ช่อง 7-3-วัน-จีเอ็มเอ็ม25 สู้ยิบตา ส่งละครใหม่ลงจอคึกคัก หลังอวสาน ”บุพเพสันนิวาส”

หลังจากละครบุพเพสันนิวาสสร้างกระแสและปรากฏการณ์ขึ้นมากมาย ทำรายได้ให้ช่อง 3 อย่างน้อย 500 ล้านบาท ทั้งยังทำให้ช่อง 3 ผงาดขึ้นมาเป็นแชมป์เรตติ้งอันดับ 1 แซงชนะช่อง 7 ได้เป็นครั้งแรก และยังกระทบให้ช่องอื่นๆ เรตติ้งลดลงอย่างมาก หลายช่องทำได้เพียงประคับประคอง รอหลังช่วงหลังเทศกาลสงกรานต์กลับเข้าสู่สถานการณ์ปกติ จึงเป็นช่วงเวลาปล่อยของเอาคืนเต็มที่

ช่อง 7 จัดเต็ม ปล่อยละครชุดใหญ่

แน่นอนว่า ช่อง 7 เอง ก็คาดหวังว่าจะกลับมาทวงบัลลังก์แชมป์อีกครั้ง ด้วยการจัดละคร 3 เรื่อง 3 แนว ประกบช่อง 3 แบบทั้งมีลุ้น สูสี และแบบที่มั่นใจเต็ม 100%

วันจันทร์อังคาร ละครใหม่พันธกานต์รักจากนวนิยายดังในเว็บเด็กดี ได้คู่ขวัญรุ่นเล็ก คู่ใหม่ของช่อง แบงค์อาทิตย์ ตั้งวิบูลย์พาณิชย์ อดีตนักแสดงรุ่นใหม่ของช่อง 3 ที่ข้ามฝากมาอยู่ช่อง 7 และ มุกดา นรินทร์รักษ์ อดีตมิสทีนไทยแลนด์ 2011 ดังคู่กันมาตั้งแต่บทรองในขมิ้นกับปูนมาคราวนี้เป็นละครสมัยใหม่แนวกุ๊กกิ๊กขายความน่ารักลัดคิวละครเรื่องอื่นๆ ทั้งๆ ที่ยังถ่ายทำไม่เสร็จมาลุ้นเรตติ้ง

ส่วนวันพุธพฤหัส เป็นละครบู๊ที่เป็นจุดขายหลักของช่อง 7 เล็บครุฑละครรีเมก ที่ขนนักแสดงชุดใหญ่บู๊สนั่นจอ ตั้งแต่ ซี ศิวัฒน์, ยุ้ย จีรนันท์ และ เอส กันตพงษ์ ละครฟอร์มใหญ่ที่ช่อง 7 มั่นใจมากว่าจะมาชิงเรตติ้งช่วงกลางสัปดาห์คืนมาให้ได้

สำหรับวันศุกร์เสาร์อาทิตย์ ช่อง 7 ส่งพระเอกเบอร์ 1 ของช่อง เวียร์ ศุกลวัฒน์ มาแนวดิบ เถื่อนในละครรีเมก สัมปทานหัวใจในบท นายหัว เจ้าของสัมปทานรังนก ทางภาคใต้ น่าจะเรียกผู้ชม เรตติ้งเทกลับมาได้แน่นอน

ช่องวันส่งพีเรียดดราม่าแรงเชือดเฉือนร้อนจอ

ช่องวันวางละครหลังข่าวแตกต่างจากช่อง 7 และช่อง 3 โดยวางไว้ จันทร์พฤหัส วันละ 1 ชั่วโมง 2 เรื่อง

โดยช่วงแรกที่กำลังออกอากาศคือ ละครเพลงลูกทุ่งดาวจรัสฟ้าที่ช่องวันเคยตั้งความหวังไว้มาก แต่มาเจอกับกระแสของบุพเพสันนิวาสจึงได้รับผลกระทบหนักจากการออกอากาศในช่วงวันพุธ พฤหัส เรตติ้งอยู่ระดับ 2 กว่า

แต่ยังทำได้ดีในวันจันทร์อังคาร เรตติ้งเกิน 3 จะจบลงวันที่ 23 เมษายนนี้ จึงส่งสายรัก สายสวาทละครรีเมก พีเรียดยุครัตนโกสินทร์ แนวตบตี แย่งชิง ที่เป็นแนวถนัดของช่องวัน เป็นแนวที่ประสบความสำเร็จมาแล้วหลายเรื่อง มาออนแอร์วันแรก 24 เมษายนนี้

สายรัก สายสวาทมีนักแสดงทั้งรุ่นใหญ่และดาวรุ่งรุ่นเล็ก ที่ช่องวันจัดเต็มขนลงจอ ตั้งแต่ กัปตัน ภูธเนศ, ดอม เหตระกูล, ฟลุ๊ค เกริกพล, แตงโม นิดา และ เอมี่ กลิ่นประทุม

