ตามดูออฟฟิศใหม่ ไลน์ ประเทศไทย อยากโกยหัวใจวัยมิลเลนเนียม

สภาพแวดล้อมในออฟฟิศ และการทำงาน เป็นของคู่กัน ยิ่งเป็นธุรกิจด้านเทคโนโลยี เจ้าของแอปพลิเคชั่นที่ถูกต่อยอดออกเป็นบริการมากมาย อย่าง ไลน์ ประเทศไทย ต้องออกแบบออฟฟิศ ให้ดึงดูดคนทำงาน เมื่อมาร่วมงานในไลน์แล้ว สามารถเกิดไอเดียใหม่ๆ ได้ทุกที ทุกเวลา แบบไร้ข้อจำกัด

บริเวณต้อนรับออกแบบให้ดูเป็นโปรเฟสชันแนล

ไลน์ ประเทศไทย นอกจากจะเป็นเจ้าของแชตแอปที่มีคนไทยใช้งาน 42 ล้านราย เวลานี้ยังพัฒนาให้เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ มีบริการใหม่ๆ ออกมาต่อเนื่อง เช่น ไลน์แมน ไลน์ทีวี และไลน์ จ็อบส์ ซึ่งเป็นบริการล่าสุดที่กำลังเปิดตัว

มุมฮิต ใครไปใครมามาอดแชะภาพหมีบราวน์ยืนพนมมือไหว้ไม่ได้

ปัจจุบันไลน์มีทีมงาน 328 คน อายุเฉลี่ย 30 ปี มีครบทุกรุ่นตั้งแต่ GenY Gen Z จนถึง Baby Boomer อายุ 50 ปีขึ้นไป

การออกแบบออฟฟิศ จึงเป็นโจทย์สำคัญของไลน์ ที่ผ่านกระบวนการคิด ให้สอดคล้องกับรูปแบบการทำงานในยุคมิลเลนเนียม

มุมกาแฟ

มาดูกันว่า โฉมหน้าออฟฟิศใหม่ล่าสุดของ ไลน์ ตั้งอยู่บนอาคารเกษร ทาวเวอร์ นับเป็นสำนักงานแห่งที่ 3 ในช่วง 4 ปี ที่ไลน์เปิดดำเนินการในไทยจะมีโฉมหน้าอย่างไร

สุชาติ ภวสิริพร

สุชาติ ภวสิริพร หรือ คุณเนตร หัวหน้าฝ่ายบริหารทรัพยากรมนุษย์ และธุรการทั่วไป บอกกับ Positioning ว่า ออฟฟิศแห่งใหม่นี้ ได้ถูกออกแบบให้สอดคล้องกับจุดยืนของไลน์ ที่ต้องการเป็นองค์กรที่ดีที่สุดด้านเทคโนโลยีของคนมิลเลนเนียมในประเทศไทย

อย่างแรกเลย คือ โลเคชั่น สาเหตุที่เลือกเกษรทาวเวอร์ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองที่ถือเป็นซูเปอร์ไพรม์โลเคชั่น สะดวกต่อการเดินทางและอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้า

สอง ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นมิลเลนเนียม เวลาเลิกงานมักจะนัดเพื่อนๆ แฮงเอาต์ สังสรรค์และมักจะนัดที่กินที่เที่ยวในโซนใจกลางเมือง

บริเวณจัดให้พนักงานทานข้าว

สาม ฟาซิลิตี้รองรับทั้งเรื่องการทำงาน อาหาร และการพักผ่อนครบ โดยมีทั้งอาหารเช้า กลางวัน แต่ไม่มีช่วงเย็น เพราะต้องการให้พนักงานกลับไปทานข้าวกับครอบครัว เพื่อน

สู้กับออฟฟิศซินโดม

หากทำงานแล้วเครียด อยากผ่อนคลายจะมีโซนออกกำลังกาย โต๊ะปิงปอง โต๊ะพูล ห้องนวดแผนไทย ห้องนอนให้พนักงานบางส่วนที่ต้องทำงานช่วงกลางคืน เช่น เกม ที่อาจต้องโหลดกลางคืน หรือ ทีมไอที ที่ต้องทำงานจนถึงดึก

