ไม่ใช่แค่ “เหล้า” รวมเครื่องดื่มพันธุ์แปลกที่ “โค้ก” เคยเปิดตัวมาแล้ว

มีนาคม 2018 เจ้าพ่อเครื่องดื่มน้ำดำ Coca-Cola ประกาศให้โลกรู้ว่าจะเปิดตัว “เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ใหม่” เข้าสู่ตลาดญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ 125 ปีของบริษัท แต่แท้จริงแล้วนี่ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะ Coca-Cola เคยแจ้งเกิดโค้กพันธุ์แปลกเพื่อทดลองตลาดบางประเทศมาก่อนแล้ว 

ก่อนจะไปเปิดทำเนียบโค้กพันธุ์แปลก เราควรรู้ว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ Coca-Cola จะเปิดตัวล่าสุดนี้จะมีระดับแอลกอฮอล์ต่ำหรือที่เรียกว่า “Chu-Hi” ซึ่งเป็นตลาดเหล้าหวานที่แบรนด์เครื่องดื่มแดนปลาดิบอย่าง Kirin, Suntory และ Asahi ทดลองตลาดอยู่เช่นกัน

Jorge Garduno ประธานบริหารสาขาญี่ปุ่นยอมรับว่า Coca-Cola ยังไม่เคยทดลองผลิตสินค้าที่มีแอลกอฮอล์ต่ำมาก่อน แต่การทดลองครั้งนี้จะเป็นตัวอย่างในการหาโอกาสเติบโตนอกจากธุรกิจหลักที่ Coca-Cola มี ซึ่งคาดว่าจะมุ่งไปที่ตลาด “premium segment” เดียวกับตลาดคราฟต์เบียร์สำหรับผู้ใหญ่

เพื่อยืนยันว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Coca-Cola ทดลองกับรสชาติและรสนิยมของประชาชนในบางประเทศ ก่อนหน้านี้ Coca-Cola เคยเปิดตัวสินค้า 5 รุ่นแหวกแนวซึ่งบางรุ่นเลิกผลิตไปเรียบร้อย

Beverly

ภาพจาก : http://fortune.com

หลังจากเปิดตัวเมื่อ 1969 ไวน์อิตาเลียนที่ช่วยให้เจริญอาหาร (apertif) ชื่อ Beverly ถูก Coca-Cola ทำตลาดในฐานะเครื่องดื่มช่วยย่อยเพื่อบริโภคก่อนมื้ออาหาร คู่แข่งของ Beverly คือ Campari และ San Pellegrino โดย Beverly เลิกผลิตไปในปี 2009

New Coke

ภาพจาก : http://fortune.com

ในปี 1985 บริษัท Coca-Cola ซึ่งมีอายุ 99 ปีในเวลานั้น ตัดสินใจว่าจะเลิกใช้สูตรคลาสสิกเพื่อผลิตเป็นโค้กรุ่นใหม่ที่หวานกว่า และสดใหม่กว่าเพื่อแข่งขันกับ Pepsi ในการทดสอบรสชาติแบบปิดตา (blind taste test) กลุ่มตัวอย่างนิยมโค้กสูตรใหม่มากกว่าเมื่อเทียบกับสูตรเดิม แต่ 3 เดือนหลังจากการเปลี่ยน Coca-Cola กลับประกาศเปลี่ยนใจกลับมาใช้สูตรคลาสสิกเหมือนเดิม

OK Soda

ภาพจาก : http://fortune.com

Coca-Cola โชว์ OK Soda ด้วยรูปลักษณ์ใหม่เพื่อเอาใจผู้บริโภควัยรุ่นในปี 1993 ช่วงนั้นคือตลาด Generation X ซึ่งทำให้ Coca-Cola ออกแบบกระป๋องโซดาด้วยรูปประกอบดิบ ๆ พร้อมกับแคมเปญโฆษณาซึ่งตอบสนองต่อความคิดที่ว่า Generation X นั้นกลุ่มที่ไม่เหมือนใคร สโลแกนของ OK Soda คือ ”Things are going to be ok” หรือ เดี๋ยวทุกอย่างก็จะดีเอง โดย OK Soda ถูกยกเลิกไปในปี 1995

Coca-Cola Blak

ภาพจาก : http://fortune.com

กาแฟในโซดาที่ Coca-Cola พัฒนาสูตรมาเกือบ 2 ปี ในที่สุด Coca-Cola ก็เปิดตัวเครื่องดื่มกาแฟอัดลมในปี 2006 โดยหวังว่าจะสามารถเข้าถึงตลาดกาแฟระดับพรีเมียม แต่เพียง 1 ปีหลังจากนั้น Blak ก็หยุดผลิตไป

Coca-Cola Plus

ภาพจาก : http://fortune.com

บางทีก็เป็นขิง Coca-Cola Ginger บางทีก็เป็นใยอาหารที่อยู่ใน Coca-Cola Plus ทั้งหมดนี้รายงานของ Fortune ระบุว่าหลังจากวิจัยและพัฒนามานานนับ 10 ปี Coca-Cola ได้เปิดตัวสินค้าอัดลมรุ่นแรกที่ได้รับการรับรองมาตรฐานอาหารญี่ปุ่น FOSHU ทั้งในฐานะเครื่องดื่มไร้แคลอรี และไม่มีน้ำตาล แถมยังมีเส้นใยที่ช่วยระงับการดูดซึมไขมันและช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดด้วย

สินค้านี้ยังไม่ยกเลิกผลิต และยังไปได้ดีในตลาดญี่ปุ่น.

ที่มา :