PPTV คว้า จันทร์ 25 คุณแดง-สุรางค์ เปรมปรีดิ์ ควงคู่กันตนา ซุ่มทำละครป้อน หวังชิงเรตติ้งขึ้นท็อป 10

ภายหลังจาก “พีพีทีวี” ช่องทีวีดิจิทัลน้องใหม่แต่ทุนหนา ของนายแพทย์ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ ได้คว้าอดีตผู้บริหารจาก 2 ช่องใหญ่ สุรินทร์ กฤตยาพงศ์พันธุ์ อดีตรองกรรมการผู้จัดการ ช่อง 3 และ พลากร สมสุวรรณ อดีตกรรมการผู้จัดการสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 เข้ามาเป็นแกนนำในบริหาร โดยวางเป้าหมายไว้ว่า ต้องติดท็อป 10 เรตติ้งสูงสุด

ล่าสุด ยังได้ดึง คุณแดง ”สุรางค์ เปรมปรีดิ์” อดีตเจ้าแม่ช่อง 7 ที่ปัจจุบันผันตัวเองมาเป็นผู้จัดละครอิสระ ในนามบริษัท จันทร์ 25 เข้ามาผลิตละครให้กับช่องพีพีทีวี หลังจากที่ได้กันตนา” มาเป็นผู้ผลิตรายการให้ตั้งแต่ช่วงต้นปี

พลากร และสุรินทร์ มีความสนิทสนมกับคุณแดงสุรางค์เป็นอย่างดี พลากรนั้นทำงานร่วมกับคุณแดงในช่อง 7 มายาวนาน ในขณะที่สุรินทร์ เองสมัยที่อยู่ช่อง 3 ก็เคยทำงานร่วมกับบริษัท จันทร์ 25 ในการผลิตละครแนวจักรๆ วงศ์ๆ ให้กับช่อง 3 

แหล่งข่าววงการทีวีเปิดเผยว่า คุณแดง ได้เริ่มเข้ามาผลิตละครป้อนให้ช่องพีพีทีวีตั้งแต่ก่อนที่พลากรจะเข้ามารับตำแหน่ง ตามนโยบายใหม่ที่ต้องการเสริมสัดส่วนของคอนเทนต์บันเทิงให้มากขึ้น ซึ่งพีพีทีวีได้ประกาศกลยุทธ์ใหม่นี้ไปในช่วงต้นปี

พีพีทีวี ได้วางสัดส่วนผังรายการปีนี้ประกอบด้วย ข่าว 30% บันเทิง 35% กีฬา 25% และสารคดี 10% ซึ่งจะทำให้เพิ่มฐานผู้ชมกลุ่มผู้หญิง เป็น 55% ชาย 45% จากเดิมที่มีฐานผู้ชมเป็นผู้ชายมากกว่า เพื่อให้สอดคล้องกับสภาพตลาดทีวี ที่กลุ่มผู้หญิงเป็นกลุ่มคนดูทีวี และเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของเอเจนซี่ในการซื้อโฆษณา

ละครเป็นคอนเทนต์ที่เข้าถึงผู้ชมได้หลากหลาย และได้ง่ายที่สุด หากสามารถสร้างเรื่องที่ถูกรสนิยมผู้ชม สร้างกระแสได้ต่อเนื่อง ก็มีสิทธิผลักดันทั้งช่องขึ้นมาได้ เหมือนอย่างกรณีละครบุพเพสันนิวาส ที่พลิกฟื้นเรตติ้งและรายได้ให้กับช่อง 3 มาแล้ว

ในช่วงเริ่มต้น ปี 2558- 2559 พีพีทีวีได้เคยประกาศทุ่มทุนเป็นพันล้าน สร้างละครสู้กับบรรดาช่องใหญ่ๆ มาแล้ว เช่น ละครชุดปริศนา, เจ้าสาวของอานนท์ และ รันตนาวดี แต่ทุ่มได้เพียงแค่ 2 ปี แต่เมื่อเรตติ้งและความนิยมยังสู้ช่องใหญ่ไม่ได้ จึงเลิกผลิตละคร หันมาเน้นด้านการซื้อลิขสิทธิ์รายการกีฬาแทน

เมื่อเป้าหมายหลักในปีนี้ คือ การพลิกขึ้นมาติดท็อปเท็นของช่องที่ทำเรตติ้งสูงสุด คอนเทนต์ละครจึงเป็นโจทย์หลักที่จะมาช่วยในการดึงเรตติ้ง จึงต้องหา “ผู้ผลิตรายการ” ที่คร่ำหวอดในวงการเข้าร่วมมากขึ้น

หลังจากได้กันตนาเข้ามาร่วมงานใน Entertainment Tonight หรือ ET Thailand และรายการเกมโชว์ จึงมีการเริ่มพูดคุยถึงเรื่องการมาทำละครให้พีพีทีวี ทั้งกันตนา และจันทร์ 25 ของคุณแดง ซึ่งได้เริ่มมีการเตรียมการทำละครแล้ว แต่ยังไม่เปิดเผยรายละเอียด

