ไปรษณีย์-เคอรี่ว่าไง ! แฟลช เอ็กซ์เพรส ร่วมชิงเค้กขนส่งพัสดุ มูลค่า 7 แสนล้าน รับถึงบ้าน 45 บาท

แม้จะมีผู้เล่นในตลาดไม่น้อย แต่ตลาดขนส่งพัสดุของไทยมูลค่า 7 แสนล้านบาท ก็ยังหอมหวนในสายตาผู้ประกอบการรายใหม่อย่าง แฟลช เอ็กซ์เพรส ที่ประเมินแล้วว่า อัตราเติบโตไม่น้อยกว่า 20%

คมสันต์ แซ่ลี ประธานกรรมการบริหาร บริษัท แฟลช เอ็กซ์เพรส ผู้ให้บริการขนส่งพัสดุทั่วประเทศของไทย เปิดเผยว่า ปัจจุบันแนวโน้มของตลาดขนส่งพัสดุในไทยมีมูลค่าประมาณ 700,000 ล้านบาท เติบโตขึ้นปีละกว่า 20% 

โดยในช่วงเวลา 3-5 ปีที่ผ่านมา ตลาดขนส่งพัสดุรายย่อยในไทยเติบโตไม่ต่ำกว่า 10-20% ต่อปี ส่วนหนึ่งมีสาเหตุจากการขยายตัวของธุรกิจ E-Commerce ในรูปแบบค้าปลีกค้าส่ง ที่ในแต่ละปีเติบโตสูงถึง 30%

คมสันต์ แซ่ลี ประธานกรรมการบริหาร บริษัท แฟลช เอ็กซ์เพรส จำกัด

ทำให้คมสันต์ ซึ่งอดีตเคยมีธุรกิจขนส่งสินค้าระหว่างประเทศมาก่อน จึงก่อตั้งธุรกิจขนส่งรายย่อย โดยมีคนไทยถือหุ้นหลัก 70% และทุนจีนถือหุ้น 30% โดยใช้เงินลงทุนกว่า 2,500 ล้านบาท ให้บริการส่งพัสดุ เปิดตัวบริการเป็นทางการในเดือนมิถุนายน 2561 นี้ จากนั้นจะเพิ่มบริการให้ลูกค้าได้ใช้คลังสินค้า เป็นต้น จากนั้นจะขยายตลาดอาเซียนและการจัดการบริการทางการเงินด้วย เป็นต้น

ช่วงแรกจะให้บริการใน 30 จังหวัดทั่วประเทศ โดยลงทุนเปิดสาขาเอง ไม่มีการขายไลเซนส์หรือแฟรนไชส์ และมีคลังสินค้าอยู่ที่จตุโชติ ตั้งเป้าหมายจะมีคลังสินค้าภาคละ 1 แห่ง 

ปัจจุบันเริ่มทดลองตลาดให้บริการเฉลี่ย 200-300 ชิ้นต่อวัน และคาดว่าสิ้นปีนี้จะเพิ่มเป็น 5,000 ชิ้นต่อวัน และจะเพิ่มขึ้นประมาณ 5-30% วัน ในปีที่ 2 และ 3 ซึ่งจะทำให้บริษัทฯ มีรายได้ประมาณ 200 ล้านบาท ในปีแรก และเพิ่มเป็น 1,000 ล้านบาท ภายใน 3 ปี และสูงถึง 4,000 ล้านบาท และจะเพิ่มขึ้นประมาณ 5-30% วัน ในปีที่ 2 และในอีก 5 ปีข้างหน้า และวางแผนที่จะเข้ารับพัสดุได้ครอบคลุมทั่วประเทศ 77 จังหวัดในอนาคต

พัฒนารูปแบบการส่งพัสดุแบบ Non-stop คือให้บริการจัดส่งพัสดุแก่ลูกค้า 365 วัน ไม่มีวันหยุด เพื่อสนับสนุนธุรกิจ E-Commerce ที่กำลังเติบโต รวมถึงบริการรับฝากพัสดุที่คลังสินค้าฟรี ตอบสนองความต้องการพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์

สิ่งที่จะเป็นจุดแข็ง คือ ทีมงานที่มีประสบการณ์ในวงการขนส่งพัสดุทั้งในประเทศและเคยร่วมงานพัฒนาระบบเทคโนโลยีกับบริษัทอาลีบาบา และอาลีเพย์ 

ที่สำคัญ คือ การรับพัสดุถึงบ้านของลูกค้าฟรีโดยที่ลูกค้าไม่ต้องมาที่ศูนย์ส่งเหมือนแบรนด์อื่นๆ เริ่มต้นที่ราคา 45 บาท สามารถจัดส่งพัสดุถึงมือลูกค้าได้ในวันถัดไป

โดยแฟลช เอ็กซ์เพรส ตั้งเป้าหมายที่จะขึ้นเป็นท็อปทรีภายใน 3 ปีจากนี้ จากนั้นโมเดลในไทยไปเปิดให้บริการขนส่งพัสดุ 10 ประเทศในกลุ่มอาเซียน.