นักศึกษาทีม Brainstrong จากธรรมศาสตร์ คว้ารางวัลชนะเลิศ “ลอรีอัล แบรนด์สตอร์ม 2018” คิดค้นนวัตกรรมดิจิทัลสร้างซาลอนต้นแบบแห่งอนาคต


by PR News
10-04-2018 16:08:51

ทีม Brainstrong จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คว้ารางวัลชนะเลิศการแข่งขัน “ลอรีอัล แบรนด์สตอร์ม 2018” ครั้งที่ 15 ในประเทศไทย ด้วยการนำเสนอกลยุทธ์และพัฒนาแผนการตลาดดิจิทัล กับโจทย์ “INvent the professional salon experience of the future” หรือ “สร้างประสบการณ์ซาลอนมืออาชีพแห่งอนาคต” ให้กับแผนกผลิตภัณฑ์เพื่อช่างผมมืออาชีพ เน้นการเข้าถึงและสื่อสารโดยตรงกับผู้บริโภคกลุ่มมิลเลเนียล และยกระดับความสัมพันธ์กับช่างผมมืออาชีพในซาลอน ด้วยการใช้นวัตกรรมด้านเทคโนโลยีและดิจิทัล โดยทีม Brainstrong จะเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขัน “ลอรีอัล แบรนด์สตอร์ม 2018” ระดับโลกที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ในเดือนพฤษภาคม 2561 กับทีมอีก 60 ประเทศทั่วโลก เพื่อลุ้นชิงเงินรางวัลรวมมูลค่ากว่า 30,000 ยูโร (ประมาณ 1,100,000 บาท)


นายธนยศ ครุฑระเบียบ ผู้อำนวยการฝ่ายทรัพยากรบุคคล บริษัท ลอรีอัล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “ปีนี้นับเป็นปีที่สอง ที่เราได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบจากการแข่งขันวางแผนการตลาด เป็นเวทีที่ให้การสนับสนุนนักศึกษาที่มีความสามารถ ด้วยการนำเสนอโครงงานของพวกเขาต่อคณะกรรมการผ่านการขายไอเดีย เน้นสร้างนวัตกรรมล้ำสมัยให้กับแผนกผลิตภัณฑ์เพื่อช่างผมมืออาชีพ สำหรับลอรีอัล นวัตกรรมด้านผลิตภัณฑ์มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาประสบการณ์ของแบรนด์และผู้บริโภค เราจึงเชื่อมั่นว่าการเป็นกำลังสำคัญในการช่วยบ่มเพาะทักษะนักศึกษาด้วยการสร้างสรรค์นวัตกรรม จะช่วยเตรียมพร้อมพวกเขาในการก้าวสู่โลกธุรกิจที่แท้จริงในอนาคตและช่วยเปลี่ยนไอเดียสร้างสรรค์นี้ให้เป็นจริงได้ ทั้งยังช่วยส่งเสริมนักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการให้มีความสามารถพร้อมสู่การเติบโตในยุคที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วด้วยดิจิทัล”


และในปีนี้ได้มีการเพิ่มรูปแบบการแข่งขัน ด้วยการขายไอเดียจริงแบบธุรกิจสตาร์ทอัพ (Pitching) คือ การจัด “Innovation Fair” หรือการแสดงไอเดียนวัตกรรมของทีมนักศึกษาผู้เข้ารอบชิงชนะเลิศ ซึ่งจัดขึ้นในช่วงเช้าของวันแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ เปิดโอกาสให้ทีมนักศึกษาทั้ง 8 ทีมที่ผ่านเข้ารอบได้มีโอกาสนำเสนอผลงานภายในเวลา 5 นาที ให้แก่คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดและผู้มีประสบการณ์ยาวนานในวงการซาลอน โดยหลังจากการขายไอเดียต่อหน้ากรรมการแล้ว 5 ทีมแบรนด์สตอร์มที่มีผลงานโดดเด่น จะได้รับคัดเลือกให้นำเสนอผลงานอีกครั้งบนเวที เพื่อชิงรางวัลชนะเลิศต่อหน้าคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ประกอบด้วยผู้บริหาร จาก ลอรีอัล ประเทศไทย ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมความงามและแวดวงการตลาดดิจิทัล ได้แก่ คุณนาตาลี เกอร์ชไตน์ เคอโรวดี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ลอรีอัล (ประเทศไทย) จำกัดคุณอวนิช บาจาจ ผู้จัดการทั่วไป แผนกผลิตภัณฑ์ช่างผมมืออาชีพ บริษัท ลอรีอัล ประเทศไทย จำกัด คุณกฤษฏิ์ จิระเกียรติวัฒนา แฮร์สไตลิส และ เจ้าของธุรกิจร้านทำผมชื่อดัง “ไฮฟ์ ซาลอน” (HIVE SALON) และ ดร.รัฐศาสตร์ กรสูต รองผู้อำนวยการสำนักงาน สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล


โดยผลการตัดสินการแข่งขันโครงการ “ลอรีอัล แบรนด์สตอร์ม 2018” ครั้งที่ 15 ในระดับประเทศ คือ

  1. รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ ทีม Brainstrong จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

กับผลงานนำเสนอภายใต้คอนเซ็ปต์ “L’Oréal True You”

รับรางวัลเงินสดจำนวน 100,000 บาท พร้อมโล่เกียรติยศ และเป็นตัวแทนประเทศไทยแข่งขันต่อใน“ลอรีอัล แบรนด์สตอร์ม 2018” ระดับโลก ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ในเดือนพฤษภาคมนี้

  1. รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 ได้แก่ ทีม The Expressionists จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

กับผลงานนำเสนอภายใต้คอนเซ็ปต์ “Mirror Match”

รับรางวัลเงินสดจำนวน 50,000 บาท พร้อมโล่เกียรติยศ


สำหรับทีมชนะเลิศ ทีม Brainstrong จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประกอบด้วย นางสาว ภัณฑิลา จินดาสถาพร นางสาว พิชชาภา ถิรมานิต และ นางสาว เปมิกา มาศอาณา นักศึกษาคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี หลักสูตรนานาชาติ (BBA) ชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เปิดเผยว่า “รู้สึกดีใจและภูมิใจมากที่ชนะการแข่งขัน “ลอรีอัล แบรนด์สตอร์ม 2018” การแข่งขันนี้ได้เปิดโอกาสให้พวกเราได้สร้างสรรค์นวัตกรรมออกมาได้อย่างอิสระ เพื่อตอบโจทย์การคิดค้นซาลอนมืออาชีพแห่งอนาคตออกมาให้ดีที่สุด เราทำการค้นคว้าข้อมูลและพบว่าลูกค้าที่มาใช้บริการซาลอนยังไม่ได้สิ่งที่เขาต้องการ ดังนั้นเราจึงคิดพัฒนาโซลูชั่นเพื่อช่วยสร้างความพึงพอใจให้แก่ลูกค้าให้มากยิ่งขึ้น เราเองก็เป็นหนึ่งในลูกค้าที่เคยประสบปัญหาจากการไม่ได้ในสิ่งที่คาดหวังไว้เหมือนตอนแรกที่เราเข้าร้านทำผม เราจึงคิดค้นพัฒนานวัตกรรม “L’Oréal True You” อุปกรณ์และซอฟต์แวร์ล้ำสมัยที่มาพร้อมองค์ประกอบสำคัญ 3 ด้าน


