“พัชรพล สุทธิธรรม” จากเด็กติดเกม สู่ผู้บริหารโรงงานความงาม “ไอเรียล พลัส”


ยุคนี้ใครๆ ก็อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองกันทั้งสิ้น และธุรกิจความงามก็เป็นธุรกิจดาวรุ่งที่หลายคนสนใจในการสร้างแบรนด์เป็นของตัวเอง เห็นได้จากดารา หรือเน็ตไอดอลที่หันมาสร้างแบรนด์เครื่องสำอาง อาหารเสริมกันยกใหญ่ ที่สำคัญสามารถโกยรายได้เป็นกอบเป็นกำได้อีกด้วย


แต่ภายใต้ของแบรนด์เครื่องสำอาง อาหารเสริมที่จำหน่ายอยู่ในท้องตลาดที่เห็นกันทั่วไปนี้ ส่วนใหญ่มีเบื้องหลังโดย “บริษัท ไอเรียล พลัส (ประเทศไทย) จำกัด” บริษัทรับผลิตเครื่องสำอาง และอาหารเสริมครบวงจร อีกทั้งยังมีการต่อยอดปั้นแบรนด์เป็นของตัวเอง หวังให้ประเทศไทยเป็น Hub แห่งการผลิตเครื่องสำอางที่มีคุณภาพแห่งอาเซียน

จากเด็กติดเกม ผันตัวสู่เจ้าของโรงงานความงาม

กว่าจะมาเป็น บริษัท ไอเรียล พลัส (ประเทศไทย) จำกัด มีเรื่องราวที่น่าสนใจไม่น้อย มีจุดเริ่มต้นจาก “เด็กติดเกม” จนปัจจุบันสามารถสร้างโรงงานอยู่เบื้องหลังแบรนด์ความงามกว่า 2,000 รายการ ทั้งแบรนด์ไทย และแบรนด์นอก

พัชรพล สุทธิธรรม กรรมการฝ่ายบริหาร บริษัท ไอเรียล พลัส (ประเทศไทย) จำกัด นักบริหารหนุ่มไฟแรงอายุเพียงแค่ 28 ปี ได้เล่าถึงเรื่องราวของบริษัทให้ฟังว่า


“ไอเรียล พลัส เป็นเหมือนธุรกิจครอบครัว มีความคิดเริ่มต้นจากที่แต่ก่อนคุณพ่อคุณแม่เปิดร้านขายเครื่องสำอางอยู่ที่ดอนเมือง เช่าร้านแบบ 2 คูหา ลักษณะสินค้าเป็นครีมกิโลที่ซื้อมาขายไป ไม่ได้มีแบรนด์ของตัวเอง แต่จังหวะตอนนั้นเพิ่งเรียนจบ MBA ที่ม.รามคำแหง เลยเอาเครื่องสำอางไปวิจัยในห้องเรียน และเอาแผนธุรกิจไปเสนออาจารย์ เลยคิดว่าต้องมีแบรนด์ และโรงงานเป็นของตัวเอง มีฐานการผลิตที่มั่นคง ถึงจะทำธุรกิจได้”


กว่าจะมาเป็นพัชรพลในตำแหน่งกรรมการฝ่ายบริหารวันนี้ เขาเคยเป็นเด็กติดเกมมาก่อน จนวันหนึ่งคุณพ่อพาไปวัดปากน้ำภาษีเจริญ เพื่อกราบหลวงปู่สดและฟังเทศน์ จนกระทั่งเขารู้สึกซึ้งในรสพระธรรม จากนั้นจึงเปลี่ยนตัวเองด้วยการช่วยงานบุญต่างๆ และตั้งใจเรียนจนสามารถจบปริญญาตรีด้วยอายุเพียง 19 ปี และจบปริญญาโทด้วยอายุ 20 ปีเท่านั้น


