ถอดรหัสความดัง แบมแบม GOT7 Born to be Presenter Idol

น้อยนักที่จะได้เห็นไอดอลระดับอินเตอร์จากไทย ที่มีสตอรี่เป็นพรีเซ็นเตอร์มาตั้งแต่เด็ก โตแล้วก็ยังได้ดีกับการเป็นพรีเซ็นเตอร์อย่างต่อเนื่อง เหมือนที่หนึ่งในไอดอลเกาหลีเชื้อสายไทยอย่าง แบมแบม กันต์พิมุกต์ ภูวกุล สมาชิกชาวไทยของวง GOT7 จากเกาหลี ที่กำลังเป็นกระแสกระหึ่มออนไลน์ จากการเข้าเกณฑ์ทหาร จับใบดำใบแดง

แบมแบม คือหนึ่งในไอดอลที่แสดงให้เห็นว่า การเป็นไอดอลคืองานสายอาชีพที่สามารถจริงจัง เติบโตด้วยการพัฒนาความสามารถเฉพาะตัวอย่างต่อเนื่อง และสะท้อนภาพของความสำเร็จที่ไม่ได้มาเพราะความฟลุกได้อย่างดี เหมือนที่ไอดอลส่วนใหญ่ของยุคนี้ต่างรู้ดีว่า หน้าตาดีอย่างเดียวไม่พอ ต้องมาครบทั้งความสามารถ ความขยันทุ่มเทที่จะพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง เพราะถ้าจะอาศัยดังเพราะฟลุก ก็ไม่ต่างอะไรกับพลุ ที่สว่างวาบเพียงช่วงสั้นๆ แล้วก็หายไป

ในทางกลับกัน ถ้าหน้าตาพอได้ แต่คะแนนความขยันมาเต็ม โอกาสเกิดอาจจะสูงกว่าเสียด้วยซ้ำ

แบมแบมดังมากมั้ย

ถ้าในไทยก็ต้องตอบว่ามากพอตัวอยู่ อาจจะไม่เท่าซุปตาร์รุ่นใหญ่ๆ ในบ้านเรา แต่แบมแบมก็ทำให้เกิดกระแสมากมาย

ในทางการตลาด ดูได้ชัดจากแบรนด์สินค้าเรียกใช้เป็นพรีเซ็นเตอร์สินค้ารวมแล้วนับสิบชิ้น ทั้งโดยส่วนตัวแบมแบมที่เป็นพรีเซ็นเตอร์เดี่ยว และเป็นพรีเซ็นเตอร์ร่วมกับสมาชิกในวง GOT7 แต่ละชิ้นได้รับผลตอบรับที่ดี มีแฟนๆ ให้ความสนใจจนเป็นที่พูดถึงบ่อยครั้ง

โฆษณา เคเอฟซี
โฆษณา กูลิโกะ
โฆษณา โอวัลติน

ตั้งแต่วัยเด็ก ก่อนจะเป็น GOT7 แบมแบมเคยโฆษณาให้กับสินค้าอย่าง KFC, กูลิโกะ Giant Caplico, ครีมอาบน้ำ แพรอท รวมทั้งโฆษณาภาพนิ่งให้กับไส้กรอกซีพี ก่อนจะโตมามีแฮชแท็กเฉพาะในเฟซบุ๊กของซีพี #ไส้กรอกซีพีเพื่อนซี้แบมแบม เพื่อโปรโมตในโซเชียลมีเดียโดยเฉพาะ

พอโตมาเป็นสมาชิก ก็เป็นพรีเซ็นเตอร์ร่วมกับวง GOT7 ให้กับผลิตภัณฑ์ It’ Skin, est Cola ที่ควักเงินถึง 300 ล้านบาท แสดงให้เห็นว่า GOT7 ดังขนาดสามารถใช้ทำตลาดในระดับภูมิภาคของไทยได้ด้วย โฆษณา Bausch + Lomb ที่ออกมาพร้อมกิจกรรมการตลาดก็ยังทำให้แบรนด์ที่ไม่แมสแบบเลนส์แว่นตาเป็นที่สนใจและรู้จักของกลุ่มวัยรุ่นขึ้นมาอีกมาก

โฆษณาสาหร่ายเถ้าแก่น้อย

เถ้าแก่น้อยเมื่อต้องตีกันการเติบโตของมาชิตะที่โฟกัสภาพสาหร่ายเกาหลีแรงขึ้น ก็ต้องใช้เงิน 60 ล้านเพื่อใช้ GOT7 มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ในตลาดไทย โดยเฉพาะงบจำนวนนี้ 50 ล้านคือค่าตัวพรีเซ็นเตอร์ ขณะที่อีก 10 ล้าน จ่ายเป็นค่าดูแลศิลปินและแฟนคลับในการจัดงานเปิดตัวพรีเซ็นเตอร์