ส่วนตัวคุณแดง-สุรางค์เอง หลังจากออกจากช่อง 7 ได้เข้ามารับงานเป็นผู้จัดละครให้กับช่อง 3 หลายเรื่องด้วยกัน ที่กำลังรอออกอากาศตอนนี้คือ ข้ามสีทันดร และละครพีเรียดพื้นบ้าน “อุทัยเทวี” นอกจากนี้ยังไปรับผลิตละครให้กับช่องวันด้วย เช่นเรื่อง สัญญาแค้นแสนรัก ที่ออกอากาศไปแล้ว และล่าสุดคือ พีพีทีวี

World Class TV เรตติ้งยังไม่ปัง ต้องพึ่งฟุตบอลดันติดท็อป 10

ก่อนหน้านี้ สุรินทร์ ได้เปิดตัวพีพีทีวีไปแล้วอย่างยิ่งใหญ่ ภายใต้คอนเซ็ปต์ World Class TV ด้วยการทุ่มทุนซื้อลิขสิทธิ์รายการต่างประเทศ ทั้งสารคดีจาก Discovery, ภาพยนตร์ต่างประเทศจากค่ายหนังดังของฮอลลีวูด และรายการบันเทิง Entertainment Tonight หรือ ET และยังมีรายการวาไรตี้ ที่จ้างผลิตขึ้นมาใหม่ สลัดภาพการเป็นช่องกีฬาฟุตบอลที่คนดูจำกัดให้เข้าถึงคนดูกลุ่มแมส

โดยประกาศทุ่มทุนกว่า 1 พันล้านบาทสำหรับปีนี้ ยังไม่รวมค่าใช้จ่ายจากการซื้อลิขสิทธิ์กีฬาฟุตบอลต่างประเทศที่พีพีทีวีทุ่มทุนซื้อไปแล้วหลักพันล้านเช่นกัน ทั้งพรีเมียร์ลีกของอังกฤษ, บุนเดสลีกาของเยอรมัน, กัลโช เซเรีย อา ของอิตาลี

อย่างไรก็ตาม ผังรายการใหม่ยังไม่สามารถเรียกเรตติ้งได้มากนัก เช่นรายการชั่วโมงสารคดี ของ Discovery ออกอากาศช่วง 08.00 น. ในวันจันทร์ที่ 19 เมษายนได้เรตติ้งไปเพียง 0.034 ส่วนรายการภาพยนตร์ต่างประเทศในช่วงบ่ายได้เรตติ้งในวันเดียวกันอยู่ที่ 0.109 และรายการ ET Thailand ที่ลงทุนสูงทั้งลิขสิทธิ์จากต่างประเทศ และส่วนของทีมงานฝ่ายไทยที่ร่วมกับกันตนา แต่เรตติ้งยังอยู่ที่ 0.154

ทำให้ช่องยังต้องพึ่งพารายการกีฬาต่างประเทศ ที่ยังคงเป็นรายการที่สร้างเรตติ้งของช่องได้มากที่สุด เช่นวันที่ 19 เมษายน รายการที่ทำเรตติ้งสูงสุดอันดับ 2 คือ ฟุตบอลลาลีกาสเปน เรอัลมาดริด VS แอตเลติโก มาดริด ได้เรตติ้ง 0.265 ที่ในบางวันที่มีแมตช์ใหญ่ เรตติ้งก็จะสูงไปด้วย

ส่วนรายการข่าว ที่เป็นหน้าเป็นตาของช่อง คือช่วงข่าวค่ำ “เข้มข่าวค่ำ” โดยเฉพาะในช่วงที่ 2 โดยในวันที่ 19 เม.ย.ที่ผ่านมา เป็นรายการที่ทำเรตติ้งสูงสุดของช่องได้เรตติ้งอยู่ที่ 0.304

นอกจากนี้ ตัวเลขเรตติ้งของช่องพีพีทีวีใน 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา 2-8 เมษายน และ 9-15 เม.ย. จากการวัดกลุ่มผู้ชมอายุ 4 ปีขึ้นไป จากเวลา 24 ชั่วโมง พีพีทีวีได้ขยับขึ้นมาอยู่ในท็อปเท็นเป็นครั้งแรกติดต่อกัน 2 สัปดาห์ โดยติดในอันดับ 10 แทนที่ช่อง 9 อสมท. โดยในสัปดาห์ที่ 9-15 เม.ย. พีพีทีวีเรตติ้งเฉลี่ยทั้งช่องอยู่ที่ 0.182 ด้วยแรงส่งจากรายการถ่ายทอดสดฟุตบอลแมตช์ใหญ่ๆ ของยุโรป

น่าจับตาว่า การปรับกลยุทธ์ใหม่ ที่หวังดึงละครเข้ามาสร้างเรตติ้ง และรายได้มากขึ้นของพีพีทีวีในครั้งนี้ จะสามารถสร้างกระแส ความน่าสนใจได้ สู้กับช่องใหญ่ๆ ได้อย่างไร โดยเฉพาะในช่วงครึ่งหลังของปีนี้.