McDonald’s ผ่าตัด Happy Meal ลดภาพ “จังก์ฟู้ด”

ภาพจาก : www.npr.org

แม้อาหารแคลอรีสูงอย่างเบอร์เกอร์และนักเก็ตไก่จะยังคงเป็นเมนูหลักของ Happy Meal แต่ล่าสุดต้นสังกัด McDonald’s ประกาศเป้าหมายปฏิวัติตลาดอาหารเด็ก ด้วยการพัฒนาให้ชุดเมนูคุณหนูอย่าง Happy Meal มีแคลอรีที่สมดุลยิ่งขึ้นในทุกสาขาทั่วโลกต่อเนื่องถึงปี 2022

McDonald’s ตั้งเป้าว่าภายในปี 2022 ตัวเลือกอาหารเมนูคุณหนูอย่างน้อย 50% ขึ้นไปที่ระบุไว้ในเมนูของ McDonald’s จะเป็นไปตามเกณฑ์โภชนาการของชุด Happy Meal เวอร์ชั่นใหม่ โดยอาหารจะต้องให้พลังงานไม่เกิน 600 แคลอรี แคลอรีจากไขมันอิ่มตัวต้องไม่เกิน 10% ขณะที่โซเดียมไม่เกิน 650 มิลลิกรัม ที่สำคัญคือแคลอรีจากน้ำตาลที่เพิ่มเข้าไปจะต้องไม่เกิน 10%

เป้าหมายเหล่านี้สร้างขึ้นตามพันธกิจที่ McDonald’s ประกาศไว้เพื่อปรับปรุงทางเลือกเมนูสำหรับเด็กทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม สื่ออเมริกันมองว่าเป้าหมายเหล่านี้เป็นการปรับเปลี่ยนเล็กน้อยเท่านั้น ตัวอย่างเช่นการลดน้ำตาลในเมนูเด็ก สาขา McDonald’s ในสหรัฐฯ ต่างเปลี่ยนไปใช้น้ำแอปเปิลออแกนิกที่มีน้ำตาลและแคลอรีน้อยกว่าแล้ว ขณะเดียวกัน McDonald’s ยังประกาศแผนปรับสูตรนมช็อกโกแลตเป็นสูตรที่น้ำตาลต่ำลงอีกด้วย

นอกจากนี้ McDonald’s ระบุว่าจะลดขนาดของเฟรนช์ฟรายที่เสิร์ฟพร้อมกับนักเก็ตไก่จำนวน 6 ชิ้นในชุด Chicken McNugget Happy Meal จากปัจจุบันที่ใช้มันฝรั่งทอดขนาดมาตรฐาน McDonald’s จะเปลี่ยนเป็นขนาดเล็กแทนในอนาคต

เบื้องต้น McDonald’s ย้ำว่าจะมุ่งมั่นใช้รูปแบบขนาดและปริมาณสินค้าเพื่อคิดค้นนวัตกรรมทางการตลาดที่จะยกระดับให้ McDonald’s สามารถเสิร์ฟผลไม้ ผัก นมไขมันต่ำ ธัญพืช โปรตีนคุณภาพดี และน้ำได้มากขึ้นในเมนู Happy Meal

โดยในแถลงการณ์ เจ้าพ่อฟาสต์ฟู้ดอเมริกันพยายามชูความเห็นของสมาคมโรคหัวใจอเมริกัน (American Heart Association) ที่ชื่นชมแผนเปลี่ยนแปลงของ McDonald’s ใน Happy Meal ว่าจะเป็นขั้นตอนสำคัญในทิศทางที่ถูกต้อง ซึ่งสมาคมหวังว่าการประกาศครั้งนี้จะช่วยให้เด็กบริโภคแคลอรีน้อยลง ทั้งจากน้ำตาล ไขมันอิ่มตัว และโซเดียม

อย่างไรก็ตาม ทุกคนไม่ได้ประทับใจกับการประกาศครั้งนี้ของ McDonald’s โดย Alexa Kaczmarski แห่งบริษัท Corporate Accountability ซึ่งเป็นกลุ่มเฝ้าระวังที่รณรงค์ให้ McDonald’s เปลี่ยนวิธีการทำการตลาดกลุ่มเด็ก กล่าวว่า คำประกาศนี้เป็นเทคนิคเก่าที่ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง 

