เมนูใหม่ได้ผล! McDonald’s โกยส่วนแบ่งตลาดเพิ่ม

หุ้นพุ่งกระฉูดสำหรับ McDonald’s เครือข่ายร้านอาหารจานด่วนรายใหญ่ที่สุดของโลก ที่ประกาศการเติบโตอย่างแข็งแกร่งในทุกตลาดหลัก ไล่ตั้งแต่ฝรั่งเศส รัสเซีย ไปยังสหรัฐฯ ผลจากความพยายามปรับโฉมเมนูอาหารใหม่จนทำให้ลูกค้ามีจำนวนเพิ่มขึ้นชัดเจน นั่นคือการกำหนดราคาเพียง 3 ระดับ $1, $2 และ $3 ร่วมกับการหันมาใช้เนื้อสดหรือ fresh beef ในเบอร์เกอร์

หุ้นที่เพิ่มขึ้นทันที 4% อาจเป็นผลจากการที่ McDonald’s ประกาศสถิติสวยงามในตลาดประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดของบริษัท โดยไตรมาสที่ผ่านมา ยอดขายในร้าน McDonald’s ที่เปิดช่วง 13 เดือนล่าสุดมีสัดส่วนเพิ่มขึ้น 2.9% ผลจากราคาอาหารที่สูงขึ้น และยอดขายที่เพิ่มขึ้น

หากมองที่ตลาดโลก McDonald’s เรียกตัวเองว่าเป็นผู้นำตลาดของประเทศอย่างออสเตรเลีย แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี และสหราชอาณาจักร ตลาดเหล่านี้ทำยอดขายเพิ่มขึ้น 7.8% ถือเป็นประเทศกลุ่มหลักนอกสหรัฐฯ ที่ทำยอดขายให้ McDonald’s มากที่สุด

ในภาพรวม McDonald’s ทำลายสถิติตัวเลขประมาณการยอดขายหลายส่วน โดยยอดขายจากสาขาเดิมหรือ same-store sales เพิ่มขึ้น 5.5% ดีกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ที่ 3.9% เท่านั้น

Steve Easterbrook ซีอีโอใหญ่ McDonald’s มั่นใจว่าผลประกอบการนี้แสดงถึงสายตาของลูกค้าที่เริ่มตระหนักว่า McDonald’s กำลังกลายเป็น “McDonald’s ที่ดีกว่าซึ่งนับตั้งแต่ที่ McDonald’s ได้ซีอีโอรายนี้ไปบริหารในปี 2015 มาตรการเร่งกระบวนการผ่าตัด McDonald’s ก็เริ่มขึ้นอย่างจริงจังและรวดเร็ว โดยเฉพาะการเปลี่ยนภาพลักษณ์บริษัท สร้างเมนูและเทคโนโลยีใหม่ ทำให้ McDonald’s สามารถพลิกยอดขายขึ้นมาเติบโตต่อเนื่อง 11 ไตรมาส

ที่สำคัญ McDonald’s ยังมีอัตราการเข้าร้านของลูกค้าสูงขึ้นต่อเนื่อง 5 ไตรมาสติดต่อกันเรียบร้อย

*** เนื้อสดได้ผล

การปรับแต่งเมนูล่าสุดของ McDonald’s ที่เป็นข่าวฮือฮาที่สุดยังรวมถึงการใช้เนื้อสดในเบอร์เกอร์รุ่นบางของ McDonald’s ยังมีอีกบางเมนูที่จะเริ่มจำหน่ายในหลายสาขาช่วงเดือนพฤษภาคม ยังมีอาหารกลุ่ม Happy Meals ที่จะถูกปฏิวัติให้ราวครึ่งหนึ่งของรายการอาหารมีแคลอรีน้อยกว่า 600 แคลอรี ภายในปี 2022 

บทสรุปที่ได้ คือ McDonald’s กำลังกลับมาโดนใจลูกค้าอีกครั้งด้วยภาพลักษณ์เบอร์เกอร์พรีเมียม ที่ใช้เนื้อสด บนราคาเมนูแบบ 3 ระดับ $1, $2 และ $3 ที่โดนใจคนอเมริกันมากกว่าเดิม จุดนี้ทำให้ไม่เพียง same-store sales เท่านั้นที่ McDonald’s ทำได้ดีขึ้นในไตรมาสล่าสุด เพราะรายได้สุทธิของ McDonald’s ก็เพิ่มขึ้นเป็น 1,380 ล้านเหรียญหรือ 1.72 เหรียญต่อหุ้น จากที่เคยทำได้ 1,210 ล้านเหรียญหรือ 1.47 เหรียญต่อหุ้นในปีก่อนหน้า

อย่างไรก็ตาม รายได้รวมของ McDonald’s ลดลง 9% สู่ระดับ 5,140 ล้านเหรียญ แต่ยังคงเหนือกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ 4,980 ล้านเหรียญ การลดลงนี้เป็นเพราะการที่ McDonald’s ขายร้านค้าให้แฟรนไชส์มากขึ้น ซึ่งนักวิเคราะห์ Neil Saunders แห่ง GlobalData Retail เรียกสิ่งที่ McDonald’s เลือกทำ ว่าเป็นแนวทางป้องกันตัวเอง เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานและทำให้ต้นทุนค่าใช้จ่ายของ McDonald’s ลดลง.