‘เพซ’ เบาตัว เดินหน้าขยายดีน แอนด์ เดลูก้า เปิดคอนเซ็ปต์ใหม่ “ไซส์เล็ก” ในนิวยอร์ก สไตล์คาเฟ่ที่ไทยและประเทศญี่ปุ่น

หลังจาก บริษัท เพซ ดีเวลลอปเมนท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ PACE ได้ขายสินทรัพย์บางส่วนในโครงการมหานคร ให้บริษัท คิง เพาเวอร์ มหานคร จำกัด 14,000 ล้านบาท  

สรพจน์ เตชะไกรศรี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เพซ ดีเวลลอปเมนท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บอกว่า เป็นไปตามแผนธุรกิจที่วางไว้ จากเดิมที่จะนำโครงการมหานครเข้ากองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REIT) เมื่อโครงการเสร็จสมบูรณ์ แต่ธุรกรรมครั้งนี้ ทำให้บริษัทสามารถรับรู้รายได้ได้ทันที

สรพจน์ เตชะไกรศรี

เพซ นำกระแสเงินสดที่ได้มา รวมกับกระแสเงินสดจากการขายหุ้นเพิ่มทุนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2561 มูลค่า 3,894 ล้านบาท มาเพื่อลดหนี้ เพื่อทำให้สถานะทางการเงินแข็งแรงขึ้น มีสภาพคล่องที่จะนำมาต่อยอดพัฒนาธุรกิจ

ประกอบไปด้วย ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ โครงการอสังหาริมทรัพย์ 4 โครงการ มูลค่าโครงการทั้งหมดรวมกว่า 20,000 ล้านบาท

เดอะ ริทซ์-คาร์ลตัน เรสซิเดนเซส บางกอก, โครงการมหาสมุทร วิลล่า โครงการนิมิต หลังสวน ห้องชุดรอขายมูลค่าประมาณ 1,291 ล้านบาท และโครงการ วินด์เชลล์ นราธิวาส โดยทั้งโครงการนิมิต หลังสวน และ โครงการวินด์เชลล์ คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จและสามารถโอนและรับรู้รายได้ภายในปี 2562   

ส่วนโครงการมหาสมุทร คันทรี่ คลับ หัวหิน มีแผนหาพันธมิตรร่วมลงทุนและปรับรูปแบบ เป็นโรงแรมเพื่อสุขภาพแบบครบวงจรระดับไฮเอนด์ในคลับเฮาส์ (Health & Wellness)

สำหรับธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มแบรนด์ ดีน แอนด์ เดลูก้า เพซจะนำกระแสเงินสดอีกส่วนหนึ่งมาใช้ลงทุนขยายสาขาในประเทศสหรัฐอเมริกา ภายใต้คอนเซ็ปต์ใหม่ภายใต้ชื่อ DEAN & DELUCA xp ส่วนสาขาในประเทศไทยและประเทศญี่ปุ่นเน้นขยายในรูปแบบคาเฟ่

ทั้งสองคอนเซ็ปต์นี้เป็นการลงทุนในรูปแบบร้านขนาดเล็ก ที่เน้นการลงทุนน้อยแต่ได้ประสิทธิผลมากขึ้น และเป็นรูปแบบที่ถูกออกแบบให้ขยายได้อย่างรวดเร็วหากมีดีมานด์

คอนเซ็ปต์ DEAN & DELUCA xp จะเริ่มที่มหานครนิวยอร์กเป็นแห่งแรก นอกเหนือจากนั้น ยังเน้นการขายสิทธิบัตรหรือแฟรนไชส์ ให้กับผู้ประกอบการในหลายๆ ประเทศทั่วโลก ซึ่งปัจจุบันมีสาขาที่เป็นแฟรนไชส์จำนวน 30 สาขา ใน 9 ประเทศ

ปัจจุบันเพซเป็นเจ้าของกิจการ DEAN & DELUC ในสหรัฐอเมริกา จำนวน 10 สาขา ในประเทศไทยจำนวน 11 สาขา และถือหุ้นร้อยละ 50 ในดีน แอนด์ เดลูก้าแบบคาเฟ่ที่ประเทศญี่ปุ่นจำนวน 17 สาขา

ในปี 2560 ดีน แอนด์ เดลูก้า สามารถทำรายได้ที่ 3,142 ล้านบาท และตั้งเป้าที่จะมีกำไรจากกระแสเงินสดภายในปี 2561.