาจทำให้ตลาดนี้เติบโตและมีสินค้าเพิ่มขึ้นกว่า 50 ล้านเครื่องในปี 2018 เลยทีเดียว 

โดยในฟากของแหล่งข่าวจากโรงงานผู้ผลิตระบุว่า อาจได้เห็นการเปิดตัวอุปกรณ์ดังกล่าวจากเฟซบุ๊กได้ในเดือนพฤษภาคมนี้เป็นอย่างเร็ว ซึ่งบริษัทที่รับหน้าที่ผลิตหน้าจอคือ แอลจีดิสเพลย์ (LG Displays) ส่วนตัวเครื่องเป็นบริษัทจากไต้หวันชื่อ เพกาทรอน (Pegatron) อย่างไรก็ดี ทั้งสองบริษัทต่างไม่ออกมาชี้แจงเพิ่มเติมแต่อย่างใด

แต่ถ้าหากว่าอุปกรณ์ของเฟซบุ๊กมีขนาดจอ 15 นิ้วจริงตามที่สื่อรายงาน ก็เป็นไปได้ว่า เฟซบุ๊กจะกลายเป็นคู่แข่งตัวจริงเสียงจริงของแอมะซอน เอ็คโค่ (Amazon Echo) แถมยังอาจเหนือกว่าเนื่องจากหน้าจอของเฟซบุ๊กใหญ่กว่าด้วยนั่นเอง.

สนับสนุนข่าวโดย : mgronline.com/cyberbiz/detail/9610000016021