จากนั้นพัชรพลจึงดำเนินการไปกู้เงินจากธนาคารมาสร้างโรงงานก่อนที่บ้าน แต่กลับถูกปฏิเสธหมด เนื่องจากเขาเพิ่งอายุเพียง 20 ปีเท่านั้น แต่ในความโชคร้ายก็ยังมีโชคดีอยู่ เมื่อมีผู้จัดการธนาคารแห่งหนึ่ง มองเห็นความตั้งใจ และอยากสนับสนุนเด็กรุ่นใหม่ให้พัฒนาแนวคิด แต่ด้วยจำนวนเงินกู้ 6 ล้าน ทำให้เขาต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกันด้วย คุณพัชรพล จึงไปติดต่อโครงการค้ำประกันสินเชื่อเพื่อผู้ประกอบการใหม่โดยรัฐบาล เพื่อให้ช่วยค้ำประกัน จนกระทั่งได้อนุมัติเงินก้อนแรกมาสร้างโรงงาน


จึงกลายเป็น บริษัท ไอเรียล พลัส (ประเทศไทย) จำกัด เป็นบริษัทที่รับผลิตเครื่องสำอาง และอาหารเสริมครบวงจร จับจ้างสร้างแบรนด์ให้ลูกค้า สำหรับลูกค้าที่อยากได้สินค้า แต่ไม่มีโรงงาน ทำตั้งแต่ต้นน้ำ ให้คำปรึกษาแบรนด์ในเบื้องต้น จะอยู่เบื้องหลังการผลิตสินค้า ดูแลให้ครบวงจร มีการวิจัย และพัฒนาสูตร ขึ้นทะเบียนอย.ถูกต้องตามกฎหมาย

ธุรกิจความงาม ดาวรุ่งมาตลอด

เหตุผลที่พัชรพลสนใจในธุรกิจความงามจนก่อนตั้งบริษัท และโรงงาน เพราะได้มีการศึกษาตลาดมาโดยตลอด “จากที่ศึกษาธุรกิจความงามอย่างจริงจัง เห็นเทรนด์ความงามมีการเติบโตตลอดทุกปี เห็นโอกาสการส่งออกเครื่องสำอาง เป็นธุรกิจดาวรุ่งมาตลอด คนดูแลสุขภาพร่างกายกันเยอะขึ้นด้วย”

ก่อนที่จะสร้างโรงงาน พัชรพลในวัย 18 ปีเริ่มศึกษาตลาดเครื่องสำอางอย่างจริงจัง ได้ปรึกษากับน้าที่เคยเป็นผู้จัดการของเครื่องสำอางแบรนด์ดังจากญี่ปุ่น มาช่วยดูแลและคิดค้นสูตรครีม จากนั้นจึงเริ่มต้นผลิตครีมเองในโรงรถที่บ้าน ก่อนจะนำสินค้าไปแจกให้เพื่อนใช้ อีกทั้งยังแอบนำไปใส่ไว้ในห้องน้ำที่โรงเรียน จนกระทั่งเพื่อน ๆ ถามและช่วยกันสั่งซื้อ

โรงงานผู้อยู่เบื้องหลังความสวยกว่า 800 แบรนด์

บริษัท ไอเรียล พลัส (ประเทศไทย) จำกัด มีฐานการผลิตโรงงานอยู่ที่ อ.ดอยตูม จ.นครปฐม บนเนื้อที่ 12 ไร่ มีกำลังการผลิตกว่า 5 ตันต่อวัน มีพนักงานรวม 200 คน ปัจจุบันมีลูกค้าที่วางใจให้ผลิตสินค้าให้กว่า 800 แบรนด์ หรือมากกว่า 2,000 รายการ มีทั้งผลิตในประเทศ และส่งออกไปในประเทศกลุ่มอาเซียน และประเทศจีน แบ่งสัดส่วนลูกค้าในประเทศ 70% ต่างประเทศ 30%


