มาอีกเจ้า! Salesforce เปิดตัว ‘Einstein GPT’ ตัวช่วยในระบบ CRM บริการลูกค้าได้ง่ายขึ้น

(Photo : Shutterstock)
กระแส Generative AI กำลังมาแรงอย่างยิ่งในโลกเทคโนโลยี ล่าสุดบริษัท Salesforce เป็นอีกหนึ่งแห่งที่เปิดบริการนี้บ้างภายใต้ชื่อ Einstein GPT แชตบอตที่คล้ายคลึงกับ ChatGPT แต่จะมุ่งเน้นช่วยเหลือการทำงานของพนักงานในสาย CRM เป็นหลัก

Einstein GPT พัฒนามาเพื่อทำงานกับระบบบริหารลูกค้าสัมพันธ์หรือระบบ CRM ซึ่งเป็นโปรดักส์ที่มีการใช้งานสูงมากของ Salesforce

วิธีการทำงานคือ แชตบอตตัวนี้จะให้พนักงานป้อนคำสั่งเพื่อขอข้อความสรุปเกี่ยวกับประวัติลูกค้า สั่งให้เขียนอีเมลหาลูกค้าแบบเฉพาะเจาะจง (personalized) ไปจนถึงการสร้างข้อความโฆษณาทางการตลาดแบบเฉพาะ ยิ่งไปกว่านั้น AI ตัวนี้สามารถสร้างภาพโฆษณาสำหรับใช้ในแคมเปญต่างๆ ทางธุรกิจได้ด้วย

การพัฒนาในครั้งนี้ Salesforce ร่วมมือกับบริษัท OpenAI (เจ้าของ ChatGPT) ทำให้ Einstein GPT เข้าถึงทรัพยากรของ ChatGPT มารวมกับดาต้าที่ทาง Salesforce มีอยู่ จากนั้นเมื่อลูกค้านำไปใช้ในบริษัท ลูกค้าสามารถฝึกฝน Einstein GPT ให้ทำงานไปในทิศทางที่บริษัทต้องการได้

นอกจากนี้ Salesforce ยังประกาศการพัฒนา Gen-AI ในรูปแบบเดียวกับ ChatGPT ที่จะเข้ามาประกบกับแพลตฟอร์ม Slack ของบริษัท ซึ่งระบบนี้เป็นเครื่องมือการทำงานที่นิยมมากในหลายองค์กรทั่วโลก

ตั้งแต่ ChatGPT เริ่มเปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2022 ทำให้เกิดแรงกระเพื่อม บริษัทเทคโนโลยีจำนวนมากหันมาเร่งพัฒนา Gen-AI เพื่อนำมาต่อยอดเข้าไปในโปรดักส์ที่ตัวเองมี อย่างเช่น Microsoft ซึ่งเป็นพาร์ทเนอร์กับ OpenAI อยู่แล้ว ก็รีบประกบ ChatGPT เข้าไปใน Bing ขณะที่ Google ก็เปิดตัว AI ในชื่อ Bard เพื่อมาแข่งขันกัน รวมถึงอีกฟากหนึ่งของโลกอย่าง “จีน” หลายบริษัทเทคจีนก็มีแชตบอตแบบเดียวกันออกมา

อย่างไรก็ตาม การพัฒนาแชตบอตให้ให้ข้อมูลที่เหมาะสมถูกต้องไม่ใช่เรื่องง่ายเลย Bard ของ Google เคยทำพลาดมาแล้วกับการให้ข้อมูลผิดเกี่ยวกับองค์การ NASA หรือเมื่อ ChatGPT เข้าไปอยู่ใน Bing ก็เริ่มเรียนรู้ที่จะให้คำตอบที่หยาบคายรุนแรงมากขึ้น

จากปัญหาเหล่านี้ Salesforce บอกว่าบริษัทพยายามจะป้องกันการเรียนรู้ที่ผิด ด้วยการมีมนุษย์ทำงานกลั่นกรองคำตอบของ Einstein GPT อีกชั้นหนึ่งก่อน ตัวอย่างเช่น ถ้าพนักงานต้องการจะใช้แชตบอตเขียนอีเมลให้ การใช้งานอาจต้องทำหลายขั้นตอน เริ่มจากสั่งให้เขียนอีเมล และสั่งเพิ่มเติมเช่นว่า ‘เขียนให้โทนดูเป็นทางการน้อยลง’ สั่งไปได้เรื่อยๆ จนกว่าผู้ใช้จะพอใจแล้วจึงคัดลอกข้อความไปส่งอีเมลจริงๆ ดังนั้น Gen-AI ตัวนี้จะไม่ทำงานแบบอัตโนมัติรวดเดียวจบ คือสั่งให้เขียนอีเมลแล้วส่งออกไปทันที ซึ่งอาจจะเกิดความผิดพลาดได้

ในการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมานี้ Salesforce ยังมีการประกาศงบลงทุนผ่าน Salesforce Ventures เพิ่มอีก 250 ล้านเหรียญสหรัฐด้วย (ประมาณ 8,700 ล้านบาท) โดยกองทุนนี้เป็นหน่วยการลงทุนเพื่อเจาะในกลุ่มสตาร์ทอัพด้าน Gen-AI โดยเฉพาะ กองทุนเคยลงทุนไปแล้วกับบริษัทสตาร์ทอัพต่างๆ เช่น Anthropic, Cohere, Hearth และ You.com

Source