‘อีลอน มัสก์’ เล็งเก็บค่าสมาชิกรายเดือนผู้ใช้งานแพลตฟอร์ม ‘X’ ทุกคน เพื่อแก้ปัญหา ‘บัญชีบอท’

San Francisco, California, United States - 07.24.2023 -
เรียกได้ว่าหาแต่เรื่องให้ผู้ใช้งานว้าวุ่นเลยทีเดียวสำหรับ อีลอน มัสก์ (Elon Musk) เจ้าของแพลตฟอร์ม X (เอ็กซ์) หรือ ทวิตเตอร์ (Twitter) โดยล่าสุด มัสก์ก็มีแผนที่จะเก็บค่าบริการรายเดือนจากผู้ใช้ทุกคน โดยหวังว่าจะกวาดล้างบัญชีบอทออกจากแพลตฟอร์ม

จากที่เคยขาย แพ็กเกจสมาชิก Twitter Blue เพื่อให้ได้เครื่องหมาย ติ๊กถูกสีฟ้า หรือ Verified Badge หลังชื่อให้กับบัญชีคนดังหรือองค์กรเพื่อยืนยันว่าเป็นบัญชีตัวจริง ล่าสุด อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ก็ได้เล่าถึงแผนที่จะ เก็บค่าธรรมเนียมการสมัครสมาชิกรายเดือน จากผู้ใช้แพลตฟอร์มกว่า 550 ล้านคนทั่วโลก ซึ่งมีการสร้างโพสต์รวมกันกว่า 100-200 ล้านโพสต์/วัน เพื่อแก้ปัญหา บัญชีบอท

“เรามีแผนที่จะเก็บค่าบริการเล็กน้อยสําหรับการใช้งานแพลตฟอร์ม X เพื่อต่อสู้กับกองทัพบอทอันมหาศาล” มัสก์ กล่าว

มัสก์ ย้ำว่า การเก็บค่าบริการจากสมาชิกทุกรายเป็น วิธีเดียว ที่จะสามารถต่อสู้กับกองทัพบอทได้ เนื่องจากปัจจุบัน เอไอที่บอทใช้นั้นมีความสามารถในการผ่านด่านทดสอบบอท หรือ CAPTCHA ได้ดีกว่าเดิม ซึ่งระบบการจ่ายค่าสมาชิกเพื่อยืนยันตัวตนจะ พิ่มต้นทุนในการสร้างบอทถึงประมาณ 1 หมื่นเท่า

“เครือข่ายโซเชียลเดียวที่จะอยู่รอดได้คือเครือข่ายที่ต้องมีการยืนยันตัวตน”

อย่างไรก็ตาม มัสก์ไม่ได้ระบุว่า ค่าธรรมเนียมรายเดือนสำหรับผู้ใช้มีราคาประมาณเท่าไหร่ และจะมีเพิ่มคุณสมบัติอื่น ๆ เพิ่มให้ไหม รวมถึงไม่ได้เปิดเผยว่าผู้ใช้ในแต่ละเดือนมีกี่ราย และมีจำนวนบัญชีบอทมากน้อยแค่ไหน 

Source