ไม่สำคัญว่าจะแต่งหน้าแต่งตัวอย่างไร Happy Meal ก็ยังเป็นยานพาหนะสำหรับเด็กติดอาหารขยะเนื่องจาก Happy Meal ยังมีอาหารที่เข้าข่ายจังก์ฟู้ดทั้งเบอร์เกอร์และนักเก็ตเป็นเมนูหลัก จุดนี้ สื่ออเมริกันคาดกันว่า McDonald’s กำลังพยายามเพิ่มทางเลือกให้เด็กน้อยสามารถเลือกเมนูอื่นได้โดยไม่มีเบอร์เกอร์และนักเก็ต เพราะ McDonald’s เริ่มต้นทดสอบเมนูอาหารอื่นแล้วนอกสหรัฐฯ 

เดือนที่แล้ว McDonald’s ในอิตาลีเปิดตัว Happy Meal ชุดใหม่ชื่อ Junior Chicken เมนูหลักคือแซนด์วิชไก่ย่างไขมันต่ำโปรตีนสูง ขณะที่ McDonald’s Australia กำลังมองหาผักและโปรตีนชนิดใหม่ เช่นเดียวกับ McDonald’s France ก็กำลังมองหาผักชนิดใหม่เพื่อเสนอในเมนู

“McDonald’s ในสหรัฐฯ ก็กำลังจะเริ่มต้นเปลี่ยนแปลง” Julia Braun นักโภชนาการและหัวหน้าโภชนาการระดับโลกของ McDonald’s กล่าวโดยบอกว่าบริษัทมุ่งมั่นที่จะเสนอเมนูทางเลือกใหม่ ซึ่งนอกจากเมนูสำหรับเด็ก McDonald’s เริ่มเสนอเมนูมังสวิรัติ และเบอร์เกอร์ไร้เนื้อสัตว์ในหลายสาขาของยุโรปแล้ว 

Braun ยังเล่าว่าได้ลิ้มลองเบอร์เกอร์มังสวิรัติแล้ว เธอชื่นชอบมากโดยเฉพาะเบอร์เกอร์ผักที่ McDonald’s ในฝรั่งเศส

สำหรับแผนจำหน่ายเบอร์เกอร์มังสวิรัติในสหรัฐฯ Braun ระบุเพียงว่าจะต้องดูความต้องการของลูกค้า หากมีความต้องการ McDonald’s ก็ต้องการตอบโจทย์ตลาดแมสให้ได้

ในการประกาศเป้าหมายใหม่สำหรับ Happy Meal เจ้าพ่อ McDonald’s ยังกล่าวถึงความสำเร็จในการทิ้งโซดาน้ำอัดลมออกจากเมนูอาหาร Happy Meal การกระทำนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของพันธสัญญากับกลุ่มพันธมิตรเพื่อการสร้างสุขภาพ Alliance for a Healthier Generation ซึ่งเป็นกลุ่มที่เน้นเป้าหมายเพื่อให้เด็กสามารถพัฒนานิสัยที่ดีต่อสุขภาพตลอดชีวิตได้

McDonald’s ให้ข้อมูลทิ้งท้ายว่า ตั้งแต่ปี 2013 บริษัทได้เห็นยอดขายเมนู Happy Meal ที่เพิ่มขึ้น 14% ที่สั่งซื้อนม น้ำผลไม้ หรือน้ำดื่ม ถือเป็นครั้งแรกที่มากกว่าครึ่งหนึ่งของ Happy Meal ที่สั่งซื้อในสหรัฐฯ มีเครื่องดื่มสุขภาพเหล่านี้ (น้ำดื่ม นม หรือน้ำผลไม้) เป็นเครื่องดื่มที่ลูกค้าเลือก

ที่มาnpr.org/sections/thesalt/2018/02/15/585881037/mcdonald-s-commits-to-more-balanced-happy-meals-by-2022