GMM25 ช่องเล็ก ทางเลือกใหม่ เฉพาะกลุ่ม เจาะวัยรุ่น

ช่องน้องเล็กของค่ายจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ยังคงให้ความสำคัญการผลิตละคร เปิดรับศึกรอบใหม่ด้วยละคร แนวแอ็กชั่น สืบสวน สอบสวนทีมล่าทรชนพร้อมทีมนักแสดง ออยธนาจ๋าณัฐฐาวีรนุช, ไนกี้นิธิดล, เฟยภัทร, ยิปซีคีรติ ลงจอในช่วงวันพุธพฤหัสหลังข่าว ออกอากาศไปตั้งแต่ 12 เมษายน ช่วงสงกรานต์พอดี ถือว่าเป็นจังหวะเวลาไม่ดีเท่าไร เพราะติดช่วงเทศกาลพอดีสำหรับการเปิดตัวละครใหม่

นอกจากนี้ยังมีละครแนววัยรุ่น วัยใส “Kiss me again จูบให้ได้ ถ้านายแน่จริงจากจีเอ็มเอ็มทีวี มาออกอากาศในช่วงวันอาทิตย์ เริ่ม 22 เมษายนนี้

ช่อง 3 ขนละครฟอร์มใหญ่ชุด จันทร์พฤหัส หวังชิงเรตติ้งต่อเนื่อง

ในความพยายามรักษาความต่อเนื่องของสถานการณ์ขาขึ้นจากกระแสออเจ้า ช่อง 3 จึงจัดเต็มละครในช่วงวันทำงาน 2 ชุดใหญ่ ที่เชื่อมั่นว่าจะรักษาสถานการณ์ชิงนำได้เช่นเดิม

เริ่มจากชุดวันจันทร์อังคารลิขิตรัก:The Crown princess” ละครของคู่ขวัญเบอร์ 1 ของช่อง 3 ณเดชน์ญาญ่า แนวโรเมนติกดราม่า เรื่องของเจ้าหญิงและองค์รักษ์ ที่มี แอน ทองประสม เป็นผู้จัด เป็นละครฟอร์มใหญ่ โปรดักชั่นสวย ถ่ายทำต่างประเทศของช่องที่วางแผนไว้ตั้งแต่ต้นปีแล้ว ให้ออกอากาศในช่วงเดือนพฤษภาคม พร้อมกับประเทศจีน เนื่องจากเป็นละครเรื่องแรกของช่อง 3 ขายลิขสิทธิ์ให้กับ Tencent ผู้ให้บริการ OTT รายใหญ่ของจีน จากทั้งหมด 3 เรื่องที่เป็นโครงการนำร่อง ขายลิขสิทธิ์ละครไปจีนชุดแรก

ส่วนวันพุธพฤหัส จัดหนึ่งด้าวฟ้าเดียวละครพีเรียดอิงประวัติศาสตร์ ลงต่อจากบุพเพสันนิวาสเริ่มออกอากาศตอนแรก 25 เมษายนนี้ โดยช่อง 3 เชื่อมั่นว่ากระแสของละครอิงประวัติศาสตร์จากบุพเพฯ จะช่วยส่งเสริมต่อเนื่องมายังหนึ่งด้าวฟ้าเดียวที่เป็นพีเรียดในยุคการเสียกรุงศรีอยุธยาต่อเนื่องมาถึงกรุงธนบุรี เน้นความรักชาติผ่านสถานนะของตัวเอก ในบทบาทของขันทีโดยมีนักแสดงหลัก คือ เจมส์ จิรายุ, แต้ว ณฐพร, และ อั้ม อธิชาติ ที่จะมารับบทพระเจ้าตากสิน

ส่วนช่วงวันหยุด ศอาทิตย์ ช่อง 3 จัดละครรีเมกแนวโรแมนติกคอมเมดี้ เบาๆเสน่ห์รักนางซินมี อาเล็ก ธีรเดช และ พรีม รมิดา ลงจอ

ละครช่วงวันหยุด มีคู่แข่งละครเพียงช่อง 7 ที่จัดเต็มมากจากสัมปทานหัวใจ มีแทรกเข้ามาบ้างจากละครช่องเวิร์คพอยท์ ส่งคู่ซี้ผีมือปราบออนแอร์ทุกวันเสาร์อาทิตย์หลัง 3 ทุ่ม

นอกเหนือจากละคร ที่แต่ละช่องจัดหนักจัดเต็มใส่กันเต็มที่แล้ว รายการอื่นๆ ทั้งภาพยนตร์ต่างประเทศจากโมโน, ซีรีส์อินเดียหนุมานสงครามมหาเทพช่อง 8 , วาไรตี้เกมโชว์จากเวิร์คพอยท์ ที่ส่ง The Rapper ที่ออกอากาศมาตั้งแต่ 9 เมษายน และ The Mask Singer4 ที่ยังคงรอกลับมาอีกครั้ง

เมื่อตลาดเปิดแล้ว ต่อไปนี้ก็ต้องรอลุ้นว่า ละครหรือรายการใด จะมาเทียบฟอร์มสู้กับกระแสปรากฏการณ์แบบบุพเพสันนิวาสได้อีกหรือไม่ในปีนี้.