โวย Google ทิ้งปุ่ม ‘View Image’ ดาวน์โหลดรูปยากขึ้น

โดยไม่มีการเตือน ปุ่ม view image ถูก Google ทิ้งลงถังไปเรียบร้อย ชาวออนไลน์จะต้องกดที่ปุ่ม visit เพื่อเข้าสู่เว็บเพจที่เผยแพร่ภาพเท่านั้น ไม่สามารถกดเพื่อเลือกดูเฉพาะภาพที่ต้องการ โดยไม่ต้องเข้าสู่เว็บเพจได้อีกต่อไป

ชาวออนไลน์บ่นอุบเพราะการตัดสินใจครั้งใหม่ของกูเกิล (Google) ที่ทำให้ทุกคนดาวน์โหลดรูปจากเว็บไซต์ได้ยากกว่าเดิม ด้วยการทิ้งปุ่ม “view image” ซึ่งหลายคนนิยมใช้งาน เพื่อแลกกับการจบคดีกับเก็ตตี้อิมเมจ (Getty Image) บริการขายภาพชื่อดัง

ปุ่มดูภาพหรือปุ่ม view image นี้เป็นคุณสมบัติที่ทำให้ชาวเน็ตสามารถดาวน์โหลดและเก็บบันทึกภาพได้โดยไม่ต้องเข้าสู่เว็บไซต์โดยตรง ทำให้ชาวเน็ตรู้สึกสะดวกสบายมากกว่าที่จะต้องรอให้ทั้งเพจแสดงขึ้น แต่ปุ่ม view image นี่เองที่ทำให้ช่างภาพและเจ้าของเว็บไซต์ไม่ปลื้ม เพราะรู้สึกว่าเป็นปุ่มที่ทำให้ผลงานถูกขโมยไปได้ง่าย เมื่อมีการดาวน์โหลดรูปภาพผ่านเครื่องมือค้นหาของ Google

Google จึงติดสินใจเปลี่ยนแปลง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงกับ Getty Images ที่ต้องการให้ Google ปรับปรุงระบบเพื่อให้ผู้ใช้ระบุแหล่งที่มาของภาพ จุดนี้ Google ยังลบปุ่ม “ค้นหาด้วยภาพ” หรือ search by image ออกไป แต่ผู้ใช้ยังคงสามารถค้นหาภาพย้อนกลับได้โดยการลากภาพไปยังแถบการค้นหาของ Google

สิ่งที่เกิดขึ้นในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา คือชาวออนไลน์จำนวนไม่น้อยออกมาร้องเรียน เนื่องจากหลายคนใช้ปุ่มนี้เป็นประจำในการทำงาน โดยผู้ใช้บางรายแนะนำว่าให้ใช้เบราว์เ.ซอร์อื่นเช่น Firefox จะมีฟังก์ชันทางเลือกเพื่อให้ปุ่ม “view image” ยังมีให้ใช้งานได้

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Google หักดิบ ยกเลิกคุณสมบัติที่ชาวออนไลน์ชื่นชอบทิ้งไป โดยที่ผ่านมา หลายคุณสมบัติก็ถูกดึงออกไปเพราะตัว Google เอง เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของเครื่องมือค้นหา Google ในอนาคต.

สนับสนุนข่าวโดย : mgronline.com/cyberbiz/detail/9610000017074