วีแชทของจีน ยอดผู้ใช้งานทะลุ 1 พันล้านคนแล้ว แถมมูลค่าตลาดแซงเฟซบุ๊ก

ยอดผู้ใช้งานแพลตฟอร์มวีแชท (WeChat) ของเทนเซ็นต์ ทะลุ 1 พันล้านคนแล้ว หลังได้อานิสงส์จากอีเวนต์ยิ่งใหญ่ในช่วงเทศกาลตรุษจีน 

เป็นแพลตฟอร์มที่ใหญ่มากขึ้นทุกทีสำหรับ WeChat ที่ล่าสุด มีผู้ใช้เพิ่มขึ้นมารวดเดียว 20 ล้านคน ซึ่งคาดว่าเป็นอานิสงส์จากอีเวนต์ในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่ผ่านมา จนทำให้ยอดรวมของผู้ใช้งานแอปพลิเคชันทะลุ 1,000 ล้านคนไปแล้ว นอกจากนั้น ยังพบว่ามีผู้ใช้งาน WeChat ถึง 688 ล้านคน ที่รับหรือส่งอั่งเปาดิจิทัลในช่วงเทศกาลตรุษจีนด้วย 

ทั้งนี้ ต้องบอกว่า WeChat หรือที่รู้จักกันในชื่อ Weixin ในจีน ถือว่าเป็นแพลตฟอร์มที่มีบทบาทต่อคนจีนทุกกลุ่มอย่างแท้จริง โดยผลิตภัณฑ์ของ WeChat รองรับทั้งงานด้านโซเชียลเน็ตเวิร์ก โมบายล์เพย์เมนต์ บริการร่วมเดินทาง บริการจัดส่งอาหาร และอื่น ๆ อีกมากมาย

ที่น่าสนใจมากไปกว่านั้น คือ มูลค่าตลาดของเทนเซ็นต์ ผู้ให้บริการ WeChat เมื่อช่วงปิดตลาดตอนเที่ยงวันจันทร์ที่ผ่านมานั้น (5 มี.ค.) อยู่ที่ 525,000 ล้านเหรียญสหรัฐ สูงกว่ามูลค่าของเฟซบุ๊ก (Facebook) เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (2 มี.ค.) ซึ่งอยู่ 514,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ไปแล้ว แม้ว่าเฟซบุ๊กจะมีแพลตฟอร์มส่งข้อความอย่างวอตช์แอป (WhatsApp) ซึ่งมีผู้ใช้งานเหนือกว่า WeChat มากก็ตาม (ตัวเลขผู้ใช้งาน WhatsApp แบบ Active ไตรมาสล่าสุด อยู่ที่ 1.5 พันล้านคนต่อเดือน)

ความเหนือกว่าที่ WeChat ทำได้ จึงอาจเป็นการที่ WeChat สามารถตอบโจทย์ชีวิตประจำวันของชาวจีนจำนวนมากได้จริง ๆ ซึ่งในอนาคต WeChat ยังมีแผนจะใช้เป็นระบบยืนยันตัวตนอิเล็กทรอนิกส์อย่างเป็นทางการอีกด้วย

มณฑลกว่างโจว ได้มีการริเริ่มโครงการสร้างบัตรประชาชนแบบเวอร์ชวลเข้ามาใช้แทนบัตรประชาชนแบบเดิมมาตั้งแต่เดือนธันวาคมที่ผ่านมา และมีแผนจะขยายไปยังมณฑลอื่น ๆ ของจีนในปีนี้ด้วย.

ที่มา : mgronline.com/cyberbiz/detail/9610000022323