ทวิตยังไงให้ติดเทรนด์ เรื่องที่แม้แต่ CEO ทวิตเตอร์ยังต้องขอเจอเคป็อปเพื่อฟังจากปาก

เมื่อไม่นานมานี้ Jack Dorsey CEO ทวิตเตอร์เข้าร่วมงานแถลงข่าว TweepTour กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นการเดินสายไปตามประเทศต่างๆ เช่น สิงคโปร์ ญี่ปุ่น เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 13 ปีของแพลตฟอร์มโซเชียลชื่อดัง หลังจากที่ได้แชร์เรื่องราวเกี่ยวกับอิทธิพลของโซเชียลมีเดียที่มีต่อสังคม

ในการแวะที่เกาหลี ชื่อของ Jack Dorsey ก็กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นในกลุ่มผู้ชื่นชอบเคป็อป เมื่อเขาเลือกไป พบปะพูดคุยกับ GOT 7 บอยแบนด์ดัง ที่สร้างปรากฏการณ์ติดเทรนด์ทวิตอันดับ 1 มาแล้วทั่วโลก

โดย Jack Dorsey ได้กล่าวถึงหัวข้อที่ได้รับความนิยมบนโลกทวิตเตอร์ที่เกี่ยวกับเคป็อบไว้ว่า

“ผมชอบเรื่องราวเกี่ยวกับเคป็อป และคิดว่าทวิตเตอร์เติบโตขึ้นได้ก็เพราะเคป็อป ซึ่งเลือกใช้ทวิตเตอร์เป็นช่องทางสื่อสารให้แฟนๆ สามารถรับรู้ข่าวสารเกี่ยวกับศิลปินที่พวกเขาชื่นชอบได้รวดเร็วที่สุด”   

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลน่าสนใจที่ Jack Dorsey เปิดเผยเกี่ยวกับเคป็อป ที่แสดงให้เห็นความนิยมอย่างมากในทวิตเตอร์ก็คือ

มีข้อความทางทวิตเตอร์ถึง 5.3 พันล้านทวีตที่เกี่ยวข้องกับเคป็อปในปี 2018 ซึ่งตัวเลขนี้มากกว่าจำนวนทวีตของฟีฟ่าเวิลด์คัพในรัสเซียถึง 9 เท่า

ในการนัดเจอกันระหว่างทวิตเตอร์กับ GOT7 ซีอีโอทวิตเตอร์และผู้ร่วมก่อตั้งทวิตเตอร์ บิซ สโตน (Biz Stone) ได้พบกับ มาร์ค ต้วน (Mark – Tuan Yi En), ยองแจ (Youngjae), และ แบมแบม กันต์พิมุกต์ ภูวกุล (BamBam) วง GOT7 ที่สำนักงานใหญ่ของทวิตเตอร์ในกรุงโซล และเป็นสถานที่จัดรายการ “Blue Room Live” รายการของทวิตเตอร์เกาหลีที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2015

รายการ “Blue Room Live” หรือทวิตเตอร์บลูรูม เป็นรายการที่เชิญเหล่าคนดังมาออกอากาศสดในช่วง Q&A โดยในเดือนกันยายน 2018 ทวิตเตอร์เกาหลีเปิดพื้นที่รายการให้หนุ่มๆ GOT7 ทั้ง 7 มาร่วมรายการ “Blue Room Live” ในช่วงโปรโมตอัลบั้ม “Present: YOU & ME Edition”

แน่นอนว่า ช่วงเวลาดังกล่าวแฮชแท็ก “GOT7” ติดขึ้นอันดับ 1 เทรนด์ทวิตเตอร์อย่างไม่ต้องสงสัย

ที่พิเศษไปกว่านั้นคือ การที่ GOT7 เป็นศิลปินเพียงกลุ่มเดียวที่มีโอกาสได้พบซีอีโอทวิตเตอร์ในระหว่างที่เขามาเยือนเกาหลีในครั้งนี้ ซึ่งแบมแบมก็ได้ยิงคำถามตรงกับซีอีโอว่า ทำไมอยากเจอ GOT7 ทั้งที่มีวงอื่นที่ดังกว่าพวกเขา อย่าง BTS และ BLACKPINK

Jack Dorsey ก็ตอบทันทีว่า เพราะพวกเขาชอบทวิตเตอร์แอคเคาต์ของบรรดา GOT7 ไง ซึ่งถ้าไม่ใช่ซีอีโอของแพลตฟอร์มนกสีฟ้า ก็ต้องคิดว่าเขาเป็นหนึ่งในอาเกเซ่ หรือแฟนคลับ GOT7 ไปแล้ว 