โอเพ่นสเปซ

ส่วนพื้นที่ทำงาน เป็นแนวเปิดโล่งตามโจทย์หลักที่วางไว้ ต้องเป็น “โอเพ่นสเปซ” สะท้อนถึงวัฒนธรรมการทำงานที่ทุกคนสามารถสื่อสารกันตลอดเวลา เมื่อเกิดไอเดียใหม่ๆ ประสานกันได้ทันที เพราะการสื่อสารที่เปิดกว้าง จึงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับที่นี่

โซนห้องทำงานกรรมการผู้จัดการ ออกแบบแนวอินดัสเตรียลลอฟท์

แม้แต่ที่ทำงานของคุณอริยะ พนมยงค์ กรรมการผู้จัดการ ก็เป็นแค่โซนเล็ก ไม่ใช่แค่ไม่มีประตู หรือ no door policy เท่านั้น แต่ no wall policy ไม่มีกำแพงขวางกั้นเป็นแค่โซนเล็กๆ มีโต๊ะเลขา และโต๊ะประชุม เท่านั้น

ซ้ายมือ บูธโทรศัพท์

ส่วนพนักงานต้องการคุยส่วนตัว จะมีโฟนบูธ หรือต้องการทำงานแบบใช้สมาธิ เหมาะกับทำงานคนเดียวไว้ให้ กระจายอยู่ตามจุดต่างๆ

จะมีแค่ 2 แผนกเท่านั้น ที่มีห้องเป็นสัดส่วน คือ customer service ต้องเก็บความลับลูกค้า และทีมนักพัฒนา หรือ ทีมเอ็นจิเนีย ที่ทำงานไม่เป็นเวลา

ห้องประชุม

แต่ละแผนกจะออกแบบให้แตกต่างกันไปตามรูปแบบของการทำงาน อย่าง ไลน์ทีวี จะมีกลิ่นอายคล้ายสถานีทีวี โดยจะมีจอทีวีติดอยู่ผนัง เพื่อให้ทีมงานรู้ว่าเวลานี้แต่ละช่องกำลังออนแอร์เรื่องอะไรอยู่

ส่วนไลน์เกม โต๊ะทำงานของแผนกนี้ไม่ใช้โต๊ะสี่เหลี่ยมเหมือนแผนกอื่นๆ แต่ออกแบบให้โค้งมนไปมา เพื่อต้องการสะท้อนว่าเกมเป็นเรื่องสร้างสรรค์สนุกสนาน

เห็นก็รู้เลยว่าแผนกไลน์แมน

โซนไลน์แมนก็เช่นกันไฮไลต์ของแผนกนี้ คือ มอเตอร์ไซค์สไตล์เรโทร สัญลักษณ์ไลน์แมน แถมยังมีคาแร็กเตอร์บราวน์โคนี่ใส่ชุดไทย เพื่อสะท้อนว่ากุญแจสำคัญในการทำธุรกิจของไลน์ ให้ความสำคัญกับคนโลคัลมากที่สุด

ทั้งไลน์ทีวี และไลน์แมน ถือเป็นบริการที่เริ่มต้นที่ไทย เมื่อประสบความสำเร็จก็กำลังนำไปให้บริการในประเทศอื่นๆ ด้วย ทำให้แผนกนี้มีทั้งนักพัฒนาโปรเจกต์ แมเนเจอร์โปรดักต์ แพลนเนอร์ แบบฟูลทีม

ห้องประชุม ขนาดเล็ก

สำหรับห้องประชุมถือว่าเป็นอีกหนึ่งในไฮไลต์ของที่นี่ มีถึง 19 ห้อง  รองรับตั้งแต่ 30-40 คนจนถึง 2 คน รวมถึงพื้นที่ประชุมแบบไม่เป็นทางการกระจายอยู่ตามจุดต่างๆ ทุกห้อง

การออกแบบภาพรวม ดูโมเดิร์น ผสมผสานกับมินิมัล ที่เรียบง่ายแต่ทันสมัย และแฝงไว้ด้วยรายละเอียดในการออกแบบให้แต่ละโซนมีคอนเซ็ปต์แตกต่างกันไป โดยมีคาแร็กเตอร์ของไลน์เข้าไปเป็นส่วนผสม

ห้องประชุมกาแล็กซี่ ที่จุได้ 30 ไฮไลต์ของห้องนี้ โต๊ะที่กดปุ่มยกขึ้นเก็บบนเพดานอัตโนมัติ เวลาต้องการพื้นที่เปิดโล่ง

