รู้จัก Google Hangouts Chat แอปฯใหม่ที่จะมาท้า Slack!

แม้จะใช้ชื่อ “แฮงเอาท์แชท” (Hangouts Chat) แต่แอปพลิเคชันใหม่ของกูเกิล (Google) ถูกวิจารณ์ว่ามองเหมือนแอปดาวรุ่งอย่างสแลค (Slack) มากกว่าแอปพลิเคชัน Hangouts ที่ชาว Google เคยรู้จัก โดยล่าสุดไม่ต้องรอคำเชิญแล้ว เพราะ Hangouts Chat จะเปิดให้ผู้ใช้ G Suite ทุกคนใช้งาน

หลังจากเป็นเวลาเกือบหนึ่งปีนับตั้งแต่ Google กล่าวถึงชื่อ Hangouts Chat ครั้งแรก วันนี้บริการรับส่งข้อความได้รับการออกแบบใหม่หมดจดจนถูกกล่าวขานว่าถอดแบบบริการแชตเพื่อการทำงานร่วมกันจากระยะไกลที่องค์กรอเมริกันนิยมใช้งานอย่าง Slack โดยปัจจุบัน Hangouts Chat เริ่มเปิดทดสอบนอกกลุ่มผู้เริ่มต้นใช้งานแล้ว และจะพร้อมให้บริการแก่ผู้ใช้ G Suite ทุกคนในสัปดาห์หน้า 

ความท้าทายของ Hangouts Chat คือความเข้ากันได้กับระบบทำงานทางไกลของบริษัทองค์กร จุดนี้ Hangouts Chat จะเป็นบริการที่แยกจากกันอย่างชัดเจนจาก Hangouts ดั้งเดิม ที่ยังคงให้บริการผ่านกล่องจดหมายจีเมลของ Google แต่ Hangouts Chat จะเป็นประโยชน์กับผู้ใช้บริการ G Suite โดยเฉพาะกลุ่มที่ยังไม่เป็นลูกค้าใช้บริการ Slack

เช่นเดียวกับ Slack บริการใหม่ Hangouts Chat มีห้องเสมือนเพื่อให้ส่วนต่างๆ ของทีมงานบริษัท สามารถจัดการโครงการหรืองานที่เฉพาะเจาะจงได้โดยที่ไม่ต้องเดินทางฝ่ารถติดมาประชุม โดยแต่ละห้องสามารถรองรับการประชุมออนไลน์ได้ถึง 8,000 คน และระบบสนทนาสามารถทำงานรองรับ 28 ภาษา ตัวระบบสามารถส่งข้อความและการแจ้งเตือนโดยตรงเช่นเดียวกับแอปพลิเคชัน iOS, Android, macOS และ Windows นอกจากนี้ผู้ใช้ยังใช้งานผ่านเว็บไซต์ได้อีกทาง

รายงานระบุว่า Hangouts Chat จะมีบ็อตรวม 25 ตัวที่เชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันอื่นในตระกูล G Suite ทำให้ผู้ใช้สามารถพูดคุยกับบ็อตเพื่อดึงข้อมูลผ่านระบบปัญญาประดิษฐ์ เช่น @Drive สำหรับรับข้อมูลอัปเดตเกี่ยวกับไฟล์ที่แชร์, @Meet เพื่อตรวจสอบปฏิทินงานของทีมสำหรับนัดหมายการประชุม บ็อตเหล่านี้สร้างขึ้นโดยบริษัทอื่น (third-party) เพื่อเชื่อมต่อเข้ากับบริการของตนเอง ซึ่งจุดนี้คาดว่า Google จะพยายามกระตุ้นให้มีบริษัทอื่นร่วมสร้างระบบของตัวเองสำหรับ Hangouts Chat เพิ่มเติมในอนาคต ทำให้ Google พยายามเสนอแหล่งข้อมูลสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับทุกคนที่ต้องการเพิ่มซอฟต์แวร์ตัวเองลงในแพลตฟอร์มใหม่ Hangouts Chat นี้

นักวิเคราะห์มองความเคลื่อนไหวเรื่อง Hangouts Chat ว่า เพราะ Google ให้ความสำคัญกับเทคโนโลยี AI ในทุกผลิตภัณฑ์ ทำให้ไม่น่าแปลกใจเลยที่ระบบแชตในแฮงเอาท์อย่าง Hangouts Chat จะใช้ระบบการเรียนรู้ด้วยเครื่องหรือ machine learning เพื่อพยายามหาข้อมูลที่ผู้ใช้อาจต้องการ จุดนี้ Google ย้ำชัดเจนว่า AI สามารถช่วยให้ผู้ใช้จองห้องประชุม ค้นหาไฟล์ และทำงานอื่นได้อีกมากมาย โดยเฉพาะการเชื่อมโยงระหว่างแชตและปฏิทินงาน ที่ทำให้ระบบสามารถเรียนรู้วิธีแนะนำสถานที่เพื่อจอง จุดนี้ระบบจะวิเคราะห์ทั้งสถานที่ของอาคาร, ที่ตั้ง, ประวัติการจองก่อนหน้า, ความต้องการอุปกรณ์เสียง/วิดีโอ และความต้องการอื่นของผู้ร่วมประชุม ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นงานหินของหลายบริษัทที่ต้องใช้เวลาสำรวจและเลือกสถานที่นานกว่าจะสรุปได้เหมาะสม

สำหรับไฟล์เอกสาร รายงานระบุว่า Google Docs จะเริ่มมีบริการ “เข้าถึงด่วน” หรือ quick access ที่สามารถคาดการณ์ได้ว่าไฟล์ใดที่ผู้ใช้ต้องการเข้าถึงในบริการ กรณีนี้หากผู้ใช้กำลังทำงานกับเอกสารพิเศษก็สามารถคลิกที่ส่วน “สำรวจ” หรือ explore เพื่อเรียกดูไฟล์ที่เกี่ยวข้องซึ่ง Google คิดว่าอาจเป็นประโยชน์ 

ทั้งหมดนี้แม้จะยังไม่ชัดเจนว่า บริการเหล่านี้บน Hangouts Chat จะออกมาในรูปแบบใด แต่ภาพรวมในขณะนี้สะท้อนว่าบริการคาดเดาไฟล์นี้จะกระชับความสัมพันธ์แน่นแฟ้นระหว่างบริการต่างๆ ของ Google ซึ่งผู้ใช้จะเข้าถึงได้ง่ายผ่านรูปแบบการแชต.

ที่มา : mgronline.com/cyberbiz/detail/9610000021000