งานเข้า! ชาวจีนคว่ำบาตร “บาเลนเซียกา” #BoycottBalenciagaDiscriminatesChinese เซ่นปมคลิปฉาวเหยียดชาวมังกร

กลุ่มสื่อจีนรายงานว่า ชาวเน็ตจีนเดือดดาลหลังเห็นคลิปเหตุตะลุมบอนทำร้ายคนจีนกลางห้างหรูในกรุงปารีส รณรงค์งดอุดหนุนแบรนด์ “บาเลนเซียกา”

เมื่อไม่นานมานี้ ได้ปรากฏคลิปวิดิโอเหตุการณ์ชาวจีนถูกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยลากตัวออกจากร้านบาเลนเซียกา (Balenciaga) ในห้างพรินเทมปส์ มอลล์ (Printemps) ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส อย่างไร้ความปราณี

กระแสข่าวบนโลกออนไลน์จีนระบุว่า ในวันเกิดเหตุ หญิงจีนสูงอายุรายหนึ่งได้ปะทะคารมกับชาวฝรั่งเศส – แอลบาเนีย 5 คน ที่มาแทรกคิวจ่ายเงิน และถูกกลุ่มคนดังกล่าวผลักจนล้ม ลูกชายของเธอจึงโดดเข้ามาช่วยปกป้อง แต่ถูกคนกลุ่มดังกล่าวรุมทำร้าย ก่อนจะถูกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเข้ามาลากตัวออกจากร้าน ส่วนทางร้านก็ไล่ลูกค้าชาวจีนที่ต่อแถวรอกลับไป

คลิปวิดิโอดังกล่าว ได้ถูกเผยแพร่อย่างรวดเร็วด้วยยอดชมกว่า 24 ล้านครั้ง ทำให้ชาวเน็ตจีนพากันโกรธแค้นแทนเพื่อนร่วมชาติ โดยได้ตั้งแฮชแท็ก #BoycottBalenciagaDiscriminatesChinese (คว่ำบาตรเบนเลนเซียกาที่เลือกปฏิบัติต่อชาวจีน) ซึ่งกลายเป็นแฮชแท็กอันดับหนึ่งของเวยปั๋ว (ทวิตเตอร์ภาคจีน)

นอกจากนี้ ชาวจีนยังแห่กันไปถล่มบัญชีอินสตาแกรม ทวิตเตอร์และเฟซบุ๊กของแบรนด์ดัง และเรียกร้องให้บริษัทดังกล่าวออกมาขอโทษ บ้างก็บอกว่าจะเลิกซื้อสินค้าแบรนด์นี้ไปเลย

รายงานระบุว่า แบรนด์บาเลนเซียกามีอัตราการเติบโตกว่าร้อยละ 49 โดยมีแรงผลักดันที่สำคัญจากยอดการจำหน่ายให้แก่ตลาดชาวจีน

ต่อมาในวันพฤหัสบดี (26 เม.ย.) บาเลนเซียกาได้ออกแถลงการณ์สั้นๆ บนอินเทอร์เน็ตเพื่อแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และยืนยันว่าตนเองให้เกียรติลูกค้าทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน อย่างไรก็ดี ชาวเน็ตจีนยังไม่พอใจต่อการแสดงความเสียใจดังกล่าว โดยเห็นว่าการแถลงการณ์เช่นนี้ยังไม่ใช่เป็นการแสดงการขอโทษอย่างเป็นทางการ.

Source