ไอเรียล พลัสสามารถผลิตสินค้าความงามได้ทุกประเทศ ทั้งเครื่องสำอาง ครีม อาหารเสริม ครอบคลุมตั้งแต่การปลิต จนถึงการให้คำปรึกษาด้านแบรนด์ การออกแบบโลโก้ ทำแพ็คเกจจิ้งต่างๆ เรียกว่าแค่ลูกค้ามีไอเดียว่าอยากได้สินค้าอะไร ไอเรียล พลัสสามารถเนรมิตไอเดียให้ตามต้องการได้ทันที ด้วยบุคลากรที่มีคุณภาพ และดรงงานที่ได้มาตรฐาน


“ปัจจุบันสินค้าที่ผลิตแบ่งเป็นอาหารเสริม 50% รวมทุกอย่างทั้งดูแลสัดส่วน ควบคุมน้ำหนัก คอลลาเจน บำรุงผิว มีทุกประเภทแบบเม็ด แคปซูล ผง เจลลี่ และเป็นสินค้าเครื่องสำอาง 50% ส่วนใหญ่จะผลิตรูปแบบน้ำ เช่น แป้งคุชชั่น เบส ครีมรองพื้น มีดาราที่เลือกมาทำกับเราเยอะ และมีแบรนด์ใหญ่ๆ ที่จำหน่ายตามโมเดิร์นเทรดก็มาทำด้วย”


จุดแข็งของไอเรียล พลัสที่แตกต่างจากบริษัทอื่นๆ คือ เน้นหานวัตกรรมใหม่ๆ สารสกัดใหม่ๆ จากเกาหลี ญี่ปุ่น อเมริกา นำเข้ามาผลิต ใช้เครื่องจักรที่ทันสมัย ทำให้สินค้ามีคุณภาพดีในราคาไม่แพง มีทีมวิจัยพัฒนาสินค้าโดยตรง


รวมถึงตัวโรงงานที่ได้รับมาตรฐานจากหลากหลายสถาบัน ที่จะมาการันตีถึงคุณภาพ เช่น GMP ASEAN COSMETICS  ด้วยการออกแบบของโรงงานถูกต้องตามระบบ GMP ที่มีการความคุมคุณภาพที่มีมาตรฐานในกระบวนการผลิต การออกแบบอาคาร การควบคุมวัตถุดิบ การจัดเก็บ การขนส่ง การตรวจติดตาม การสืบย้อนกลับกระบวนการ การเรียกคืนสินค้า ตลอดจนการตรวจติดตามผลของเครื่องสำอางที่ผลิต ความสะอาดและปลอดภัยของสถานที่และการควบคุม รวมถึงมาตรฐานอื่นๆ อย่าง Codex, HACCP และฮาลาลด้วย


อีกทั้งโรงงานแห่งนี้ยังได้รับรางวัลต่างๆ อีกมากมาย เช่น PM Award เป็นรางวัลที่ได้รับจากนายกรับมนตรี เป็นรางวัลสูงสุดที่มอบให้ผู้ส่งออก เพื่อแสดงถึงภาพลักษณ์อันดี, รางวัลเพชรพาณิชย์ รางวัลสูงสุดในกระทรวงพาณิชย์, IP Champion จากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ สิทธิบัตรการประดิษฐ์ โรงงานสิ่งแวดล้อมดีเด่น


พัชรพลบอกว่าตอนนี้มีแผนที่จะเตรียมขยายพื้นที่โรงงานเพิ่มเติมเกือบ 60 ไร่ ภายใน 2-3 ปีนี้ เพื่อรองรับการเติบโตที่มีมากขึ้น ในอนาคตได้วางเป้าหมายที่จะเป็น Beauty Hub of Asean ศูนย์กลางความงามของอาเซียน ซึ่งมีมูลค่าตลาด 500,000 ล้านบาท/ปี ไทยเป็นเบอร์หนึ่งในอาเซียน มีการส่งออกเยอะที่สุด โดยเฉพาะกลุ่มประเทศ CLMV มีการยอมรับสินค้าไทยอย่างมากด้วย

