สถานการณ์โอนคอนโดฯ ปกติ “เอพี” ชี้ลูกค้ายังสนใจอสังหาฯ เดินหน้าเปิดตัวตามแผน

เอพี (ไทยแลนด์) ฉายภาพสถานการณ์ขาย-โอนกรรมสิทธิ์คอนโดฯ ยังเป็นไปตามเป้า วัดจากคอนโดฯ โครงการที่สร้างเสร็จล่าสุด “Life ลาดพร้าว” เริ่มโอน 2 สัปดาห์ก่อน มีลูกค้ารับโอน 95% จากแผน คาดว่าจะยังเปิดตัวคอนโดฯ ใหม่ “Life ลาดพร้าว-จตุจักร” ในช่วงไตรมาส 2 ตามกำหนดเดิม

“วิทการ จันทวิมล” รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานกลยุทธ์องค์กรและการสร้างสรรค์ บมจ. เอพี (ไทยแลนด์) เปิดเผยว่า ช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาเอพีเริ่มให้ลูกค้าโครงการ Life ลาดพร้าว ที่เพิ่งก่อสร้างเสร็จ เข้ามาตรวจรับห้องเพื่อโอนกรรมสิทธิ์ โดยมีลูกค้าเข้ามาโอนแล้ว 200 ยูนิต คิดเป็น 95% ของแผนงานในช่วงดังกล่าว ทำให้มองว่า สถานการณ์การระบาดของไวรัส COVID-19 ยังไม่มีผลต่อการโอนกรรมสิทธิ์คอนโดฯ

อย่างไรก็ตาม บริษัทมีความห่วงใยในความปลอดภัยและสุขภาพของลูกค้าและพนักงาน ทำให้มีมาตรการพ่นยาฆ่าเชื้อในล็อบบี้และสำนักงานขาย มีการทำความสะอาดบ่อยครั้ง

รวมถึงการนัดหมายลูกค้าเข้าชมโครงการหรือเข้าตรวจห้อง จะนัดหมายแบบเหลื่อมเวลากันเพื่อให้มีลูกค้าเข้าสู่โครงการพร้อมกันน้อยลง นอกจากนี้ มีบริการให้พนักงานขายติดต่อแบบวิดีโอคอล ผ่านแอปพลิเคชันต่างๆ เช่น Line เพื่อให้ลูกค้าที่สนใจชมโครงการหรือตรวจห้องแบบ Live ได้โดยที่ไม่ต้องมาที่โครงการ

โครงการ Life ลาดพร้าว

โครงการ Life ลาดพร้าว เป็นหนึ่งใน 3 โครงการระหว่างโอนของเอพีในช่วงนี้ นอกจากโครงการนี้ยังมีโครงการ Life วัน ไวร์เลส และ Life สุขุมวิท 62 ที่ทยอยโอนต่อเนื่องมาจากปีที่แล้ว

Life ลาดพร้าว มูลค่าโครงการ 8,000 ล้านบาท ทำยอดขายไปแล้ว 95% ของโครงการ ปัจจุบันขายราคาเริ่มต้น 4.59 ล้านบาท ราคาเฉลี่ย 131,000 บาทต่อตร.ม. และเป็นหนึ่งในสามโครงการของเอพีที่ปักหมุดรอบบริเวณลาดพร้าว อีกโครงการหนึ่งคือ Life ลาดพร้าว วัลเลย์ มูลค่าโครงการ 4,400 ล้านบาท ทำยอดขายแล้ว 70% อยู่ระหว่างก่อสร้าง

และที่กำลังจะเปิดใหม่อีกหนึ่งโครงการคือ Life ลาดพร้าว-จตุจักร มูลค่าโครงการ 2,100 ล้านบาท ซึ่งวิทการกล่าวว่า ขณะนี้บริษัทยังวางแผนตามเดิมคือจะเปิดตัวในช่วงไตรมาส 2 นี้แม้ว่าสถานการณ์ COVID-19 จะทำให้แนวโน้มเศรษฐกิจประเทศไม่ค่อยดีนัก แต่บริษัทจะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

พื้นที่ส่วนกลาง Sky Social Club โครงการ Life ลาดพร้าว

ด้านยอดขายใหม่ของเอพีตั้งแต่ปีใหม่จนถึง 15 มีนาคม 2563 ทำยอดขายแล้ว 5,690 ล้านบาท แบ่งเป็นยอดขายโครงการแนวสูง 880 ล้าน และโครงการแนวราบ 4,810 ล้านบาท โดยพบว่าโครงการแนวราบยังทำยอดขายได้ดีโดยเฉพาะบ้านเดี่ยว

ส่วนโครงการแนวสูง ตัวเลขอาจไม่สูงนักเพราะไตรมาสแรกปีนี้ยังไม่มีการเปิดตัวคอนโดฯ ใหม่ (Aspire เอราวัณ ไพรม์ เป็นการเปิดตัวแบบ soft launch เท่านั้น)

(ซ้าย) ขยล ตันติชาติวัฒน์ ผู้อำนวยการ บริษัท บางกอกซิตี้สมาร์ท จำกัด (บีซี) และ (ขวา) วิทการ จันทวิมล รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานกลยุทธ์องค์กรและการสร้างสรรค์ บมจ. เอพี (ไทยแลนด์)

“สถานการณ์ยังไม่นิ่ง เราจึงยังไม่ได้ปรับแผนอะไร แต่เรามีวอร์รูมเฝ้าดูสถานการณ์ เพราะหลายคนก็วิเคราะห์ว่าตอนนี้ยังไม่ถึงจุดสูงสุดของวิกฤต คาดว่าเมษายนนี้น่าจะชัดเจนขึ้น” วิทการกล่าว

จากการแถลงเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 ปีนี้เอพีตั้งเป้าหมายยอดขายไว้ที่ 33,000 ล้านบาท และเป้าหมายรายได้ 40,550 ล้านบาท ซึ่งเป้าหมายการโอนสูงกว่าปีก่อนถึง 25% เนื่องจากมีการโอนคอนโดฯ เสร็จใหม่ 4 โครงการ (อ่านแผนเอพีปี 2563 ได้ที่นี่)