โฆษณา เอส

ทั้งเอสโคล่า และเถ้าแก่น้อย มีหลักการเลือกพรีเซ็นเตอร์ซึ่งต้องใช้ระยะยาว ต่างก็เน้นที่วงไอดอลที่นอกจากจะดังอยู่แล้ว แต่แบรนด์ต้องมั่นใจและเช็กมาแล้วว่า กระแสของวงนั้นจะยังดังได้อีกนานจากผลงานที่จะเกิดขึ้นในอนาคตด้วย

ประกันชีวิต fwd

บริษัทประกันชีวิต FWD ก็ยังเลือกใช้ศิลปินเกาหลีแบบ GOT7 เพื่อให้ถูกใจชาวไทย และได้ภาพของบริษัทอินเตอร์ที่ใช้ศิลปินอินเตอร์ด้วย

ขณะที่แบมแบมยังมีโฆษณาที่รับเป็นพรีเซ็นเตอร์เดี่ยวอีก 2 ชิ้น ให้กับ รถจักรยานยนต์ยามาฮ่า และสมาร์ทโฟนวีโว่ วี9 (Vivo V9)

คนชอบแบมแบมเพราะอะไร

ไม่ใช่เพราะเป็นสมาชิกวงไอดอลเกาหลีได้แล้วทุกอย่างจะราบรื่นไปหมด

เช่นเดียวกัน การที่แบมแบมเป็นที่ชื่นชอบของคนไทยได้พอๆ หรืออาจจะมากกว่าสมาชิกคนอื่นๆ ในวง ทุกอย่างต้องแลกมาด้วยความสามารถและความพยายาม

ถ้าถามแฟนคลับว่า ชอบแบมแบมเพราะอะไร คำตอบที่ได้ ส่วนใหญ่นอกจากเรื่องความสามารถที่แบมแบมแสดงออกมาให้ได้เห็นถึงความพยายามที่ไม่เคยหยุดตั้งแต่เป็นเด็กอายุ 13 ได้รับเลือกเข้าไปเป็นเด็กฝึกในวง มีทักษะฉกาจแค่ชอบเต้นอย่างเดียว ซึ่งก็ยังต้องฝึกเพิ่ม พร้อมกับการฝึกความสามารถในด้านอื่นๆ รวมถึงการปรับตัวเรื่องการใช้ชีวิต ภาษา วัฒนธรรม และการเรียนรู้เพื่อเข้ากับสมาชิกในวงอีก

กว่าแบมแบมจะได้เดบิวต์กับวง GOT7 ต้องใช้เวลาร่วม 4 ปี 

โดยส่วนตัว แบมแบมมาจากครอบครัวที่มีฐานะธรรมดาของไทย ก็ยังให้ความสำคัญกับเรื่องครอบครัว ดูแลแม่อย่างเต็มที่ ซึ่งแม้แบมแบมจะเป็นนักร้องสัญชาติไทยคนที่ 2 ที่ได้รับคัดเลือกจากบริษัทบันเทิงรายใหญ่ของเกาหลีอย่าง JYP Entertainment ซึ่งเคยคัดเลือกนิชคุณ หรเวชกุล เข้าเป็นหนึ่งในสมาชิกของวง 2PM เป็นคนแรก แต่คัดเลือกกันที่อเมริกา และต้องยอมรับว่านิชคุณมีพื้นฐานดีกว่าแบมแบมหลายด้าน

แม้จะผ่านการฝึกฝนในรูปแบบเดียวกัน แต่สิ่งที่แบมแบมสร้างความต่างให้กับไอดอลเกาหลี ก็คือ การนำบุคลิกแบบเด็กไทย ที่เป็นมิตรกับแฟนคลับ ไม่ค่อยห่วงภาพลักษณ์ตัวเอง บวกกับนิสัยส่วนตัวที่ร่าเริงสดใส  ทำให้อยู่ตรงไหนคนก็มักจะเอ็นดูอยู่เสมอ และทำให้ลดช่องว่างระหว่างความเป็นไอดอลเกาหลีกับแฟนคลับลงได้ค่อนข้างเยอะ และทำให้หลายคนที่ไม่เคยสนใจเคป็อป หันมาเป็นแฟนคลับไอดอลเกาหลีครั้งแรกเพราะชื่นชอบ GOT7

GOT7 ดังในไทย เพราะ Easy to Reach

คำถามหนาหูมาตลอดสำหรับคนนอกวงการติ่งเกาหลี โดยเฉพาะกับวง GOT7 ว่าทำไมถึงดังในไทย แล้วดังมากกว่าในเกาหลีจริงไหม แล้วทำไมวงนี้มาเมืองไทยบ่อยจัง

จะเห็นว่า แม้ GOT7 จะไม่ดังเท่าวงไอดอลบางวงในเกาหลี อย่าง EXO ซึ่งมาสร้างปรากฏการณ์บัตรคอนเสิร์ตหมดอย่างเร็วภายในไม่กี่นาที แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นที่จะมาแข่งขันกัน เพราะส่วนใหญ่ติ่งจำนวนไม่น้อยก็ชื่นชอบทั้งสองวง

