กลยุทธ์ใหม่ของ ‘X’ คือดึงเหล่าครีเอเตอร์เข้ามาในแพลตฟอร์ม ล่าสุดยังประสบความสำเร็จแค่บางส่วนเท่านั้น

ภาพจาก Shutterstock
X หรือ Twitter ในชื่อเดิม ได้งัดกลยุทธ์ใหม่คือการดึงเหล่าครีเอเตอร์เข้ามาในแพลตฟอร์ม อย่างไรก็ดีแพลตฟอร์มเครือข่ายทางสังคมรายดังกล่าวยังประสบความสำเร็จแค่บางส่วนเท่านั้น และครีเอเตอร์บางคนยังมีข้อสงสัยถึงกลยุทธ์ในการแบ่งรายได้ หรือแม้แต่ความไม่แน่นอนของระบบจ่ายเงิน

X แพลตฟอร์มเครือข่ายสังคม หรือชื่อเดิม Twitter ได้ปรับกลยุทธ์ใหม่เพื่อดึงดูดให้มีผู้ใช้งานเพิ่มมากขึ้น โดยอาศัยดึงเหล่าครีเอเตอร์เข้ามาในแพลตฟอร์มมากขึ้น อย่างไรก็ดีเหล่าครีเอเตอร์กลับกังวลถึงกลยุทธ์ของบริษัท และยังกังวลถึงรายได้จากการแบ่งค่าโฆษณาของบริษัทด้วย

กลยุทธ์ของ Linda Yaccarino ซึ่งเป็น CEO ของ X คือถ้าหากมีเหล่าครีเอเตอร์เข้ามาใช้งานแพลตฟอร์ม หรือใช้แพลตฟอร์มในการปล่อยคอนเทนต์ต่างๆ นั้นจะทำให้ผู้ใช้งานเพิ่มมากขึ้น และส่งผลไปยังรายได้โฆษณาที่กลับมาเพิ่มขึ้น ซึ่งจะเป็นอีกปัจจัยที่ช่วยพลิกฟื้นกิจการให้กลับมามีกำไรได้

ก่อนหน้านี้ X ได้ชวนครีเอเตอร์หลายราย ไม่ว่าจะเป็น Tucker Carlson ยกตัวอย่างเช่นการสัมภาษณ์พิเศษ วลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซีย ที่ได้มีการลงวิดีโอฉบับเต็มลงใน X ซึ่งสร้างความฮือฮาไม่น้อย หรือแม้แต่ Don Lemon ซึ่งเป็นพิธีกรรวมถึงเป็นผู้ประกาศชื่อดัง ก็มีการลงวิดีโอรายการบน X ด้วยเช่นกัน

Elon Musk ได้ซื้อกิจการของ Twitter มาเป็นมูลค่ามากถึง 44,000 ล้านเหรียญสหรัฐ และได้ปรับเปลี่ยนกลยุทธ์หลายอย่างของบริษัท ไม่ว่าจะเป็นลดการพึ่งพารายได้จากโฆษณาด้วยการหันมาหารายได้จากค่าสมัครสมาชิก การปลดพนักงานเพื่อลดรายจ่าย เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีการเปลี่ยน CEO จากเดิมที่เป็นตัวของ Elon Musk เอง มาเป็น Linda Yaccarino ซึ่งเธอได้ตั้งเป้าที่จะปรับกลยุทธ์มาเน้นวิดีโอมากขึ้น และยังรวมถึงเตรียมที่จะหารายได้จากบริการทางการเงินอย่างเช่น การโอนเงิน เพิ่มมากขึ้น รวมถึงมีการรีแบรนด์จาก Twitter มาเป็น X ด้วย

Samir Chaudry ซึ่งเป็นเจ้าของรายการพอดคาสต์ ซึ่งเขาเป็น 1 ในครีเอเตอร์ที่ถูก X ชักชวนเข้ามาร่วมแพลตฟอร์มนั้นกล่าวว่ากลยุทธ์ของ X ยังไม่มีความชัดเจนมากนัก

ขณะเดียวกันครีเอเตอร์บางรายกับประสบปัญหาความไม่แน่นอนของระบบจ่ายเงินให้กับครีเอเตอร์ของ X ซึ่งบางรายได้กล่าวกับสื่ออย่าง Business Insider พบว่าเขาได้เงินราวๆ 20 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์ แต่ก็ไม่ได้รับเงินตรงตามเวลาด้วยซ้ำ

ปัจจุบัน X มีคู่แข่งรายสำคัญคือ Youtube ซึ่งเป็นชุมชนหลัก และ TikTok ที่กำลังมาแรง หรือแม้แต่ Facebook รวมถึง Instagram ซึ่งทั้งแพลตฟอร์มข้างต้นนั้นมีการจ่ายเงินให้เหล่าครีเอเตอร์มากกว่า X เนื่องจากรายได้จากโฆษณาที่มากกว่าในระดับหลายเท่า

X ได้กล่าวว่าได้จ่ายเงินให้กับครีเอเตอร์มากกว่า 150,000 ราย เป็นเงินมากกว่า 45 ล้านเหรียญสหรัฐ นับตั้งแต่มีการเปิดโปรแกรมแชร์รายได้ในปี 2023 ที่ผ่านมา

ครีเอเตอร์หลายคนที่ได้กล่าวกับ Wall Street Journal ได้กล่าวว่า X ยังคงห่างไกลจากการเป็นแหล่งรายได้สำคัญสำหรับพวกเขา แต่แพลตฟอร์มนั้นประสบความสำเร็จกับเหล่าครีเอเตอร์กลุ่มเฉพาะ เช่น สายการเงิน เป็นต้น ซึ่งแพลตฟอร์มดังกล่าวอาจต้องใช้เวลาพักใหญ่ที่จะสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจต่อเหล่าครีเอเตอร์ทั่วโลก

ที่มา – Wall Street Journal, Business Insider