“อิควล” รุกตลาดครึ่งปีแรกเต็มสูบ ชู “อิควล โกลด์” เจาะกลุ่มคนรักการปรุงอาหารคาว-หวานบนเตา


“อิควล” ผู้นำผลิตภัณฑ์ให้ความหวานแทนน้ำตาลเดินหน้ารุกตลาดในช่วงครึ่งปีแรกอย่างเต็มกำลัง ส่งผลิตภัณฑ์ไฮไลท์ “อิควล โกลด์” ที่มาพร้อมบรรจุภัณฑ์ในรูปแบบใหม่ “ถุงซิปล็อค” นวัตกรรมที่ตอบสนองกลุ่มคนรักการปรุงอาหารคาว-หวานบนเตา ชูจุดเด่นเป็นแบรนด์เดียวในตลาดที่นำเสนอผลิตภัณฑ์ให้ความหวานแทนน้ำตาลด้วยรสชาติหวานอร่อยเหมือนน้ำตาล ให้พลังงาน “ศูนย์แคลอรี่”ในรูปแบบถุงซิปล็อค ตั้งเป้าครองตำแหน่งผู้นำอันดับหนึ่งในตลาดผลิตภัณฑ์ให้ความหวานต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 ด้วยส่วนแบ่งการตลาดที่ 55% ใน  สิ้นปีนี้ พร้อมมุ่งสู่วิสัยทัศน์การเป็นแบรนด์ผลิตภัณฑ์ให้ความหวานแทนน้ำตาลที่ผู้บริโภคชื่นชอบและเลือกบริโภคมากที่สุด


มิสเตอร์มาริโอ้ ปาสคาเร่ รองประธานและกรรมการผู้จัดการประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก บริษัท เมอร์ริซันท์ จำกัด ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ให้ความหวานแทนน้ำตาลแบรนด์ “อิควล” เปิดเผยว่า “เทรนด์ไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคในปัจจุบันมุ่งให้ความสำคัญกับเรื่องการดูแลสุขภาพตัวเองมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะ ในกลุ่มคนยุคมิลเลนเนียลที่นิยมเลือกการควบคุมหรือบริโภคอาหารเป็นวิธีในการสร้างสุขภาพที่ดีให้แก่ตัวเอง โดยข้อมูลจากรายงานการสำรวจของนีลเส็น (Nielsen)ในปี 2016 พบว่า 58% ของผู้บริโภคในเอเชียมองว่าการลดการบริโภคน้ำตาลเป็นหนึ่งในวิธีการดูแลสุขภาพ ส่วนในประเทศไทย พบว่า 78% ของคนไทยมองว่าการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหาร คือ วิธีการดูแลสุขภาพและเป็นทางเลือกที่ดีในการควบคุมน้ำหนัก ดังนั้น ผลิตภัณฑ์ให้ความหวานแทนน้ำตาลจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคกลุ่มนี้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งจากปัจจัยดังกล่าวทำให้ตลาดผลิตภัณฑ์ให้ความหวานแทนน้ำตาลมีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องทั้งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และประเทศไทย โดยในปี 2017 มูลค่าตลาดรวมผลิตภัณฑ์ให้ความหวานแทนน้ำตาลในประเทศไทยมีมูลค่าตลาดอยู่ที่ 108 ล้านบาท (เฉพาะช่องทางโมเดิร์นเทรด)”


“อิควล ในฐานะแบรนด์ผลิตภัณฑ์ให้ความหวานแทนน้ำตาลอันดับหนึ่งในประเทศไทยจากสหรัฐอเมริกา (ข้อมูลจาก นีลเส็น (Nielsen) เดือนมกราคม 2018) เล็งเห็นปัจจัยสนับสนุนหลายประการดังกล่าวที่สะท้อนให้เห็นว่าตลาดยังมีช่องว่างและมีศักยภาพในการเติบโตได้อีกมากจากเทรนด์พฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป มีความต้องการที่หลากหลายมากขึ้น‘อิควล’ จึงไม่หยุดนิ่งที่จะสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างครอบคลุมโดยชูจุดเด่นที่เหนือกว่าด้วยคอนเซปต์ ‘ซีโร่ แคลอรี่’ (Zero Calories) ตัวช่วยที่จะทำให้ผู้บริโภคไม่ต้องกังวลเรื่องแคลอรี่อีกต่อไป ด้วยผลิตภัณฑ์ให้ความหวานแทนน้ำตาล 3 กลุ่มผลิตภัณฑ์ ได้แก่ “อิควล คลาสสิค” ผลิตภัณฑ์ให้ความหวานแทนน้ำตาลรสชาติดั้งเดิมในซองสีฟ้า “อิควล โกลด์” ผลิตภัณฑ์ให้ความหวานแทนน้ำตาลที่ให้รสหวานอร่อยเหมือนน้ำตาลพลังงาน ศูนย์แคลอรี่ และ “อิควล สตีเวีย” ผลิตภัณฑ์ให้ความหวานแทนน้ำตาลที่สกัดจากใบหญ้าหวาน (Stevia) วัตถุดิบจากธรรมชาติ 100% เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างครอบคลุม โดยกลุ่มลูกค้าหลักของ “อิควล”คือ ผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน โรคอ้วน หรือผู้สูงอายุ และกลุ่มลูกค้ารองลงมา คือ คนทั่วไปที่ใส่ใจสุขภาพ”


