อัดฉีดเพิ่ม McDonald’s เตรียมแจก ‘โบนัส’ 10% เป็นรางวัลให้พนักงานที่ทำงานช่วง COVID-19

(Photo by Vachira Vachira/NurPhoto via Getty Images)

ยักษ์ใหญ่ในตลาดฟาสต์ฟู้ดของโลก แมคโดนัลด์ (McDonald’s) ได้ประกาศเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า เตรียมให้โบนัส 10% แก่พนักงานทุกคนในร้านค้าในเดือนพฤษภาคม

โบนัสดังกล่าวที่ทางแมคโดนัลด์ให้นั้น จะให้สำหรับร้านอาหารที่บริหารโดยบริษัทแม่เท่านั้น ซึ่งมีสัดส่วน 5% ของสาขาทั้งหมดในสหรัฐอเมริกา สาขาส่วนใหญ่ในสหรัฐอเมริกา 95% จะเป็นรูปแบบแฟรนไชส์

แมคโดนัลด์ ระบุว่า โบนัสดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า “ทีมงานร้านอาหารมีความสำคัญเสมอ” แม้แมคโดนัลด์จะเป็นเจ้าของร้านแมคโดนัลด์ในสหรัฐอเมริกาเพียง 5% แต่แมคโดนัลด์ย้ำว่า นโยบายใหม่นี้ได้รับแรงบันดาลใจจากร้านค้าที่เป็นแฟรนไชส์ ซึ่งมีนโยบายในเรื่องค่าแรง ค่าตอบแทนพนักงานที่สาขาอยู่

“ตลอดวิกฤตครั้งนี้ เราได้รับแรงบันดาลใจจากแฟรนไชส์ของเราและการสนับสนุนอย่างไม่น่าเชื่อที่พวกเขามอบให้กับพนักงานร้านอาหารของพวกเขา โดยแฟรนไชส์ส่วนใหญ่กำลังจัดโปรแกรมการชดเชยในช่วง COVID-19 เช่นการจ่ายค่าตอบแทนโบนัสบัตรของขวัญและการเพิ่ม”

ตัวแทนแมคโดนัลด์ กล่าวว่า โบนัสดังกล่าวนั้นยังไม่รวมสวัสดิการณ์อื่น ๆ ที่เพิ่มเติมให้ อาทิ การลาป่วย, การจ่ายเงินให้กับพนักงานที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 และโบนัสจำนวนสองไตรมาสให้กับผู้จัดการร้านอาหาร นอกจากนี้บริษัทยังได้จัดตั้งสายด่วนพยาบาล Blue Cross Blue Shield ตลอด 24 ชั่วโมงและให้คำปรึกษาด้านการสนับสนุนทางอารมณ์แก่พนักงานและครอบครัว

Source