Starbucks รุกตลาดท้องถิ่นอาเซียน เตรียมเปิดสาขาเเรกใน “ลาว” ช่วงฤดูร้อนปีหน้า

(Photo by Noam Galai/Getty Images)

Starbucks ประกาศเเผนจะเปิดสาขาเเรกในนครเวียงจันทน์ เมืองหลวงของสปป.ลาว ในช่วงฤดูร้อนปีหน้านี้ ตามกลยุทธ์การขยายสาขา 10,000 แห่งในภูมิภาคเอเชีย

Starbucks (สตาร์บัคส์) เชนร้านกาเเฟรายใหญ่ของโลกจากสหรัฐฯ ระบุในเเถลงการณ์ว่า บริษัทตั้งใจจะเข้าถึงความเป็นท้องถิ่นในลาว ที่มีวัฒนธรรมการกินกาเเฟที่น่าตื่นเต้นเเละมีชีวิตชีวา เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ให้ลูกค้าทั้งนักท่องเที่ยวต่างชาติเเละประชาชนชาวลาว รวมไปถึงการเพิ่มโอกาสในการสร้างงานให้คนท้องถิ่นด้วย

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา Starbucks เริ่มขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่องในเอเชีย โดยเฉพาะภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน นอกเหนือจากจีนแล้ว Starbucks เปิดตัวร้านแรกในอินเดีย เมื่อปี 2012 ตามมาด้วยไทย เวียดนาม บรูไน กัมพูชา เมียนมา เเละในที่สุดก็ถึงคิวเจาะตลาดลาว ในปี 2021

โดย Starbucks ในลาวจะดำเนินการโดย Coffee Concepts (Laos) Ltd. บริษัทในเครือ Maxim’s Caterers Ltd. ที่บริหารสาขาในฮ่องกง

เรายินดีที่จะนำเสนอเเบรนด์ Starbucks ในลาว โดยเป็นการต่อยอดความสัมพันธ์ 20 ปีกับ Starbucks เพื่อขยายธุรกิจกาแฟไปทั่วเอเชีย” Michael Wu ประธานและกรรมการผู้จัดการ Maxim’s Caterers Limited กล่าว

สปป.ลาว มีประชากรราว 7.2 ล้านคน ส่วนใหญ่นิยมดื่มกาแฟที่มีส่วนผสมของนมและน้ำตาล โดยมักจะมีโรงคั่วกาแฟเพื่อส่งออก และเปิดร้านกาเเฟประจำท้องถิ่นของตัวเอง

ก่อนการเเพร่ระบาดของ COVID-19 การท่องเที่ยวในลาวกำลังได้รับความนิยมมากขึ้น โดยสามารถดึงดูดชาวต่างชาติได้มากกว่า 4 ล้านคนในปี 2018 รายได้ในท้องถิ่นกำลังเพิ่มสูงขึ้น เเต่ยังอยู่ที่ประมาณ 300 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน (ราว 9,300 บาท)

อย่างไรก็ตาม ทั่วโลกยังคงต้องเผชิญกับวิกฤตไวรัสโคโรนา ที่ต้องถูกจำกัดการเดินทาง ทำให้ Starbucks ต้องประเมินสถานการณ์ในลาวอย่างใกล้ชิด เเต่ตอนนี้ก็ยังคงยึดเเนวการขยายสาขาตามเดิมว่าจะเปิดให้บริการในปีหน้า

โดยล่าสุด มีรายงานผู้ติดเชื้อ COVID-19 สะสมในลาวอย่างน้อย 24 คน เเละยังไม่มียอดผู้เสียชีวิต เเต่ก็มีการคาดการณ์ว่าอาจมีผู้ติดเชื้อที่ไม่เเสดงอาการจำนวนมากกว่านั้น

 

ที่มา : Marketwatch , Starbucks