แผนการดำเนินธุรกิจของอิควลในปี 2018 บริษัทฯ มุ่งให้ความสำคัญกับการทำตลาดให้กับผลิตภัณฑ์ทั้ง 3 กลุ่มอย่างต่อเนื่อง เน้นเพิ่มการบริโภคผลิตภัณฑ์ ‘อิควล’ รวมถึงการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อรักษาอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด บริษัทฯ เดินหน้าทำการตลาดให้กับผลิตภัณฑ์ ‘อิควล โกลด์’ ซึ่งถือเป็นผลิตภัณฑ์ไฮไลท์ในช่วงครึ่งปีแรกด้วยการเปิดตัว“อิควล โกลด์” ผลิตภัณฑ์ให้ความหวานแทนน้ำตาลที่ให้รสหวานเหมือนน้ำตาล (Just like sugar) พลังงานศูนย์แคลอรี่ ด้วยส่วนผสมจากซูคราโลส (Sucralose) ในบรรจุภัณฑ์รูปแบบใหม่ ‘ถุงซิปล็อค’ ซึ่งถือเป็นแบรนด์เดียวในตลาดที่นำเสนอผลิตภัณฑ์ให้ความหวานแทนน้ำตาลที่ให้พลังงานศูนย์แคลอรี่ในรูปแบบถุงซิปล็อค เพื่อให้ผู้บริโภคยุคใหม่มีตัวเลือกที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของตนเองได้มากขึ้น โดยจุดเด่นที่สามารถตอบสนองความต้องการของกลุ่มเป้าหมายได้อย่างครอบคลุมโดยเฉพาะคนที่ชอบทำอาหารทานเองที่บ้าน เพราะ ‘อิควล โกลด์’ สามารถใช้ปรุงอาหารคาวหวานบนเตาได้ด้วยคุณสมบัติที่ทนความร้อนได้ดี สำหรับ “อิควล โกลด์” มีจำหน่าย 2 รูปแบบด้วนกัน คือ “อิควล โกลด์” แบบถุงซิปล็อคขนาด 150 กรัม ราคา 98 บาท และ “อิควล โกลด์” แบบซองสติ๊กบรรจุในกล่องจำนวน 50 ซอง ราคา 106 บาท


มิสเตอร์มาริโอ้ กล่าวเพิ่มเติมว่า “บริษัทฯ ได้เตรียมทำการสื่อสารทางการตลาดให้กับ ‘อิควล โกลด์’ ผ่านช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ เช่น การทำดิจิทัลแคมเปญ การจับมือพันธมิตรทางธุรกิจอย่างกลุ่มโรงพยาบาลชั้นนำ การเดินสายจัดกิจกรรมโรดโชว์ทั่วประเทศและการจัดโปรโมชั่นต่างๆ ณ จุดขาย เป็นต้น ในส่วนช่องทางการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ “อิควล”ในปัจจุบันมีวางจำหน่ายที่ห้างสรรพสินค้า ร้านค้าสะดวกซื้อ ซูเปอร์มาร์เก็ต และไฮเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วประเทศ เพื่อให้ผู้บริโภคเข้าถึงผลิตภัณฑ์ “อิควล” ได้อย่างสะดวก”


“สำหรับภาพรวมตลาดผลิตภัณฑ์ให้ความหวานแทนน้ำตาลในปี 2017 มีมูลค่ารวม 108 ล้านบาท (เฉพาะช่องทางโมเดิร์นเทรด) และมีการเติบโต 2% จากปีก่อน โดยในปี 2018 บริษัทฯ คาดการณ์ว่าตลาดผลิตภัณฑ์ให้ความหวานแทนน้ำตาลจะมีมูลค่าประมาณ 112 ล้านบาท และเติบโตขึ้น 4% โดยบริษัทฯ ตั้งเป้าที่จะเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดของ“อิควล” ให้เติบโตขึ้น 4% จากเดิม 51% เป็น 55% ภายในสิ้นปี 2018 นี้ รวมถึงการครองความเป็นผู้นำอันดับหนึ่งของผลิตภัณฑ์ให้ความหวานแทนน้ำตาลอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 พร้อมมุ่งสู่วิสัยทัศน์การเป็นแบรนด์ผลิตภัณฑ์ให้ความหวานแทนน้ำตาลที่ผู้บริโภคชื่นชอบและเลือกใช้มากที่สุด” มิสเตอร์มาริโอ้ กล่าวสรุป