Salesforce เข้าฮุบกิจการ Slack ปิดดีลยักษ์มูลค่า 2.7 หมื่นล้านเหรียญ

(Photo by Stephen Lam/Getty Images)
เซลล์ฟอร์ซ (Salesforce) ควงสแลค (Slack) ประกาศจูบปากควบรวมกิจการ ผลจากดีลจะทำให้ Slack กลายเป็นหน่วยงานภายใต้ Salesforce โดยยังคงมีซีอีโอคนเดิมเป็นหัวหน้าบริการ เพื่อเน้นพัฒนาให้บริการเชื่อมต่อกับระบบคลาวด์ของ Salesforce ให้มากขึ้นในระยะยาว มูลค่าดีลทะลุ 2.7 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ทำให้ถูกยกเป็นการเข้าซื้อกิจการครั้งใหญ่ในอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ธุรกิจ

Slack เป็นแพลตฟอร์มสำหรับติดต่อสื่อสารในการทำงานซึ่งได้รับความนิยมมากทั่วโลก ล่าสุดบริษัทรายงานว่ามีรายรับรวม 234.5 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 39% เมื่อเทียบปีต่อปี แถมยังมีลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้น โดยกลุ่มที่ชำระเงินค่าสมาชิกนั้นเพิ่มขึ้นกว่า 140% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

บริษัทดาวรุ่งอนาคตไกลอย่าง Slack Technologies Inc. จึงมีมูลค่าหุ้นไม่ธรรมดา ทำให้ Salesforce ต้องจ่ายเงินมูลค่าดีล 27,700 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 8.3 แสนล้านบาทเพื่อให้ดีลนี้สำเร็จตามแผนที่วางไว้ โดย Salesforce จะจ่ายเป็นเงินสด 26,790 ล้านดอลลาร์ ที่เหลือจ่ายเป็นหุ้นของ Salesforce

ทั้งหมดนี้ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Slack ชื่นชมว่า Salesforce นั้นเป็นผู้บุกเบิกซอฟต์แวร์บนคลาวด์ การร่วมมือกันจะทำให้เกิดประวัติศาสตร์ใหม่หลังจากที่ Slack ได้เปลี่ยนวิธีการทำงานของผู้คน ซึ่งนอกจาก Slack จะถูกเชื่อมต่อกับบริการ Salesforce Cloud มากขึ้น จะยังถูกพัฒนาเป็นอินเทอร์เฟซใหม่ของระบบ Salesforce Customer 360 ด้วย

สำหรับ Slack ได้เปลี่ยนธุรกิจจากช่วงเริ่มต้นที่เติบโตอย่างรวดเร็วในฐานะบริษัทเกมในปี 2009 วันนี้ Slack เป็นคู่แข่งรายใหญ่ของไมโครซอฟท์ (Microsoft) และเฟซบุ๊ก (Facebook) ที่มีผู้ใช้งานมากกว่า 12 ล้านคนต่อวัน (ตัวเลข ณ เดือนตุลาคมปีที่แล้ว) โดย Butterfield มีดีกรีเป็นผู้ร่วมสร้างบริการดังอย่าง Flickr ซึ่งเริ่มต้น Slack จากการพัฒนาบริการทางเลือกให้ผู้ใช้ไม่ต้องพึ่งพาการส่งอีเมลอย่างเดียว ทำให้บริษัท สตาร์ทอัพ และธุรกิจสามารถจัดการการสื่อสารระหว่างสำนักงานได้ดีขึ้น ทำให้ Slack กลายเป็นระบบสื่อสารเพื่อการทำงานที่เต็มไปด้วยฟีเจอร์การประชุมทางวิดีโอ การส่งไฟล์ และคุณสมบัติอื่น ๆ ที่โดนใจหลายองค์กร

Source