นอกจากถามความเกี่ยวกับวง บางคำถามก็ทำให้รู้ด้วยว่าการพบปะระหว่าง Jack Dorsey และ Biz Stone กับสมาชิกของ GOT7 สามคนนี้ ก็ไม่ต่างจากการที่เจ้าของบริการพบปะลูกค้าผู้ใช้บริการเพื่อถามหา Insight แถมเป็นกลุ่มลูกค้าที่ใช้ประจำ และมีผลต่อการเติบโตของแพลตฟอร์มโดยตรงอีกด้วย

เพราะช่วงที่มีการถามถึงการใช้งานทวิตเตอร์ของเหล่าเคป็อปวงนี้ว่าใช้กันอย่างไร ใช้บ่อยแค่ไหน ทั้งแบมแบม และมาร์ค ต่างก็ตอบเหมือนกันว่า เข้าไปใช้ทุกวัน โดยแบมแบมนั้นจะหาจากแฮชแท็กคำว่า GOT7 และแบมแบม

แล้วเมื่อถามว่าทำไมใช้ทวิตเตอร์ คำตอบที่ได้จาก GOT7 ก็ไม่ต่างจากสิ่งที่คนทั่วไปรู้จักดีว่า ประโยชน์ของทวิตเตอร์คือการเป็นช่องทางที่แฟนๆ สามารถรับรู้ข่าวสารเกี่ยวกับศิลปินที่พวกเขาชื่นชอบได้รวดเร็วที่สุด นอกจากนี้ยังสามารถติดต่อกันในหมู่แฟนคลับและกระจายข่าวสาร ทำโปรเจกต์ได้ทันใจกว่าช่องทางอื่น ซึ่งเป็นผลให้ทวิตเตอร์มีอัตราการเติบโตค่อนข้างก้าวกระโดดนั่นเอง ซึ่ง GOT7 ก็เลือกใช้ทวิตเตอร์เพราะเหตุผลเดียวกันนี้เช่นกัน

ขณะที่ ยองแจ สมาชิกชาวเกาหลีที่ร่วมในการพูดคุยครั้งนี้ ก็ยังมีข้อเสนอแนะสำหรับทวิตเตอร์ว่า อยากให้มีการทำห้องไลฟ์ที่ศิลปินสามารถมาพบกับแฟนคลับเพื่อถ่ายทอดสด โดยให้สิทธิ์กับแฟนคลับที่จองเข้ามาก่อน

หลังจบรายการ ทั้งซีอีโอ ผู้ร่วมก่อตั้ง รวมทั้งสมาชิกวง GOT7 ต่างก็แชร์ภาพเซลฟี่ร่วมกันระหว่างทั้ง 5 คน เพื่อขอบคุณกันและกัน และกลายเป็นเทรนด์ในทวิตเตอร์ที่ทำให้ผู้ติดตามฝั่งทวิตเตอร์รู้จักเคป็อปวงนี้มากขึ้น ขณะที่อากาเซ่ ก็ยินดีและชื่นชมกับความสำเร็จของวงโปรดที่ได้รับการยอมรับจากระดับซีอีโอเจ้าของแพลตฟอร์ม   

แถมแฟนๆ ยังแซวกันว่า ซีอีโอของทวิตเตอร์ที่ใช้สัญลักษณ์เป็นนกสีฟ้าถือ ส่วนบง (อากาบง หรือแท่งไฟ) ของวง GOT7 ก็เป็นรูปนกเหมือนกัน ต่างกันแค่สีฟ้ากับสีเขียวเท่านั้นเอง แถมอากาเซ่ชื่อแฟนคลับของวงก็มีความหมายว่านกน้อยซะด้วย

อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับแฟนคลับของ GOT7 นั้นใช้ทวิตเตอร์เป็นช่องทางที่ติดต่อกับแฟนๆ อย่างสม่ำเสมอและมักจะเป็นที่ถูกพูดถึงอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นเทรนด์ไทยหรือเทรนด์โลก ซึ่งเห็นได้จากปรากฏการณ์ เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ในช่วงกิจกรรม Twitter Blueroom session ของ GOT 7 ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของทวิตเตอร์เผยว่า มีแฟนคลับจากทั่วโลกให้ความสนใจและทวีตข้อความเข้ามาราว 4 ล้านข้อความ และร่วมชมถ่ายทอดสดกิจกรรมดังกล่าวกว่า 1.5 ล้านวิวภายในระยะเวลาเพียง 1 ชั่วโมง 

นอกจากนี้ ทวิตเตอร์เผยแฮชแท็กติดอันดับไทยปี 2018 นั้นก็ยังเป็นของ“แบมแบม” หนึ่งในเมมเบอร์ของ GOT7 ที่ถือว่าเป็นอินฟลูเอนเซอร์คนหนึ่งที่ทรงพลังมากในยุคโซเชี่ยลนี้อีกด้วย.

ที่มา : https://www.soompi.com/article/1312094wpp/twitter-ceo-talks-about-เคป็อปs-effect-on-twitter-and-meets-with-got7s-bambam-youngjae-and-mark