ซื้อเลยดีกว่า! ลอรีอัลซื้อกิจการเครื่องสำอางเกาหลี “สไตล์นันดะ” ทางลัดขยายตลาดเมคอัพราคาระดับกลาง

ลอรีอัลประกาศซื้อหุ้น 100% บริษัท นันดะ จำกัด (Nanda Co., Ltd.) บริษัทเครื่องสำอางและแฟชั่นเกาหลี ที่ก่อตั้งโดยคิม โซ ฮี ที่กรุงโซลในปี พ.. 2547 

สไตล์นันดะ (Stylenanda) เริ่มดำเนินกิจการด้วยธุรกิจแฟชั่น แต่มาเติบโตขึ้นด้วยแบรนด์เครื่องสำอาง 3CE ซึ่งปัจจุบันมีสัดส่วนมากกว่า 70% ของธุรกิจ 

โดยมีมูลค่ายอดขายในปี พ.. 2560 ถึง 127 ล้านยูโร และมีพนักงานราว 400 คน โดยมีธุรกิจอยู่ในประเทศเกาหลีและญี่ปุ่น และได้ขยายธุรกิจไปต่างประเทศ ฮ่องกง สิงคโปร์ มาเลเซีย และประเทศไทย

สไตล์นันดะ เป็นแบรนด์ที่ได้รับความสนใจอย่างสูงในกลุ่มคนรุ่นมิลเลนเนียลในเกาหลีและจีน ผ่านช่องทางจัดจำหน่ายสินค้าที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็น อีคอมเมิร์ซ ร้านค้าปลีก จุดขายในห้างสรรพสินค้า และร้านปลอดภาษี

ส่วนแฟลกชิพสโตร์จะอยู่ย่านใจกลางเมือง เช่น ฮงแด พิงค์ โฮเทลและพิงค์ พูล คาเฟ่ เมียงดง โรงหนัง 3CE กาโรซูกิล และสไตล์นันดะฮาราจุกุที่โตเกียว

คิม โซ ฮี ซีอีโอและผู้ก่อตั้งสไตล์นันดะ กล่าวว่า การขายกิจการครั้งนี้จะเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของนันดะ ด้วยการสนับสนุนของลอรีอัล ซึ่งเป็นบริษัทความงามระดับโลก จะทำให้เส้นทางของสไตล์นันดะสู่ตลาดระดับสากล และผลักดันให้กลายเป็นแบรนด์ที่เป็นผู้นำในด้านความงามระดับโลกได้

อเล็กซี เพราคิสวา ประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์อุปโภคบริโภค ลอรีอัล กรุ๊ป กล่าวว่า สไตล์นันดะมีความสร้างสรรค์ ทันสมัย เต็มไปด้วยกลิ่นอายของกรุงโซล ซึ่งจะสามารถตอบโจทย์ความต้องการสินค้าเมคอัพของกลุ่มผู้บริโภครุ่นมิลเลนเนียลในเกาหลี จีน และประเทศอื่นๆ ได้อย่างสมบูรณ์ 

ยาน เลอ บูดง ประธาน ลอรีอัล เกาหลี กล่าวว่า การซื้อกิจการครั้งนี้ จะเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้ลอรีอัลเกาหลีในตลาดเมคอัพราคาระดับกลางที่ผู้บริโภคสามารถจับต้องได้ เราภูมิใจที่ได้ต้อนรับแบรนด์ความงามของเกาหลี 

ด้วยการซื้อกิจการครั้งนี้ ลอรีอัลมีแผนจะขยายตลาดแบรนด์ 3CE ในระดับสากล คาดว่ากระบวนการซื้อกิจการจะแล้วเสร็จภายในสองเดือนหลังจากได้รับอนุมัติตามข้อกฎหมายเรียบร้อย

ตลาดเครื่องสำอางค์เกาหลี ขึ้นชื่อว่าเป็นตลาดขนาดใหญ่ มีแบรนด์ท้องถิ่นของประเทศที่มีบทบาทมาก การขยายตลาดของแบรนด์ชาติจึงไม่ใช่เรื่องง่าย การซื้อกิจการจึงเป็นอีกหนึ่งในทางลัดของการขยายธุรกิจ

สำหรับ ลอรีอัลอยู่ในธุรกิจความงามมานานกว่า 100 ปี โดยมีพอร์ตโฟลิโอสินค้า 34 แบรนด์ ในปี 2016 ลอรีอัลกรุ๊ป มียอดขายผลิตภัณฑ์ 26.26 พันล้านยูโร และมีพนักงานทั้งสิ้น 82,900 คนทั่วโลก.