กลยุทธ์ “ละครมาราธอน” ลงผังสงกรานต์ ดันเรตติ้งช่องวันพุ่ง

แม้ว่าอันดับเรตติ้งของช่องวัน จะอยู่ในอันดับ 6 ของตารางเรตติ้ง 25 ช่องทีวีดิจิทัล แต่สำหรับรายการประเภทละครไทยแล้ว ละครช่องวัน คือคู่แข่งของทั้ง 2 ช่องใหญ่ ช่อง 7 และช่อง 3 ที่กำลังมาแรงน่าจับตามอง

เปิดมาปีนี้ ละครเรื่องแรกที่สร้างกระแสการกล่าวถึงมากที่สุดของช่องวันเรื่องแรก คือ “ล่า” ละครดราม่า แรง แฝงไปด้วยความแค้น การเอาคืน ออกอากาศข้ามปีจากปีที่แล้ว มาจบในเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ ด้วยเรตติ้งเฉลี่ยทั้งเรื่อง 2.417 โดยมีเรตติ้งสูงสุดอยู่ที่ 3.823 ตามติดมาด้วยละคร “เรือนเบญจพิษ” ที่ได้เรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 2.86 และมีเรตติ้งสูงสุดในตอนจบที่ 3.86

เมื่อจังหวะมา มีแรงส่งจากละครทั้ง 2 เรื่องตั้งแต่ต้นปี ช่องวันจึงจัดละครเพลงหมอลำ เพลงลูกทุ่ง “ดาวจรัสฟ้า” โดยตั้งความหวังสุดๆ ว่า จะมาเปรี้ยงปัง ไม่แพ้ละครแนวเดียวกันแบบ “ราชินีหมอลำ” ที่ออกอากาศไป และเป็นละครที่มีเรตติ้งสูงสุดของช่องวัน โดยมีเรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 3.662 สำหรับการรีรันรอบที่ 2 สูงกว่าช่วงออนแอร์ครั้งแรก ที่ได้ไป 3.298

แต่โชคไม่ดี เมื่อต้องไปชนกับ “บุพเพสันนิวาส” ของช่อง 3 ที่ออกอากาศทุกวันพุธ พฤหัส ในขณะที่ “ดาวจรัสฟ้า” ออกอากาศจันทร์-พฤหัส เรตติ้งจึงสวิงไปมา จะลดลงมาอยู่ในระดับ 2 กว่า เมื่อเป็นวันพุธ พฤหัส และจะเริ่มสูงขึ้นในระดับ 3 จนแตะเรตติ้งระดับ 4 เมื่อถึงวันจันทร์-อังคาร

งัดกลยุทธ์เก่า “ละครมาราธอน” ลงช่วงสงกรานต์

ในช่วงสงกรานต์ ปีใหม่ไทย เป็นช่วงที่คนดูทีวีน้อยลง เอเจนซี่ไม่ค่อยลงโฆษณา ช่องวันจึงงัดกลยุทธ์ “ละครมาราธอน” ที่เคยประสบความสำเร็จมาแล้วในปลายปีที่แล้ว มาใช้อีกครั้ง ต่างกันที่ ครั้งนี้เป็นการรีรันมาราธอนในละครที่กำลังออกอากาศ เลือกมา 3 เรื่องคือ เมืองมายา ไลฟ์, กาหลมหรทึก และดาวจรัสฟ้า ออกอากาศตั้งแต่วันที่ 12 -16 เม.ย.

 

โดยจัด “ดาวจรัสฟ้า” ที่เป็นไฮไลต์ ให้ลงช่วงมาราธอนตั้งแต่ช่วงไพรม์ไทม์ของวันที่ 14 เม.ย. เปิดทีวียาว ดูย้อนหลังต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นกลุ่มที่เป็นแฟนละครช่องอื่นๆ รวมถึง “บุพเพสันนิวาส” ช่อง 3 มาก่อน จากคนที่ไม่เคยดู ไม่รู้จัก ตรึงคนดูอยู่ยาวช่วงวันหยุด จนมาจบในวันที่ 16 เม.ย. ในช่วงค่ำ เพื่อต่อเข้าสู่ตอนใหม่ทันที

เป็นไปตามคาด เมื่อ “ดาวจรัสฟ้า” ได้เรตติ้งสูงที่สุดในช่วงมาราธอนเมื่อเทียบกับอีก 2 เรื่อง ที่ได้เรตติ้งระดับ 1 กว่าจนถึงเกือบ 2 และส่งต่อไปตอนออนแอร์สด ในวันที่ 16 เมษายน ทำให้เรตติ้งขึ้นสูงมาอยู่ที่ 4.254 เข้าใกล้ละคร “คมแฝก” ช่อง 3 ที่ออกตัวแรงตั้งแต่ตอนแรกในระดับ 5 กว่า เรตติ้งลดลงมาอยู่ที่ 4.356

แรงส่งนี้คาดว่าจะหนุนต่อเนื่องในอีก 4 ตอนที่เหลือของ “ดาวจรัสฟ้า” ที่จะจบในวันที่ 23 เมษายน ทำให้เรตติ้งพุ่งสูงขึ้นอีกอย่างต่อเนื่อง เพียงแต่ในช่วงวันพุธ-พฤหัส ที่ 18 –19 เมษายน ยังต้องเจอกระแสของออเจ้า ใน “บุพเพฯ ตอนพิเศษ” ที่น่าลุ้นว่าเรตติ้งจะสามารถขยับสูงขึ้นได้หรือไม่

แซงหน้าช่อง 8 ขึ้นเป็นอันดับ 5 ในเรตติ้งประจำสัปดาห์

ผลของช่วงละครมาราธอน ทั้ง 3 เรื่อง ยังทำให้เรตติ้งเฉลี่ยของช่องประจำสัปดาห์ วันที่ 9-15 เมษายนของช่องวัน ขยับขึ้นมาอยู่ในอันดับ 5 ของตาราง ที่ 0.544  สูงขึ้นจากสัปดาห์ที่แล้วที่อยู่ในอันดับ 6 เรตติ้ง 0.533

ในช่วงเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ผลจากช่วงละครมาราธอน ก็เคยทำให้เรตติ้งเฉลี่ยของช่องวัน แซงชนะช่องใหญ่ๆ ขึ้นมา อยู่ในอันดับ 3 ประจำเดือนตุลาคมมาแล้ว

โดยที่เดือนกันยายน 2560 ช่องวันยังอยู่ในอันดับ 6 ของเรตติ้งประจำเดือน พอเดือนตุลาคม เรตติ้งก็ขยับพรวดมาเป็นอันดับ 3 แซงหน้าทั้งเวิร์คพอยท์, โมโน และช่อง 8 แต่พอหมดเทศกาลละครมาราธอน เรตติ้งช่องวันในเดือนพฤศจิกายน ก็กลับเป็นปกติ คืออยู่ในอันดับ 6

ช่องน้อง GMM25 เอาด้วย ละครมาราธอน 4 เรื่อง

GMM25 ช่องน้องเล็กของกลุ่มจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ที่กำลังอยู่ระหว่างการจัดทัพผู้บริหารใหม่ โดยผู้บริหารจากบริษัทแม่ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ก็ได้เริ่มทดลองกลยุทธ์ “ละครมาราธอน” ในช่วงสงกรานต์เช่นเดียวกับช่องวันเช่นกัน โดยจัดละครไฮไลต์ที่เคยได้รับความนิยมของช่องมาลงผังถึง 4 เรื่องด้วยกัน คือ รักนะเป็ดโง่, Project S Side by Side: พี่น้องลูกขนไก่, Project S shoot I love you ปิ้ว ยิงปิ๊งเธอ และ Love Song Love Stories: ไม่แข่งยิ่งแพ้

แต่เรตติ้งที่ได้กลับยังไม่สูงมาก โดยเรื่องที่ได้เรตติ้งสูงสุดคือ “รักนะเป็ดโง่” ได้เรตติ้งเฉลี่ยไปที่ 0.450 ที่เหลือก็อยู่ในระดับประคองตัว เช่น เรื่อง “พี่น้องลูกขนไก่” ได้เรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 0.138 เท่านั้น

สำหรับช่อง GMM25 ถือว่าเป็นช่วงทดลองของใหม่ จากการจัดละครแนววัยรุ่น มาในช่วงมาราธอนช่วงสงกรานต์ทั้งหมด อาจจะยังไม่ตรงใจกับกลุ่มผู้ชมทีวีที่เป็นผู้มีอายุ มากกว่ากลุ่มวัยรุ่นที่ยกให้ช่วงวันสงกรานต์ คือช่วงเวลาที่ได้ไปสนุกสนานร่าเริงกับการเล่นน้ำสงกรานต์มากกว่า

อย่างไรก็ตาม การขยับทดลองอะไรใหม่ๆ ใน GMM25 ก็เริ่มแสดงให้เห็นแล้วว่า ในปีนี้ GMM25 กำลังต้องการการเปลี่ยนแปลงจริงๆ.