แบกคนเดียวไม่ไหว Facebook-Microsoft จับมือ WHO ผุด ‘Hackathon’ เฟ้นหาโซลูชั่นกู้วิกฤติ Covid-19

มหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกิ้นส์ระบุว่า ทั่วโลกมีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มากกว่า 375,498 รายและมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 16,362 คน ส่งผลให้บริษัทผู้พัฒนาแพลตฟอร์มระดับโลกต้องจับมือกับ องค์การอนามัยโลก หรือ WHO เพื่อจัดโครงการ Hackathon สำหรับเฟ้นหาซอฟต์แวร์ที่จะมาช่วยแก้วิกฤติในครั้งนี้

องค์การอนามัยโลก ได้ร่วมมือกับ Facebook, Microsoft และบริษัท เทคโนโลยีอื่น ๆ หลายแห่ง อาทิ Twitter, WeChat, TikTok, Pinterest, Slack และ Giphy ในกาจัดโครงการ Hackathon #BuildforCOVID19 เพื่อส่งเสริมการพัฒนาซอฟต์แวร์ สำหรับใช้รับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

โดย Hackathon #BuildforCOVID19 ถูกประกาศเมื่อวันอังคาร และจะเริ่มเปิดรับส่งโครงการในวันพฤหัสบดี โดยเหล่าพาร์ตเนอร์ต่าง ๆ ที่ร่วมกันจัดงานจะช่วงแบ่งปันทรัพยากรเพื่อสนับสนุนผู้เข้าร่วมตลอดระยะเวลาการทำโครงการ โดย Hackathon นี้ จะช่วยกระตุ้นให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์ สร้างโครงการที่มุ่งเน้นเรื่องสุขภาพประชากรที่ยังคงมีช่องโหว่

Mark Zuckerberg

“เมื่อพิจารณาถึงความโดดเดี่ยวในชุมชนในขณะนี้ เราต้องการสร้างพื้นที่ออนไลน์ที่นักพัฒนาสามารถคิดทดลองและสร้างโซลูชั่นซอฟต์แวร์เพื่อช่วยแก้ไขวิกฤตินี้ ฉันหวังว่าต้นแบบและความคิดที่มีประโยชน์บางอย่างจะออกมาจากงานนี้เช่นกัน” Mark Zuckerberg CEO Facebook กล่าว

ทั้งนี้ กำหนดส่งโครงการคือวันจันทร์ Hackathon จะประกาศผลงานยอดนิยมในวันที่ 3 เมษายน

Source

#Hackathon #BuildforCOVID19 #Covid19 #Facebook #Microsoft #Twitter #WeChat #TikTok #Pinterest #Slack #Giphy #WHO #Positioningmag