เริ่มต้นจากลูกค้าจะสามารถหาทรงผมที่เหมาะกับรูปหน้าอย่างสมจริงที่สุดผ่านเทคโนโลยี Augmented Reality และช่วยให้ช่างผมสามารถให้คำแนะนำได้ทันทีจากภาพเสมือนจริง หลังจากนั้นก็ตรวจสภาพเส้นผมด้วยเครื่องแสกน Near-Infrared เพื่อวิเคราะห์สภาพเส้นผมโดยละเอียด อาทิ พื้นสีผมที่แท้จริง ความหนาบาง ความชุ่มชื้น และความแข็งแรงของเส้นผม เพื่อจะนำไปสู่ขั้นตอนสุดท้ายก่อนการลงมือทำผมด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้มา เพื่อหาทรงผม สูตรสารเคมีที่ต้องใช้ และระยะเวลาในการทำผมที่เหมาะสมด้วยการเปรียบเทียบกับฐานข้อมูลขนาดใหญ่หรือ “Big Data” ที่เก็บข้อมูลที่จำเป็นต่อการวิเคราะห์สภาพเส้นผมจากผู้เชี่ยวชาญไว้ในที่เดียวกัน ทั้งหมดนี้จะช่วยสร้างความมั่นใจให้ลูกค้าว่าจะได้ทรงผมที่ต้องการและเหมาะกับสภาพเส้นผมของตัวเองมากที่สุด ในขณะเดียวกันก็ช่วยยกระดับมาตรฐานการให้บริการของช่างผมแบบมืออาชีพ ทั้งยังได้เก็บฐานข้อมูลของลูกค้าที่มีประโยชน์ เพื่อใช้พัฒนาการให้บริการในอนาคตได้ต่อไป”


นอกจากนั้นทีม Brainstrong ยังปรับปรุงแอปพลิเคชัน Style My Hair ให้ช่วยบันทึกประวัติการทำผมของตัวเอง และค้นหาแบบทรงผมที่ต้องการ ทั้งยังสามารถจองเวลาทำผมล่วงหน้า ให้คะแนนคุณภาพของช่างและร้านทำผมเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และแนะนำร้านทำผมให้กับผู้ใช้คนอื่นๆ โดยลูกค้าสามารถนำคะแนนสะสมที่ได้รับจากการทำกิจกรรมผ่านแอปพลิเคชัน มาแลกเป็นส่วนลดพิเศษต่างๆ ได้อีกด้วย


“สำหรับคนที่ชอบความท้าทายและต้องการพัฒนาทักษะในด้านการวางกลยุทธ์การตลาด พร้อมทั้งยังได้เรียนรู้ประสบการณ์ในการขายไอเดียแบบการทำงานจริง โครงการ ลอรีอัล แบรนด์สตอร์ม เป็นอีกหนึ่งโครงการที่ไม่ควรพลาด ถือเป็นโอกาสครั้งหนึ่งในชีวิต ที่เราจะได้นำบทเรียนนำมาพัฒนาต่อยอดเป็นการทำงานแบบมืออาชีพ” ทีมชนะเลิศ Brainstrong กล่าวทิ้งท้าย


“ผู้เข้าแข่งขันรอบชิงชนะเลิศของลอรีอัล แบรนด์สตอร์มที่มีผลงานโดดเด่น จะได้รับสิทธิในการพิจารณาเข้าโครงการ Management Trainee (ผู้จัดการฝึกหัด) ของลอรีอัล ประเทศไทย ก้าวสู่การเป็นพนักงานของลอรีอัล ซึ่งปัจจุบันมีนักศึกษาจากการแข่งขันแบรนด์สตอร์มหลายคนในประเทศไทย ที่ได้รับโอกาสทำงานและประสบความสำเร็จในเส้นทางการทำงานที่ต้องการ ทั้งในลอรีอัล ประเทศไทยและต่างประเทศ และปีนี้เป็นอีกปีหนึ่งที่เราหวังว่าจะได้ต้อนรับนักศึกษาที่ร่วมแข่งขันเข้าสู่ครอบครัวลอรีอัลของเราอีกครั้ง” นายธนยศ กล่าวสรุป


นักศึกษาทีมที่ชนะเลิศจากการแข่งขันระดับประเทศ จะได้รับโอกาสไปแข่งขันต่อระดับโลก ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ในวันที่ 16-17 พฤษภาคม 2561 เพื่อแข่งขันกับตัวแทนจาก 60 ประเทศทั่วโลก เพื่อชิงรางวัลชนะเลิศ 3 ประเภท ได้แก่ แบรนด์ เทคโนโลยี และ CSR ชิงเงินรางวัลรวมมูลค่ากว่า 30,000 ยูโร (ประมาณ 1,100,000 บาท)


เกี่ยวกับ โครงการ “ลอรีอัล แบรนด์สตอร์ม”


