ไทยแซงญี่ปุ่น นักท่องเที่ยวจีนแห่ฉลองตรุษจีนเป็นอันดับ 1

ชาวจีนมากกว่า 5 แสนคนใช้ช่วงวันหยุดเทศกาลตรุษจีนเดินทางมาท่องเที่ยวในญี่ปุ่น แต่ยังเป็นรองประเทศไทย ซึ่งเป็นเป้าหมายอันดับ 1 ของนักท่องเที่ยวจีน

ในช่วงวันหยุดยาวตรุษจีนคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางยังญี่ปุ่นและประเทศอื่นมากเป็นประวัติการณ์ การเดินทางครั้งใหญ่เริ่มต้นในวันพฤหัสบดีที่ 15 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นวันแรกของช่วงวันหยุดยาวตรุษจีน สถานีโทรทัศน์ NHK รายงานว่า เที่ยวบินรอบเช้ามาญี่ปุ่นจากท่าอากาศยานเมืองกว่างโจวในมณฑลกวางตุ้งเกือบเต็มทุกที่นั่ง

คาดว่าจะมีชาวจีนราว 6,500,000 คนเดินทางไปต่างประเทศในช่วงวันหยุดยาวตรุษจีน เพิ่มขึ้น 350,000 คนจากปีที่แล้ว โดยประเทศยอดนิยมของชาวจีนคาดว่าจะเป็นไทย ญี่ปุ่น และสิงคโปร์ตามลำดับ

ถึงแม้จีนและญี่ปุ่นจะมีปัญหาด้านประวัติศาสตร์และการเมือง แต่ชาวจีนคือนักท่องเที่ยวอันดับ 1 ที่เดินทางมาเที่ยวญี่ปุ่น ในแต่ละเดือนมีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางเยือนญี่ปุ่นเฉลี่ยมากกว่า 5 แสนคน หรือตลอดทั้งปีมากกว่า 7,350,000 คน 

สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นในกรุงปักกิ่ง ระบุว่าเมื่อเดือนมกราคมปีนี้ได้ออกวีซ่าไปมากกว่าที่ทางสถานเอกอัครราชทูตเคยออกเมื่อเดือนมกราคมปีที่แล้ว

นอกจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่รั้งแชมป์แล้ว นักท่องเที่ยวจีนยังเป็นกลุ่มที่ “กระเป๋าหนัก” ที่สุด ปีที่แล้ว นักท่องเที่ยวจากจีนที่มาญี่ปุ่นใช้จ่ายโดยเฉลี่ยคนละ 230,000 เยน หรือราว 67,000 บาทซึ่งมากกว่านักท่องเที่ยวกลุ่มอื่น จนกลายเป็นปรากฏการณ์ “ซื้อระเบิดระเบ้อ” ดังนั้น คาดว่านักท่องเที่ยวชาวจีนน่าจะมีผลอย่างมากต่อเศรษฐกิจในช่วงวันหยุดยาวตรุษจีน.

สนับสนุนข่าวโดย : mgronline.com/japan/detail/9610000016024