จบดีล แกร็บซื้อกิจการ อูเบอร์ ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แล้ว ระบุมูลค่าสูงสุดเป็นประวัติศาสตร์ ใส่เกียร์แกร็บฟู้ดขึ้นเบอร์ 1

หลังจากตกเป็นข่าวมาพักใหญ่ ในที่สุด แกร็บ (Grab) ซื้อกิจการ “อูเบอร์” (Uber) ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ครอบคลุม 8 ประเทศ คือ กัมพูชา อินโดนีเซีย มาเลเซีย เมียนมา ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม

แกร็บไม่ได้ระบุมูลค่าการซื้อกิจการครั้งนี้ บอกแต่เพียงว่า เป็นการซื้อกิจการของธุรกิจออนไลน์ในภูมิภาคนี้ที่มีมูลค่าสูงสุดในประวัติศาสตร์

โดยแกร็บจะควบรวมกิจการเรียกรถโดยสารผ่านแอปพลิเคชั่นและรับส่งอาหารของอูเบอร์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เข้าไว้ในแพลตฟอร์มการให้บริการขนส่งและบริการทางการเงิน ที่มีอยู่หลากหลายของแกร็บ

เพื่อต้องการก้าวสู่การเป็นแพลตฟอร์มที่ให้บริการแบบ O2O (Online to Offline) และผู้ให้บริการรับส่งอาหารชั้นนำของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ครอบคลุมบริการเดินทาง บริการรับส่งอาหารและสินค้า รวมไปถึงบริการทางการเงินและการชำระเงินผ่านมือถือ

แกร็บ ระบุด้วยว่า เพื่อให้การบริหารจัดการต้นทุนมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ภายหลังเข้าซื้อกิจการและสินทรัพย์ของอูเบอร์ในกัมพูชา อินโดนีเซีย มาเลเซีย เมียนมา ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม โดยในข้อตกลง อูเบอร์จะถือหุ้น 27.5%ในแกร็บ และ ดารา โคสโรว์ชาฮี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของอูเบอร์ ก็จะเข้าร่วมเป็นหนึ่งในทีมผู้บริหารของแกร็บ

“การเข้าซื้อกิจการในวันนี้คือจุดเริ่มต้นของยุคใหม่ เพื่อผลักดันให้แกร็บเป็นผู้นำแพลตฟอร์มในภูมิภาคที่สามารถจัดการต้นทุนด้วยการร่วมงานกับทีมงานของอูเบอร์เดิม ที่จะถูกเพิ่มศักยภาพของเราในการให้บริการที่ดีที่สุดแก่ลูกค้า เพื่อพัฒนาบริการอื่น ๆ อาทิ บริการรับส่งอาหาร บริการชำระเงินผ่านมือถือ และบริการทางการเงิน ต่อไป เพื่อทำให้ชีวิตผู้คนสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น” แอนโธนี่ ตัน ประธานกรรมการบริหารและผู้ร่วมก่อตั้งแกร็บ กล่าว

บุกแกร็บฟู้ดอาวุธสำคัญ

ทางด้าน ตัน ฮุ่ย หลิง ผู้ร่วมก่อตั้งแกร็บ กล่าวว่า แกร็บกำลังเร่งขยายธุรกิจแกร็บฟู้ดไปในทั่วทุกประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในไตรมาสหน้า แกร็บจะมอบคุณค่าการให้บริการมากขึ้นให้แก่ลูกค้า พาร์ตเนอร์ผู้ขับขี่ และตัวแทน รวมไปถึงพันธมิตรคู่ค้าและร้านอาหารต่าง ๆ

ทั้งนี้ แกร็บฟู้ด จะเป็นอีกหนึ่งบริการที่ผลักดันการใช้งาน แกร็บเพย์ (GrabPay) ซึ่งเป็นบริการชำระเงินผ่านมือถือ รวมไปถึงช่วยสนับสนุนการเติบโตของแพลตฟอร์มบริการทางการเงินของแกร็บในอีกทางหนึ่ง

เปิดแผนแกร็บ กับบริการ O2O (Online to Offline)

เป้าหมายสำคัญของแกร็บในลำดับต่อไป คือ การก้าวไปสู่แพลตฟอร์มการให้บริการ O2O (Online to Offline) ชั้นนำของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ครอบคลุมธุรกิจดังนี้

