หัวเว่ย ฟันธง ค่ายมือถือรอดยาก อนาคตต้องรวมกิจการ เหลือไม่เกิน 3-4 ราย


by Admin
02-03-2018 20:00:09

ริชาร์ด หยู (Richard Yu) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Huawei Consumer Business Group กับเราเตอร์ 5G

ผู้บริหารหัวเว่ย (Huawei) ฟันธงจะมีเพียง 3-4 ค่ายผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือเท่านั้น ที่อยู่รอดในยุคที่เศรษฐกิจบีบคั้นอุตสาหกรรมอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ชี้อุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนมีแนวโน้มจะรวมตัวกันเนื่องจากต้องกอดคอต้านกระแสเงินลงทุนหนักหน่วง เพื่อให้สามารถแข่งขันได้ในระยะยาว

งานนี้ Huawei ไม่เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่เหมือนที่เคยทำในงาน Mobile World Congress เมื่อปีก่อน แต่โชว์คอมพิวเตอร์พกพาและแท็บเล็ตหลากรุ่น แม้จะมีกำหนดจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงใหม่ P20 ในงานที่ Huawei จัดขึ้นเองที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ช่วงเดือนมีนาคมนี้ ขณะที่โซนี่ (Sony) ยังไม่ยอมแพ้ หันไปเน้นความสามารถบันทึกวิดีโอ 4K บนสมาร์ทโฟนใหม่ Xperia XZ2 เพื่อสร้างความต่างจากคู่แข่งที่เน้นเทคโนโลยีกล้องเช่นกัน

***ไม่กี่รายที่ทำเงินได้

ริชาร์ด หยู (Richard Yu) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Huawei Consumer Business Group กล่าวกับสื่อมวลชนช่วงก่อนเริ่มงาน MWC 2018 ว่า บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่มีส่วนแบ่งตลาดไม่ถึง 10% จะกำลังอยู่ในภาวะสูญเงิน และในอนาคต เชื่อว่าจะมีผู้ผลิตเพียงไม่กี่รายที่สามารถทำเงินได้จากตลาดโทรศัพท์มือถือที่มีประวัติศาสตร์นานไม่กี่สิบปี

ชิปเทคโนโลยี 5G สำหรับโทรศัพท์ของ Huawei ชื่อ Balong 5G01

“ในอนาคต จะมีเวนเดอร์เพียง 3-4 รายเท่านั้น ที่สามารถอยู่รอดได้” ผู้บริหาร Huawei กล่าวกับผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ส โดยอธิบายว่า วันนี้ผู้ค้าปลีกรายเล็กสัญชาติจีนกำลังรวมตัวกัน คาดว่าส่วนใหญ่จะหายไป เพราะบริษัทเหล่านี้ไม่มีทรัพยากรเพียงพอที่จะลงทุนในระดับเดียวกับแบรนด์ระดับโลก ที่ต้องทุ่มงบวิจัยและพัฒนา รวมถึงการตลาด และการสร้างแบรนด์ที่จำเป็น

วันนี้ Huawei เป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่อันดับ 3 ของโลก เป็นรองเพียงซัมซุง และแอปเปิล บนตัวเลขส่วนแบ่งการตลาด 10.2% ในไตรมาส 4 ที่ผ่านมา ตามการสำรวจตลาดจาก IDC และ Strategy Analytics

“ถ้าส่วนแบ่งการตลาดน้อยกว่า 10% บริษัทนั้นจะไม่สามารถทำกำไรได้ อย่างต่ำต้องมากกว่า 10% ถึงจะไม่ขาดทุน และมากกว่า 15% ถึงสามารถทำเงินได้”

สำหรับธุรกิจสมาร์ทโฟนของ Huawei ผู้บริหารบอกว่า ขยายตัวประมาณ 30% ในปีที่ผ่านมา และจะเติบโตได้เร็วขึ้นในปีนี้ โดยมั่นใจว่าบริษัทจะเติบโตอย่างแข็งแกร่งในไตรมาสปัจจุบัน ทั้งหมดนี้ทำให้ Huawei มั่นใจว่าอาจกลายเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่อันดับ 2 ของปีนี้ หรือปีหน้า และไม่ช้าก็เร็วก็จะขึ้นเป็นอันดับ 1

