Walmart วิกฤติสุดในรอบ 30 ปี!?

หุ้นของ Walmart ร่วงลงมากกว่า 10% ในช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ถือเป็นภาวะหุ้นตกต่ำที่เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่เดือนมกราคม 1988 เหตุผลสำคัญคือยอดขายออนไลน์ของ Walmart ที่เพิ่มขึ้นเพียง 23% ในไตรมาสล่าสุด ลดลงจาก 50% ที่เคยทำได้ในช่วงก่อนหน้า เบื้องต้น Walmart ยอมรับว่าเป็นเพราะบริษัทบริหารจัดการสินค้าในคลังผิดพลาด โดยไม่สามารถเตรียมสินค้าพื้นฐานได้มากพอช่วงเทศกาลวันหยุด เนื่องจากบริษัทพยายามรองรับสินค้าที่มีความต้องการสูงกว่า เช่น ทีวีและของเล่น

ภาวะหุ้น Walmart ดิ่งลงต่ำสุดในรอบ 30 ปีถูกมองว่าเป็นเพราะการเติบโตของยอดขายออนไลน์ Walmart ที่ลดลงรวดเร็วในช่วงไตรมาส 4 ปลายปี (ตุลาคมธันวาคม 2017) การเติบโตเพียง 23% เทียบไม่ได้เลยกับ 50% ที่เคยเติบโตในไตรมาสก่อนหน้านี้ จุดนี้ CEO หัวเรือใหญ่ Walmart อย่าง Doug McMillon กล่าวว่า การเติบโตที่ชะลอตัวส่วนใหญ่นั้นเป็นเรื่องที่บริษัทคาดการณ์และวางแผนไว้แล้วล่วงหน้า เพียงแต่บางส่วนเกิดขึ้นเพราะปัญหาการดำเนินงาน

ภาพจาก : http://www.bbc.com/news/business-43127923

ยอดขายออนไลน์ชะลอตัว

McMillon ลงรายละเอียดยอดขายออนไลน์ที่ชะลอตัว ว่าเป็นเพราะ Walmart ไม่สามารถจัดสินค้าพื้นฐานบางรายการ เพื่อจำหน่ายให้ผู้บริโภคในช่วงนาทีทองที่มีการขายได้สูงสุด โดยมูลค่ายอดขายรวมออนไลน์ทั้งหมดของ Walmart คิดเป็น 11.5 พันล้านเหรียญในปี 2017

เพราะ Walmart จำเป็นต้องให้ความสำคัญกับสินค้ากลุ่มของเล่น ทีวี และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่น ซึ่งเป็นที่ต้องการสูงในช่วงเทศกาลวันหยุด ผลคือการจัดการที่ผิดพลาดทำให้ผลการดำเนินงานไม่เป็นไปตามเป้า

หุ้นของ Walmart จึงร่วงลงมากกว่า 10% ในวันอังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มูลค่าเหลือ 94.11 เหรียญสหรัฐเท่านั้น เรียกว่าเป็นผลงานที่เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่ปี 1988 ซึ่งแม้ Walmart จะพยายามชูว่า ความต้องการ (สินค้าพื้นฐาน) ที่เกินความคาดหมายเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับธุรกิจ แต่ความสามารถในการตอบสนองของ Walmart ที่เทียบไม่ได้กับคู่แข่งรายอื่นในเวทีค้าปลีกออนไลน์ ทำให้นักลงทุนไม่ปลื้มกับเรื่องนี้

ทั้งหมดนี้ Walmart ได้แต่แบ่งรับแบ่งสู้ แสดงความมั่นใจกับนักลงทุนว่าจะแก้ไขปัญหาไม่ให้เกิดเหตุการณ์นี้อีก คาดว่าการเติบโตของยอดขายออนไลน์ Walmart จะฟื้นตัวกลับไปที่ 40% ในปีหน้า

เราไม่ได้คาดหวังว่าไตรมาสแรกจะโตรวดเดียวถึง 40%” McMillon กล่าว แต่เชื่อว่าตัวเลขรายได้ออนไลน์จะเพิ่มขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไปตลอด 4 ไตรมาสนับจากนี้ ส่งให้ตัวเลขการเติบโตเฉลี่ยทะลุ 40% ในปีงบประมาณ 2019

ในภาพรวม รายได้ของ Walmart ในไตรมาสล่าสุดเพิ่มขึ้น 4.1% เป็น 1.36 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ยอดขายสาขาเดิมที่ร้านค้าในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 2.6% โดยมีสาเหตุมาจากการเข้าชมร้านค้าของนักช้อปที่เพิ่มขึ้น 1.6%

ที่มา