Apple เตรียมเปิดรับสมาชิก แอปเปิล นิวส์ โฉมใหม่ พลิกสร้างรายได้จากบริการเนื้อหา

ต้องจับตา ! แอปเปิล (Apple) กำลังรวมการซื้อกิจการแอปพลิเคชัน “เท็กซ์เจอร์” (Texture) ที่บรรลุดีลเมื่อเดือนที่แล้ว เข้ากับบริการแอปเปิลนิวส์ (Apple News) รายงานระบุว่าเจ้าหน้าที่ Texture ประมาณ 20 คนจะถูกเลิกจ้างทันทีหลังจากควบรวม

แหล่งข่าวจากสำนักบลูมเบิร์ก ชี้ว่าแอปเปิลไม่เพียงจะผสานรวมแอปพลิเคชันนิตยสาร Texture ที่เพิ่งบรรลุดีลเมื่อเร็วๆ นี้ เข้ากับบริการ Apple News แต่แอปเปิลยังเตรียมเปิดตัวบริการสมัครสมาชิกพรีเมียมสำหรับ Apple News ด้วย ถือเป็นสัญญาณว่าแอปเปิลกำลังปรับทัพรูปแบบบริการของตัวเองให้หลากหลายมากขึ้น เพื่อสร้างรายได้เพิ่มขึ้นจากบริการเนื้อหาและบริการออนไลน์อื่น

สำหรับแอปพลิเคชันนิตยสาร Texture นั้นเป็นบริษัท ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้ที่สมัครสมาชิก สามารถอ่านนิตยสารได้มากกว่า 200 ฉบับในราคา 9.99 เหรียญต่อเดือน

รายงานชี้ว่า แอปเปิลกำลังอยู่ในขั้นตอนรวมเทคโนโลยีของ Texture และพนักงานบางส่วนเข้ามาในทีม Apple News ซึ่งกำลังสร้างบริการระดับพรีเมียมที่จะเก็บค่าสมาชิกรายเดือนหรือรายปี คาดว่าจะมีการเปิดตัวแอปพลิเคชัน Apple News ฉบับปรับปรุงใหม่ในปีหน้า พร้อมกับข้อเสนอเรื่องการสมัครเพื่อรับข่าวสารพรีเมียม เชื่อว่ารายได้จากการสมัครสมาชิกจะถูกแบ่งส่วนให้กับผู้จัดพิมพ์นิตยสาร ที่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของพันธมิตรในโครงการนี้

แน่นอนว่า รายงานนี้ไม่ระบุชื่อแหล่งข่าวและแอปเปิลปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นต่อข่าวลือ

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้แอปเปิลเคยมีแอปพลิเคชันที่ชื่อว่านิวสแตนด์ (Newsstand) ซึ่งรวมนิตยสารและหนังสือพิมพ์หลายฉบับ แต่สิ่งพิมพ์เหล่านี้มีให้เฉพาะในแบบการสมัครสมาชิกรายบุคคลเท่านั้น ซึ่งเมื่อ Apple News เริ่มต้นให้บริการในปี 2015 ก็ใช้วิธีการเดียวกัน

บริการสมัครสมาชิกรับข่าวและนิตยสารแบบใหม่ที่ครอบคลุมหลายสิ่งพิมพ์ อาจกระตุ้นให้มีการใช้งาน Apple News มากขึ้น ซึ่งหากทำได้ Apple News จะสร้างรายได้แหล่งใหม่ให้กับ Apple เหมือนที่บริการแอปเปิลมิวสิก (Apple Music) ทำได้ ซึ่งปัจจุบัน การเหมาให้ผู้ใช้จ่ายรายเดือนเพื่อรับฟังเพลงสตรีมมิ่งนั้นได้รับความนิยม จึงมีความเป็นไปได้ว่า Apple News อาจเจริญรอยตามรอยเท้าเดียวกัน

บลูมเบิร์กตั้งข้อสังเกตว่าก่อนหน้านี้ Apple Music ก็เกิดขึ้นเมื่อแอปเปิลซื้อบริการบีตส์มิวสิก (Beats Music) และบีตส์ (Beats) ในปี 2014 ด้วยมูลค่า 3 พันล้านเหรียญสหรัฐ ในขณะนั้น Beats Music มีผู้ติดตามไม่ถึง 1 ล้านคน แต่วันนี้ แอปเปิลโกยเงินสบายใจจากผู้ใช้ที่ยอมจ่ายรายเดือนมากกว่า 40 ล้านราย

บริการเนื้อหาออนไลน์นั้นถูกมองว่าจะเป็นยุทธศาสตร์สำคัญของแอปเปิลในอนาคต เพราะที่ผ่านมา แผนกบริการเนื้อหาออนไลน์ ทั้งเพลง ภาพยนตร์ และอื่นๆ นั้นมียอดขายเพิ่มขึ้นกว่า 23 เปอร์เซ็นต์เป็น 3 หมื่นล้านดอลลาร์ในปีงบประมาณ 2017 ที่ผ่านมา ล่าสุด แอปเปิลกำหนดเป้าหมายว่าจะมีรายได้จากบริการเหล่านี้ราว 50 พันล้านเหรียญสหรัฐให้ได้ภายในปี 2021

ข้อมูลล่าสุดที่แอปเปิลให้กับนักวิเคราะห์ คือจำนวนรวมผู้สมัครสมาชิกของแอปเปิลที่ต้องจ่ายค่าบริการ นั้นเพิ่มขึ้นเป็น 240 ล้านรายในขณะนี้ คิดเป็นอัตราการเติบโตปีละ 58% ทีเดียว.

source