ห้องประชุมนั้น หลากหลายมาก มีทั้งห้องสไตล์ญี่ปุ่น ห้องมวยไทยมีเวที ระฆังไว้ให้เคาะพักยก ห้องกินรี สไตล์ไทยๆ ห้องชอกโก้ น้องสาวของบราวน์เป็นแฟชันนิสตาร์จึงออกแบบให้คล้ายเป็นห้องแต่งตัวของผู้หญิง หรือห้องมูน ออกแบบสไตล์อวกาศ

เชื่อมต่อระหว่างชั้น

คนออกแบบก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นทีมออกแบบของไลน์เอง เพราะมีประสบการณ์ในเรื่องแบรนด์ และการใช้ไลน์คาแร็กเตอร์ ทั้งออนไลน์ออฟไลน์ ออกแบบบูธ จัดงาน จึงมีความเข้าใจความต้องการ และคอนเซ็ปต์ได้ดี

ด้านหน้าห้องประชุม-ซ้ายมือเป็นล็อกเกอร์เก็บของใช้ส่วนตัว

ด้วยความที่มีคอนเซ็ปต์หลากหลาย เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้จึงมาจากหลายแหล่ง มีทั้งจตุจักร ร้านเฟอร์นิเจอร์ย่านต่างๆ โดยที่คุณอริยะ และคุณสุชาติ ถึงกับไปเลือกซื้อด้วยตัวเอง เพราะถ้าเปรียบแล้ว ก็เหมือนกับการสร้างบ้างหลังใหญ่มาก จึงต้องลงตัวทั้งเรื่องความสวยงามและการใช้งาน

ถึงแม้ว่าจะเพิ่งย้ายมาไม่กี่เดือน แต่พื้นที่เริ่มไม่เพียงพอกับจำนวนพนักงานเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงต้องขยายเพิ่มอีก 1 ชั้น ซึ่งอยู่ระหว่างตกแต่ง

ทำอย่างไรจึงมัดใจคนมิลเลนเนียม

จากประสบการณ์คร่ำหวอดในงานด้านบริหารบุคลากรมาหลายอุตสาหกรรม สุชาติ มองว่าการจะดึงดูดให้คนเจนมิลเลนเนียม ซึ่งได้ชื่อว่าไม่ชอบทำงานประจำ มาทำงานด้วย

“เรื่องเงินไม่ใช่สิ่งแรกที่คนรุ่นนี้ต้องการมากเท่ากับแคเรียพาร์ท และสภาพแวดล้อม”

หากไล่เรียงแล้วจะพบว่า

อันดับ 1 ความท้าทายในงาน และโอกาสในการเติบโตเป็นสิ่งที่คนรุ่น มิลเลนเนียมต้องการมากที่สุด

อันดับ 2  สภาพแวดล้อมที่มำงานและวัฒนธรรมในการทำงาน เป็นที่มาของออฟฟิศไลน์

อันดับ 3 ผลตอบแทน เงินเดือนโบนัส สวัสดิการต่างๆ ซึ่งไม่ใช่ว่าไม่สำคัญ แต่ไม่สำคัญที่สุด ที่ไลน์จะมีวันหยุดยาวต่อเนื่อง เช่นช่วงสงกรานต์ หรือที่เรียกว่า โกลเด้นวีค เพื่อให้ทีมงานกลับบ้าน ไปเที่ยว ไปอยู่กับครอบครัว

ทีมงานแบบไหนที่ไลน์ต้องการ

สำหรับคนที่ต้องการทำงานที่ไลน์ คุณสมบัติแบบไหนที่ไลน์ต้องการ

1. ต้องมีความคิดสร้างสรรค์ ถือเป็นพื้นฐานสำคัญ เพราะบริการต่างๆของไลน์ก็ถือกำเนิดมาจากสิ่งเหล่านี้ ว่า ทำอย่างไรให้ชีวิตดีขึ้น ที่มาของไลน์แมนก็มาจากสิ่งเหล่านี้

2. ต้องกล้าเสี่ยง ถือพื้นฐานสตาร์ทอัพ ที่ต้องผ่านการลองผิดลองถูกมาแล้วทั้งนั้น

3. passion ต้องมาเต็ม ทำยังไงก็ได้ขอให้ทำงานกับไลน์ ไม่ว่าจะรักบราวน์รักโพนี่ หรือต้องอยากทำงานกับไลน์ อยากจะเปลี่ยนชีวิตคนไทย นี่คือคนที่ไลน์มองหา