ปั้นแบรนด์ “เฟรชชี่” เพื่อคนไทยได้ใช้ของดีมีคุณภาพ

นอกจากการรับจ้างผลิตสินค้าความงามให้แก่แบรนด์อื่นๆ พัชรพลได้มีส่วนร่วมในการสร้างแบรนด์ กับแบรนด์ที่มีชื่อว่า “เฟรชชี่ (Freshy)”  ได้เริ่มทำมา 1-2 ปี เป็นสกินแคร์ชนิดซองวางจำหน่ายที่ร้านสะดวกซื้อ ปัจจุบันมี 3 รายการ ได้แก่ Freshy E-Egg Jelly สรรพคุณช่วยลดสิว ราคา 49 บาท , Freshy Lacto Power Gel ช่วยให้ผิวกระจ่างใส ราคา 49 บาท และ Freshy Galactomyces Essences Water ช่วยบำรุงผิวหน้า ราคา 119 บาท มีจำหน่ายที่ Shop24 / Family Mart/ / CJ Supermarket

“เราเริ่มเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างแบรนด์ เหตุผลหลักเลยคือ มีความตั้งใจอยากให้คนไทยได้ใช้สินค้าดี มีคุณภาพสูงในราคาจับต้องได้ ซึ่งเราใช้สารสกัดจากธรรมชาติ และผลิตทีละล้านๆ ชิ้นทำให้ได้ราคาไม่แพง ราคาเริ่มต้น 49 บาท วางจุดยืนในระดับแมส เพราะเป็นตลาดที่มาแรง แบรนด์เฟรชชี่มีการทำร่วมกันกับ 3 พันธมิตร ได้แก่ Mediaplex ดูแลเรื่องการตลาด บริษัท ริช แองเจิล 59 จำกัด เป็นเพื่อนสมัยเรียนจะดูแลเรื่องช่องทางจัดจำหน่าย และไอเรียล พลัสดูแลด้านการผลิต”


พัชรพลเสริมว่าในอนาคตอาจจะมีการแตกแบรนด์ใหม่เพิ่ม แต่จะศึกษาความต้องการของผู้บริโภคเป็นหลักว่าต้องการอะไร มีการทำเซอร์เวย์ว่าลูกค้าต้องการอะไร และศึกษาว่ามีนวัตกรรมอะไรใหม่ๆ

แต่ในตอนนี้ความท้าทายอยู่ที่การขยายช่องทางการจัดจำหน่ายให้เข้าถึงผู้บริโภคมากขึ้น เพราะเมื่อมีการรีวิวสินค้าในโซเชียลมีเดียเยอะ คนเลยตามหาทำให้สินค้าขาดตลาด จึงมีแผนที่จะแตกโมเดล “ตัวแทนจำหน่าย” เพื่อให้สินค้าเข้าถึงได้มากขึ้น ซึ่งตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงสรรหา


สำหรับเป้าหมายของพัชรพล ต้องการให้คนไทย และต่างประเทศได้ใช้เฟรชชี่อย่างมีความสุขทั่วโลก กระจายสินค้าทั่วอาเซียน จีน ไทย และอยากเป็นต้นแบบการผลิตสินค้าในอาเซียน ให้ตลาดโลกรู้ว่าสินค้าไทยมีคุณภาพ และต้องการพาบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์ในอนาคต


เท่ากับว่าเป้าหมายหลักของโรงงานแห่งความงามนี้ต้องการให้ไอเรียล พลัสครองใจคนทั้งอาเซียน เน้นความยั่งยืน เป็นศูนย์กลางความงามในอาเซียนให้ได้

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

http://www.irealplus.co.th/

https://www.facebook.com/freshythailandd/