ปีนี้ Huawei ตัดสินใจเก็บตัวเต็งคู่แข่งของ Galaxy S9 รุ่นใหม่จากซัมซุง ที่เปิดตัวในงานนี้ และ iPhone X ของแอปเปิล ไว้เปิดตัวในงานที่จะจัดขึ้นในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เดือนมีนาคม แล้วเลือกเปิดตัวโน้ตบุ๊กพีซีตัวใหม่ และแท็บเล็ตแอนดรอยด์ (Android) จำนวน 2 รุ่น พร้อมกับโชว์ชิปเทคโนโลยี 5G ชิปเซ็ตสำหรับโทรศัพท์ของ Huawei ชื่อ “Balong 5G01” ยังมีเราเตอร์ 5G สำหรับให้ผู้ใช้ได้ออนไลน์ผ่านเครือข่ายความเร็วสูง

ทั้งหมดนี้ Huawei ระบุว่า จะเปิดตัวสมาร์ทโฟน 5G ตัวแรกได้ในไตรมาส 3 หรือ 4 ปีนี้ ซึ่งอาจเป็นการแจ้งเกิดในตระกูล Mate ของ Huawei

***มือถือปีนี้แข่งกันหลายจุด

สัญญาณที่เด่นชัดจากงาน MWC 2018 ปีนี้ คือ ความพยายามชิงไหวชิงพริบระหว่างเวนเดอร์ ขณะที่ Huawei ชูโรงชิป 5G ของตัวเอง ด้าน Sony สุดยอดแบรนด์ญี่ปุ่น ก็คาดหวังให้วิดีโอ 4K สามารถเยียวยา และดันยอดขายสมาร์ทโฟนให้ฟื้นขึ้นมาได้อีกครั้ง

ฮิเดยูกิ ฟุรุมิ (Hideyuki Furumi) รองประธานบริหารฝ่ายขายและการตลาดทั่วโลกของ Sony Mobile Communications กับ Xperia XZ2

ความสามารถในการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูง 4K ของ Xperia XZ2 สมาร์ทโฟนใหม่ ถูกประกาศโดยฮิเดยูกิ ฟุรุมิ (Hideyuki Furumi) รองประธานบริหารฝ่ายขายและการตลาดทั่วโลกของ Sony Mobile Communications บอกว่า Xperia XZ2 จะบันทึกวิดีโอในรูปแบบ 4K HDR ซึ่งเป็นคุณภาพเดียวกับกล้องขั้นเทพ ทำให้ผู้ใช้ Xperia XZ2 สามารถถ่ายวิดีโอคุณภาพดีกว่ากล้องถ่ายวิดีโอไฮเอนด์บางรุ่นของ Sony เอง

ผู้ใช้ Xperia XZ2 สามารถถ่ายวิดีโอคุณภาพดีกว่ากล้องถ่ายวิดีโอไฮเอนด์บางรุ่นของ Sony เอง

จุดเด่นของ Sony Xperia XZ2 ยังอยู่ที่การใช้กระจกกันรอยขีดข่วนรุ่นใหม่ Corning Gorilla Glass 5 ทั้งด้านหน้าและด้านหลังเครื่อง และแสดงอัตราส่วน 18:9 ที่ลดขนาดของขอบจอด้านหน้าเครื่องลง สามารถถ่ายวิดีโอสโลว์โมชันในความละเอียดสูง 1080p ซึ่งคู่แข่งอย่างซัมซุงหยิบมาประดับ Galaxy S9 เช่นกัน แต่ให้ความละเอียดที่ 720p ที่ยังตามโซนี่อยู่.

ที่มา : mgronline.com/cyberbiz/detail/9610000021075

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter