เปลี่ยนชื่อแล้วปัง? CEO ของ ‘X’ เผย แพลตฟอร์มกำลังกลับมาสู่โหมด ‘เติบโต’ อีกครั้ง และใกล้ถึง ‘จุดคุ้มทุน’

อาจจะไม่ใช่แค่เรื่องของชื่อ แต่น่าจะเป็นเพราะฝีมือของ CEO ใหม่อย่าง Linda Yaccarino ที่ขึ้นมาเป็น CEO ของ X (เอ็กซ์) หรือ Twitter (ทวิตเตอร์) เดิมที่หลายคนคุ้นเคย โดยเธอได้เปิดเผยถึงเหตุผลการเปลี่ยนชื่อเป็น X และกำลังพยายามโน้มน้าวแบรนด์ใหญ่ให้กลับมาลงโฆษณากับแพลตฟอร์ม

Linda Yaccarino (ลินดา ยัคคาริโน่) เข้ามารับช่วงต่อตำแหน่ง CEO ของ Twitter หลังจากที่ Elon Musk (อีลอน มัสก์) ได้สร้างความวุ่นวายให้กับบริษัทอย่างมากนับตั้งเเต่เข้ามาเป็นเจ้าของ ไม่ว่าจะเป็นการ เลิกจ้างพนักงานจำนวนมาก การตัดสินใจด้านนโยบายที่ขัดแย้งกัน และการต่อสู้ทางกฎหมายต่าง ๆ ซึ่งส่งผลกระทบต่อรายได้ของบริษัทอย่างมหาศาล

อย่างไรก็ตาม จากความพยายามในช่วง 2 เดือนที่ Linda เข้ามารับตำแหน่ง ล่าสุดเธอได้เปิดเผยว่า บริษัทกําลังกลับสู่โหมดการเติบโต โดยแบรนด์ใหญ่ อาทิ Coca Cola, Visa และ State Farm ได้กลับมาลงโฆษณาบนแพลตฟอร์มอีกครั้ง ประกอบกับการลดต้นทุนลงทั้งจากการ เลิกจ้าง อย่างต่อเนื่องจนเหลือพนักงานเหลือ 1,500 คน จาก 8,000 คน นับตั้งแต่ที่ Elon เข้าซื้อกิจการ รวมถึงการปรับโครงสร้างพื้นฐาน และการลดพื้นที่สํานักงาน ก็ส่งผลให้เห็นรายได้เติบอย่างต่อเนื่อง และใกล้จะคุ้มทุนแล้ว

“ในช่วง 8 สัปดาห์ที่ผ่านมา ฉันใช้เวลาส่วนใหญ่ในการพยายามคุยกับลูกค้ารายใหญ่เพื่อให้รายได้หลักของแพลตฟอร์มกลับมา โดยเราพบสาเหตุที่แบรนด์ชะลอการลงโฆษณานั้นเป็นเพราะความกังวลด้านเนื้อหาเชิงลบ ดังนั้น เราจะพยายามทำให้การแสดงโฆษณาต่อจากคอนเทนต์ที่เหมาะสมกับโฆษณาของพวกเขาเท่านั้น”

รีแบรนด์เพื่อทำลายข้อจำกัด

Linda ได้เปิดเผยว่า หลังจากที่รับตำแหน่ง CEO ทาง Elon Musk ก็ให้อิสระทางความคิดในการทำงานนี้กับเธอ แต่ก็จะมีการแบ่งงานกันทำอย่างชัดเจน โดย Elon จะทำงานในด้านการสร้างแบรนด์ และการทำงานเพื่ออนาคต ส่วนเธอจะเน้นการบริหารบริษัทในแต่ละวัน การทำงานร่วมกัน คู่ค้า งานขาย กฎหมาย และทางการเงิน

นอกจากนี้ เธอได้อธิบายถึงการรีแบรนด์จาก Twitter ไปเป็น X ว่า Elon ต้องการให้ X เป็น Super App มานานแล้ว ซึ่งการที่เธอมาทำงานร่วมกับมัสก์ และการรีแบรนด์ก็เป็นหนึ่งในภารกิจนั้น โดยการรีแบรนด์มันคือการ ปลดปล่อยตัวเองจากชื่อ Twitter เพื่อให้แบรนด์สามารถออกจากกรอบความคิดเดิม นำไปสู่การสร้างสรรค์สิ่งใหม่

“หากยังใช้ชื่อเดิม ฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่พัฒนาจะไม่ใช่สิ่งใหม่แต่เป็นการต่อยอดจาก Twitter”

สำหรับฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่จะได้เห็นจาก X ก็คือ ระบบโอนเงิน ชำระเงิน ระหว่างเพื่อนด้วยกันเอง และครีเอเตอร์ และทิศทางที่จะได้เห็นของจากนี้ก็คือ การเน้นประสบการณ์ด้านวิดีโอ, การเพิ่มบทความขนาดยาว และระบบสมาชิกเพื่อติดตามครีเอเตอร์คนโปรด 

ไม่กังวล Threads

สำหรับการมาของ Threads แพลตฟอร์มที่มีฟีเจอร์คล้ายกับ X จาก Meta ทาง Linda มองว่า ไม่ได้น่ากังวลแม้จะมีอัตราการเติบโตอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม บริษัทกําลังจับตาดูคู่แข่งรายใหม่นี้อยู่ แต่ก็จะเน้นไปที่อนาคตของแพลตฟอร์มตัวเองมากกว่า โดยเฉพาะการทำ กำไร

“แต่คุณไม่สามารถละสายตาจากการแข่งขันใด ๆ ได้ โดยสิ่งที่เราเห็นคือ Threads อาจจะสร้างสิ่งที่ Twitter เป็น แต่ตอนนี้เรารีแบรนด์เป็น X ซึ่งแผนงานและวิสัยทัศน์ของเราแตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง”

Source