4. เทคแซฟวี่ ต้องเป็นคนที่รัก ชื่นชอบติดตามเทคโนโลยีตลอดเวลา  โทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ บริษัทไหนซื้อกิจการของใคร ไม่ว่าจะโทรศัพท์มือถือรุ่นไหนมาใหม่ หรืออย่าง โดรน หรือ วีอาร์ ที่นี่มีหมด

ทั้งหมดนี้ คือ วัฒนธรรมในการทำงาน ทำให้คนทำงานที่ไลน์จะมีคาแร็กเตอร์คล้ายๆ กัน มีพลัง มีแพชชั่น กล้าคิด กล้าทำแล้ว ไม่ว่าจะคิดบริการใดก็ตาม จะต้อง Think big คือ คิดถึงผู้ใช้ 42 ล้านรายเสมอ

ที่มาไอเดียไลน์ จ็อบส์ บริการใหม่ล่าสุด

วัฒนธรรมการทำงาน จึงเป็นที่มาของไอเดียใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา รวมถึงแอปพลิเคชั่น Line Jobs บริการล่าสุดของไลน์ ก็มาจากไอเดียของสุชาติ ที่มองว่า ด้วยฐานผู้สมัครงานที่ไลน์ 1.2 แสนแอคเคาท์ น่าจะต่อยอดเป็น “บริการ” รับสมัครงานผ่านไลน์ หรือ Line Jobs

โดยไลน์ได้ร่วมมือกับสตาร์ทอัพรายหนึ่งที่เชี่ยวชาญเรื่อง แมชชีนเลินนิ่ง และเอไอ ในการจัดเก็บดาต้าจะบริหารจัดการข้อมูลให้ตรงกับความต้องการของผู้สมัครงาน

เมื่อมีงานตรงกับผู้สมัครงานให้ไว้ ข้อมูลบริษัทรับสมัครงานรวมถึงทำเลที่ตั้ง จะส่งไปยังผู้สมัครงานทันที ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว ต้องการงานที่อยู่ใกล้บ้าน หรือที่พัก ข้อดี คือ สะดวก รวดเร็ว เปิดดูจากแอปบนมือถือได้เลย 

ต้องบาลานซ์แนวคิดครอบครัวและมืออาชีพ

สุชาติ มองว่า แนวคิดในการบริหารงานแบบคนใน “ครอบครัว” และ “ความเป็นมืออาชีพ” มีเส้นแบ่งบางๆ ต้อง “บาลานซ์” ให้ดี เพราะมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ยิ่งในองค์กรที่เติบโตเร็วมากอย่างไลน์ การบริหารเรื่องคนก็ยิ่งจำเป็น

ไลน์จ้าง Human Resource Development หรือ HRD ซึ่งเชี่ยวชาญด้านบุคลากร มาทำงานประจำช่วยพัฒนาในเรื่องคน ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการบริหาร

“ยกตัวอย่างในทีมอาจจะมีคนอายุ 40 และอายุ 22 จะสื่อสารอย่างไรให้คนอายุแตกต่างกัน ให้เขามีจุดมุ่งหมายเดียวกัน อยู่บนบรรทัดฐานเดียวกัน เรื่องการบาลานซ์จึงเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่ง HRD จะเข้ามาให้คำปรึกษาว่า”

คนรุ่นใหม่ไม่อยากเป็นลูกจ้าง

การทำธุรกิจในยุคดิจิทัล “ไอเดีย” ใหม่ๆ เป็นเรื่องสำคัญ การสนับสนุน ให้ “สตาร์ทอัพ” ที่มีไอเดีย คิดบริการใหม่ๆ มาปลั๊กอินกับแพลตฟอร์มของไลน์ เริ่มทำมาแล้วหลายโปรเจกต์ ทั้งแฮกกาธอน ดีเวลลอปเปอร์เดย์ โดยไลน์จะให้การสนับสนุนเรื่องของ “อีโค ซิสเต็ม” ในการพัฒนาบริการบนแพลตฟอร์มไลน์ของไลน์ที่ฐานผู้ใช้ 42 ล้านราย

วิธีนี้นอกจากสนับสนุนคนที่มีไอเดียแต่ไม่อยากเป็นลูกจ้าง ให้สามารถแจ้งเกิดได้แล้ว ส่วนไลน์เองก็จะมีโอกาสได้คนรุ่นใหม่ เข้ามาร่วมงาน ช่วยพัฒนาบริการใหม่ๆ.