บริการรับส่งอาหาร :

แกร็บให้น้ำหนักกับการขยายขยายบริการแกร็บฟู้ดค่อนข้างมาก โดยจะเปิดเพิ่มอีกสองประเทศคือสิงคโปร์และมาเลเซีย จากเดิมที่มีให้บริการอยู่แล้วในประเทศอินโดนีเซียและไทย

หลังการควบรวมธุรกิจของอูเบอร์อีทส์เข้ามาในบริการ ‘แกร็บฟู้ด’ (GrabFood) แกร็บ มีแผนเปิดให้บริการแกร็บฟู้ดในทุกประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เราดำเนินงานอยู่ภายในกลางปีนี้

บริการเดินทางขนส่ง :

สนับสนุนรัฐบาลและผู้ให้บริการขนส่ง เพื่อสร้างเครือข่ายการเดินทางสาธารณะที่หลากหลายในแบบไร้รอยต่อ จึงเป็นที่มาของการทดลอง ‘แกร็บไซเคิล’ (GrabCycle) ซึ่งเป็นบริการจักรยานและอุปกรณ์มือถือร่วม และบริการ ‘แกร็บชัตเติ้ล พลัส’ (GrabShuttle Plus) ซึ่งเป็นบริการรถโดยสารประจำทางแบบออนดีมานด์ ไปก่อนหน้านี้

บริการชำระเงินผ่านมือถือและบริการทางการเงิน :

ในส่วนนี้แกร็บระบุว่า จะขยายบริการภายใต้ ‘แกร็บไฟแนนเชียล’ (Grab Financial) ซึ่งรวมถึงบริการชำระเงินผ่านมือถือ บริการกู้ยืมสำหรับรายย่อย (micro-financing) และบริการประกัน รวมไปถึงบริการอื่น ๆ สำหรับลูกค้าที่ไม่สามารถเข้าถึงบริการทางการเงิน และผู้ประกอบการธุรกิจรายย่อยหลายล้านรายในภูมิภาค

แกร็บได้กำหนดเปิดบริการ Mobile Wallet ของแกร็บเพย์ จะพร้อมเปิดให้บริการในทุกตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของแกร็บภายในปลายปีนี้

ใช้เวลา 2 สัปดาห์เปลี่ยนผ่าน

ในช่วงการเปลี่ยนภายหลังการ แกร็บและอูเบอร์จะทำงานร่วมกันในการย้ายฐานข้อมูลรายชื่อคนขับ และผู้โดยสารจากแอปพลิเคชั่นอูเบอร์ รวมไปถึงลูกค้าที่สั่งอาหาร ผู้จัดส่ง และพันธมิตรร้านอาหารจากแอปพลิเคชั่นอูเบอร์อีทส์ ไปยังแพลตฟอร์มของแกร็บ

โดยแอปพลิชั่นอูเบอร์จะให้บริการต่อไปอีกเป็นเวลาสองสัปดาห์ เพื่อให้เวลาแก่คนขับในการเข้าไปลงทะเบียนสมัครกับแกร็บทางช่องทางออนไลน์ที่ www.grab.com/th/comingtogether ในส่วนแอปพลิเคชั่นอูเบอร์อีทส์นั้น จะให้บริการต่อไปจนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม 2561 และหลังจากนั้นข้อมูลรายชื่อผู้จัดส่งและพันธมิตรร้านอาหารก็จะถูกถ่ายโอนไปยังแอปพลิเคชั่นของแกร็บ

ปัจจุบัน แอปพลิเคชั่นของแกร็บมียอดดาวน์โหลดกว่า 90 ล้านครั้ง และมีเครือข่ายคนขับและตัวแทนกว่า 5 ล้านคน ปัจจุบัน แกร็บ ให้บริการใน 195 เมืองใน 8 ประเทศ สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ มาเลเซียไ ทย เวียดนาม เมียนมา และกัมพูชา ครอบคลุมบริการรถยนต์ มอเตอร์ไซค์ แท็กซี่ คาร์พูล รวมไปถึงบริการรับส่งอาหารและสินค้า รวมถึงการชำระเงินผ่ามือถือ และบริการทางการเงิน.