เมืองไทยเล็กไปแล้ว! ‘มัดแมน’ ขอโกอินเตอร์ ควัก 364 ล้านซื้อร้านอาหารหรู ระดับมิชลินในฝรั่งเศส ‘Le Grand Véfour’ พร้อมควงเชฟดังต่อยอดธุรกิจขยายสาขาในเอเชียและยุโรป

ธุรกิจอาหาร กำลังเป็นอุตสาหกรรมที่ถูกจับตาและถูกหมายปองจาก “บิ๊กธุรกิจ” เพราะมีมูลค่าถึง 4 แสนล้านบาท ทำให้มีผู้เล่นรายใหม่ ๆ เข้าสู่ธุรกิจนี้ต่อเนื่อง เพราะมองเห็นโอกาสที่จะขยายตลาดทั้งในไทยและต่างประเทศ

มัดแมน (MUDMAN) เป็นหนึ่งในธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม อยู่เบื้องหลังแบรนด์ดัง อย่าง ดังกิ้น โดนัท, au bon pain, ร้านบาสกิ้นรอบบิ้น  ในรูปแบบของการเป็นมาสเตอร์แฟรนไชส์ รวมถึงการเข้าไปซื้อหุ้นแบรนด์ร้านอาหารและไลฟส์ไตล์ของไทย อย่าง เกรฮาวด์ แฟชั่น และเกรฮาวด์ คาเฟ่ ที่เพิ่งจะแตกแบรนด์ เปิดร้าน เกรฮาวด์ คอฟฟี่ ไปเมื่อเร็ว ๆ นี้

ล่าสุด มัดแมนได้เปิดเผยถึงดีลการเข้าซื้อร้าน Le Grand Véfour (เลอ กรองด์ เวฟู) ร้านอาหารและเครื่องดื่มหรูระดับมิชลินสตาร์ ในประเทศฝรั่งเศส เป็นเงินจำนวน 9,175,000 ยูโร หรือประมาณ 364 ล้านบาท เมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2560 ที่ผ่านมา ภายใต้การดำเนินงานของบริษัทย่อยในนาม Mudman International Limited (มัดแมน อินเตอร์เนชันแนล จำกัด) หรือ MM Inter โดยได้ได้แต่งตั้งบริษัท FrontCap Asia Limited เป็นที่ปรึกษาด้านกลยุทธ์ (Strategic Advisor)

ศุภสิทธิ์ สุขะนินทร์ ประธานกรรมการบริหารบริษัท มัดแมน จำกัด (มหาชน) และนาดิม ซาเวียร์ ซาลฮานี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท มัดแมน จำกัด

เป้าหมายในการซื้อกิจการร้านอาหาร Le Grand Véfour เพื่อขยายเครือข่ายและสร้างการเติบโตในธุรกิจด้านร้านอาหารและเครื่องดื่มในต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง เพื่อก้าวขึ้นสู่การเป็นผู้ประกอบการร้านอาหารและเครื่องดื่มในระดับโลก เพิ่มความแข็งแกร่งให้กับแบรนด์ระดับอินเตอร์ จากเดิมที่มีการขยายธุรกิจร้านอาหารและเครื่องดื่มในต่างประเทศภายใต้แบรนด์ Greyhound Café (เกรฮาวด์ คาเฟ่) ป็นหัวหอกก่อนหน้านี้ โดยคาดว่าจะทำรายได้จากร้าน Le Grand Véfour ราว 150 ล้านบาทต่อปี

ร้าน Le Grand Véfour เป็นร้านอาหารสไตล์ฝรั่งเศส เป็นร้านมีชื่อเสียงเก่าแก่ เปิดดำเนินการมานานถึง 230 ปี จึงมีเรื่องราวประวัติศาสตร์ในอดีต ตั้งอยู่ในบริเวณ The Palais Royal’s Gardens หรือสวนของพระราชวังปาเล่ส์ รัวยาล เป็นสถานที่นัดพบสังสรรค์ของนักการเมือง, ศิลปิน, นักประพันธ์ และบุคคลสำคัญ รวมถึงเป็นร้านที่จักรพรรดินโปเลียน โบนาปาร์ต) เลือกเป็นสถานเพื่อขอพระนางโฌเซฟินแต่งงาน

ภายในร้านตกแต่งหรูหราด้วยการแกะสลักฝาผนังตามรูปแบบศิลปะแห่งยุคพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 ถูกจัดว่าเป็นร้านอาหารที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในมหานครปารีส โดยมี Mr.Guy Martin (กี มาร์แตง) เป็นอดีตเจ้าของและหัวหน้าเชฟดีกรีมิชลินสตาร์ 2 ดาว

สำหรับเชฟ Guy Martin นั้น เป็นเชฟเจ้าของรางวัลมากมายทั้งในระดับประเทศและระดับนานาชาติ รวมทั้ง 1 ใน Top 7 World Best Chefs ใส่ใจกับรายละเอียดรอบตัว หยิบเอาเรื่องราวและความทรงจำในการเดินทาง สีสัน รสชาติ มาเป็นแรงบันดาลใจในการคิดสูตรอาหารแปลกใหม่ และมีรายการทำอาหารทางโทรทัศน์ในฝรั่งเศส เช่น ช่อง TV5 Monde, Cuisine TV, Voyage et Campagnes TV

หัวใจสำคัญของการซื้อกิจการรอบนี้ ขึ้นอยู่กับประสบการณ์และความสามารถของเชฟ โดยมัดแมน มีแผนทำงานร่วมกับเชฟ Guy Martin ซึ่งยังคงทำหน้าที่เป็นหัวหน้าเชฟ เข้ามาร่วมพัฒนาคอนเซ็ปต์ร้านอาหารภายใต้แบรนด์ใหม่ อีกประมาณ 5-6 คอนเซ็ปต์ เพื่อรองรับการขยายธุรกิจร้านอาหารและเครื่องดื่มในทวีปยุโรปและเอเชีย

โดยในเบื้องต้นได้เล็งเมืองท่องเที่ยวอย่างปารีส โตเกียว และฮ่องกง สำหรับคอนเซ็ปต์แรกที่จะพัฒนาออกมา และมุ่งจับกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อระดับกลาง-บน คาดว่าจะเริ่มลงทุนขยายสาขาได้ในปี 2562 เป็นต้นไป ซึ่งเป็นกลยยุทธ์สำคัญที่ผลักดันให้บริษัทมัดแมนก้าวเป็นเจ้าธุรกิจร้านอาหารและเครื่องดื่มชั้นนำของโลกด้วยประมาณการรายได้มากกว่า 5,000 ล้านบาทในอีก 5 ปีข้างหน้า.