มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก ลั้ลลา เปิดฟีเจอร์ใหม่ บุพเพสันนิวาส ให้ผู้ใช้ตั้งโปรไฟล์ Dating ใช้เฟซบุ๊กหาคู่

ฟีเจอร์ใหม่ “Dating” ที่มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก ออกมาประกาศในวันแรงงานเมื่อวาน ว่าจะเปิดตัวเร็วๆ นี้ เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องทำสนุกเล่นๆ เพราะเขาตั้งใจจะทำให้ผู้ใช้เกิดความสัมพันธ์ระยะยาวจากฟีเจอร์นี้ โดยจะมีโปรไฟล์ Dating ให้เลือกตั้งค่า แล้วไม่ต้องห่วงเรื่องความปลอดภัย ความเป็นส่วนตัว หรืออะไร เพราะฟีเจอร์นี้จะไม่ปรากฏให้เพื่อนๆ เห็น หรือขึ้นในนิวฟีด และจะไม่ไปจับคู่กับเพื่อนในเฟซบุ๊กของคนนั้นด้วย โดยมาร์คมีเป้าหมายว่าอยากให้ฟีเจอร์นี้เป็นจุดเริ่มต้นความสัมพันธ์ระยะยาวของผู้ใช้

ฟีเจอร์ใหม่นี้เพื่ออะไร

ทุกวันนี้คนส่วนใหญ่โดยเฉพาะคนไทยใช้เวลามากมายกับเฟซบุ๊กอยู่แล้ว แต่ก็ยังเป็นความพยายามของเฟซบุ๊กที่อยากจะให้คนใช้นานขึ้น ก็เลยพยายามหาการใช้งานใหม่ๆ เข้ามาเสริมเพื่อเพิ่มดีกรีความติดหนึบ ที่จะทำให้ผู้ใช้รู้สึกว่าเฟซบุ๊กเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในชีวิตมากยิ่งขึ้น

แน่นอนที่สุดคือการพยายามรักษาความโดดเด่นเหนือคู่แข่งไม่ว่าในเรื่องการได้รับการยอมรับหรือศักยภาพการใช้งานเหนือคู่แข่งในด้านต่างๆ

ในกรณีของ Dating ที่เปิดตัวใหม่นี้ ก็ทำให้แพลตฟอร์มอย่าง Tinder, Match.com และ OK Cupid และยังมี Hinge และ Bumble ซึ่งเป็นแอปหาคู่ ที่เป็นที่นิยมขนาดมีเทคนิคการเล่นให้ได้แฟนของกลุ่มคนที่พยายามหาคนที่ใช่ผ่านออนไลน์ ก็ถูกจัดเป็นคู่แข่งของฟีเจอร์ใหมนี้ทันที และเป็นกลุ่มที่เชื่อว่าจะต้องได้รับผลกระทบโดยตรงอย่างเลี่ยงไม่ได้

ผลกระทบที่ชัดเจนคงต้องรอดูหลังเปิดใช้งานฟีเจอร์นี้ แต่ผลกระทบทันทีหลังจากเฟซบุ๊กประกาศ Dating เมื่อวาน (บ่ายวันที่ 1 พฤษภาคม 2018) หุ้นของบริษัท IAC/Inter Active Corp ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ Match Group ปรับลดลงทันที 11%

ฟีเจอร์ Dating ทำอะไรได้บ้าง

ในบริการ Dating ผู้ใช้จะสามารถเรียกดูกิจกรรมและกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับความสนใจของพวกเขา เช่น คอนเสิร์ต กิจกรรมการวิ่ง ฯลฯ ถ้าสนใจเข้าร่วมก็สามารถปลดล็อก (unlock) เพื่อติดต่อโต้ตอบกับคนที่เข้าร่วมกิจกรรมที่สนใจได้

รายละเอียดการนัดหมายของกลุ่มจะถูกแชร์กับคนที่เข้าร่วมกิจกรรมที่ใช้บริการ Dating เหมือนกัน เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ใช้เริ่มการสนทนากันผ่านอินบ็อกซ์ หรือส่งข้อความผ่าน Messenger หรือ WhatsApp

ใครที่คิดว่าวิธีแบบนี้ฟังดูน่าสนใจก็อดใจรอไปก่อน เพราะมาร์คคาดว่าจะเปิดให้บริการนี้ประมาณปลายปี 2018 นี้.