แต่ GOT7 มีบุคลิกที่ให้ความรู้สึกในระดับที่เข้าถึงง่ายกว่าไอดอลเกาหลีทั่วไป ที่ปกติมักจะได้รับการคุ้มครองแน่นหนาดูเข้าถึงยาก ขณะที่หน้าตาสมาชิกแต่ละคนในวงก็จัดว่าโอเคจนถึงน่ารักมากในสายตาแฟนคลับ ประกอบกับการจัดกิจกรรมในไทยที่ค่อนข้างบ่อยจากการถูกจ้างเป็นพรีเซ็นเตอร์

ที่สำคัญ การมีสมาชิกคนไทยอย่าง แบมแบม ซึ่งดังในระดับคนทั่วไป ที่โดยปกติไอดอลเกาหลีแม้จะดังแค่ไหนก็เข้าไม่ถึงคนระดับนี้ในไทย ทำให้ GOT7 เป็นวงไอดอลเกาหลีวงแรกที่สามารถจัดคอนเสิร์ตแล้วมีผู้ชมทุกภาค แบบให้คนเข้าถึงได้ 100% ยิ่งกว่าคอนเซ็ปต์ของไอดอลที่คุณพบเจอได้เสียอีก

คอนเสิร์ตเดอะมอลล์โคราช

ตอน GOT7 จัดคอนเสิร์ตครั้งแรกที่เดอะมอลล์ โคราช จึงถือเป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ที่แสดงให้เห็นความนิยมไอดอลเกาหลีที่กระจายไปถึงหัวเมืองอย่างแท้จริง เพราะฉีกหลายกฎที่ศิลปินเกาหลีไม่เคยทำ เช่น สถานที่จัดแสดงคอนเสิร์ตต้องสามารถเดินทางได้ถึงภายในเวลาไม่เกิน 3 ชั่วโมงจากสนามบิน ราคาตั๋วที่เคยมองว่าแพงสำหรับตลาดต่างจังหวัดก็ไม่ใช่ข้อจำกัดเพราะคอนเสิร์ตที่โคราชของ GOT7 ไม่มีตั๋วแจกแม้แต่จากบรรดาสปอนเซอร์ให้หาได้ง่ายๆ และขายตั๋วหมดเร็ว ฯลฯ

โดยสรุป แม้ความดังของ GOT7 จะไม่ใช่ระดับสูงสุดในเกาหลี แต่สิ่งที่ GOT7 กินใจคนไทยได้มากกว่า เป็นเรื่องของลักษณะนิสัย บุคลิกภาพ และการแสดงออก ทั้งในกลุ่มสมาชิกด้วยกันเอง และกับแฟนคลับโดยเฉพาะการทักทายและความห่วงใย ที่มีความเป็นกันเอง ดูสบายๆ ง่ายๆ บางทีถึงขั้นที่แฟนๆ แซวว่าเป็นเด็กเกรียน เพราะไม่ห่วงภาพลักษณ์ ไม่มีมาดแบบศิลปินเกาหลีที่เคยรู้จัก เพราะสมาชิกวงนี้ ไม่เคยนิ่ง ยิ้มกับแฟน แซวกันเอง หยอกกันเอง ตลก เฮฮา เป็นตัวของตัวเองไม่เก๊กเกร็ง และมีปฏิกิริยาที่เป็นมิตรต่อแฟนคลับอย่างจริงใจเสมอ

ส่วนประเด็นแรกที่ว่าเพราะมีคนไทยเป็นสมาชิก ก็มีส่วน เพราะการที่ GOT7 มีสมาชิกในวงอย่าง แบมแบม ทำให้แฟนๆ ชาวไทยคอยเชียร์ คอยให้การสนับสนุนจำนวนมาก เหมือนที่ แจ็กสัน หวัง สมาชิกอีกคนที่เป็นคนจีน (ฮ่องกง) ก็เป็นตัวเชื่อมที่ดีให้กับแฟนๆ GOT7 ในจีนเช่นกัน และตัวแจ็กสันเองก็มีแฟนคลับไทยไม่น้อย เช่นเดียวกับสมาชิกคนอื่นๆ ในวง ที่มีทั้งสิ้น 7 คน

ด้านความสามารถ แต่ละคนก็มีไม่น้อย แม้จะไม่จัดเป็นขั้นเทพ แต่ก็แสดงให้เห็นถึงความทุ่มเทพยายาม และสร้างพัฒนาการให้กับตัวเองอย่างไม่ยอมหยุดอยู่กับที่ และมีเอกลักษณ์เรื่องสไตล์เพลงที่ GOT7 มีเอกลักษณ์ในตัวเอง โดยเกือบทั้งอัลบั้มที่ออกมา สมาชิกในวงจะเป็นคนแต่งเพลงเองกับโปรดิวซ์เพลงเอง.