โครงการ “ลอรีอัล แบรนด์สตอร์ม” จัดขึ้นครั้งแรกโดยบริษัท ลอรีอัล กรุ๊ป ในปี พ.ศ. 2535 และปีนี้เป็นปีที่สองที่ได้ปรับวัตถุประสงค์ของโครงการ “ลอรีอัล แบรนด์สตอร์ม” ให้เป็น “Project & Talent Incubator” สนับสนุนโครงงานและผู้มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ เข้าสู่ตลาด และเปิดกว้างให้กับนักศึกษาในทุกระดับชั้นโดยไม่จำกัดสาขา ปัจจุบันมีนักศึกษาเข้าร่วมแข่งขันในโครงการมาแล้วกว่า 120,000 คน จาก 60 ประเทศทั่วโลก และสำหรับประเทศไทยได้จัดโครงการนี้ขึ้นอย่างต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 15 แล้ว มีนักศึกษาจำนวนกว่า 237 คน จาก 8 มหาวิทยาลัย เข้าร่วมแข่งขันในโครงการนี้


เกี่ยวกับลอรีอัลกรุ๊ป


ลอรีอัลทุ่มเทในธุรกิจความงามมายาวนานกว่า 100 ปี โดยมีพอร์ตโฟลิโอผลิตภัณฑ์อันเป็นเอกลักษณ์ซึ่งประกอบด้วยแบรนด์ความงามระดับโลกที่หลากหลายและเกื้อหนุนกัน 34 แบรนด์ ในปี 2560 ลอรีอัลกรุ๊ป มียอดขายผลิตภัณฑ์ 26.02 พันล้านยูโรและมีพนักงานทั้งสิ้น 82,600 คนทั่วโลก ในฐานะองค์กรด้านความงามชั้นนำของโลก ลอรีอัลมีผลิตภัณฑ์จัดจำหน่ายผ่านทุกช่องทาง ครอบคลุมถึงตลาดมวลชน ห้างสรรพสินค้า เภสัชกรรมและร้านขายยา ซาลอน ร้านค้าในสนามบิน ร้านค้าปลีก และ อี-คอมเมิร์ส


ลอรีอัลยึดมั่นในกลยุทธ์ที่สำคัญขององค์กรในการค้นคว้าวิจัยและพัฒนานวัตกรรมอย่างต่อเนื่องโดยทีมงานวิจัยกว่า 3,885 คน ที่มุ่งตอบสนองต่อความปรารถนาด้านความงามของผู้คนทั่วโลก นอกจากนี้ ลอรีอัลมีพันธสัญญาเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนสำหรับปี 2020 “Sharing Beauty With All” หรือ “แบ่งปันความงดงามให้ทุกสรรพสิ่ง” เป็นแนวทางกำหนดเป้าหมายเพื่อการพัฒนาด้านความยั่งยืนในทุกภาคส่วนของลอรีอัลกรุ๊ป www.loreal.com


เกี่ยวกับลอรีอัลประเทศไทย


ลอรีอัลประเทศไทย เป็นสาขาของบริษัทผู้นำความงามของโลก นำเข้าและจัดจำหน่าย 22 แบรนด์ระดับสากล ใน 4 แผนกผลิตภัณฑ์;

  • แผนกผลิตภัณฑ์อุปโภค: ลอรีอัล ปารีส, การ์นิเย่, เมย์เบลลีน นิวยอร์ค และนิกซ์ โปรเฟสชั่นแนล เมคอัพ
  • แผนกผลิตภัณฑ์ความงามชั้นสูง: ลังโคม, ไบโอเธิร์ม, จิออร์จิโอ อาร์มานี , ราล์ฟ ลอเรน, คาชาเรล, กี ลาโรช, คีลส์, ชู อูเอมูระ, วิคเตอร์ แอนด์ รอล์ฟ, ดีเซล, อีฟ แซงต์ โลร็องต์ โบเต้, เออเบิน ดีเคย์ และ อิท คอสเมติกส์
  • แผนกผลิตภัณฑ์ช่างผมมืออาชีพ: ลอรีอัล โปรเฟสชั่นแนล และเคราสตาส
  • แผนกผลิตภัณฑ์เวชสำอาง: ลา โรช-โพเซย์ วิชชี่ และเซราวี

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter