Walmart เดิมพันอีคอมเมิร์ซอินเดีย เท 16,000 ล้านดอลล์ซื้อหุ้นใหญ่ Flipkart ท้ารบ Amazon

วอลมาร์ท (Walmart) บริษัทค้าปลีกอเมริกันรายใหญ่ประกาศเทเงินลงทุน 16,000 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อหวังโตในตลาดอีคอมเมิร์ซสุดเฟื่องฟูของอินเดีย เม็ดเงินนี้ถูกเทเพื่อซื้อหุ้นบริการตลาดออนไลน์แดนโรตีชื่อฟลิปคาร์ท (Flipkart) คาดดีลที่ใหญ่ที่สุดที่ Walmart เคยทำนอกบ้านเกิดนี้จะถูกวางเป้าเพื่อดับเครื่องชนคู่แข่งสำคัญอย่างแอมะซอน (Amazon) ให้ได้

การซื้อหุ้นครั้งนี้จะเป็นทางลัดให้ Walmart สามารถเข้าถึงนักช็อปกลุ่มใหญ่ของอินเดียได้โดยตรงอย่างทันใจ เนื่องจาก Walmart จะเข้าควบคุมการดำเนินงานของ Flipkart ผู้ค้าปลีกออนไลน์ที่มีจุดเด่นเรื่องพนักงานส่งสินค้าแพร่หลายทุกทิศทั่วประเทศ ซึ่งจะขับรถจักรยานยนต์พร้อมกระเป๋าเป้สะพายหลังใบใหญ่

Walmart ถือเป็นผู้ค้าปลีกรายใหญ่ที่สุดในโลก การเทเงินซื้อหุ้น Flipkart ถูกมองว่าเป็นเพราะ Walmart มั่นใจในเศรษฐกิจร้อนแรงของอินเดีย ซึ่งนอกจาก Walmart และ Amazon หลายบริษัทมีความกระตือรือร้นอยากจะขายสินค้าให้แก่ประชากรกลุ่มใหญ่ในแดนโรตี

แต่แทนที่จะแข่งขันกับ Flipkart เจ้าพ่ออย่าง Walmart เลือกครอบครองบริษัทเพื่อมุ่งสู่อีคอมเมิร์ซเต็มตัวในอนาคต ซึ่ง Walmart เพิ่งตัดสินใจเมื่อเดือนที่แล้ว เรื่องขายแผนกงาน Asda ในอังกฤษที่เน้นดำเนินธุรกิจแบบซูเปอร์มาร์เก็ตดั้งเดิม

ด้านคู่แข่ง Walmart อย่าง Amazon ซึ่งดำเนินธุรกิจออนไลน์ในอินเดียแล้ว ก็มีรายงานว่าได้เจรจาพูดคุยกับ Flipkart ด้วยเช่นกัน แต่ Walmart เป็นฝ่ายชนะคว้าดีลไป

สำหรับ Flipkart นั้นเป็นบริษัทอีคอมเมิร์ซที่มียอดขายสุทธิ 4,600 ล้านเหรียญสหรัฐ (ในปีงบประมาณล่าสุด) ขณะที่ Walmart มียอดขาย 485,800 ล้านเหรียญสหรัฐ แน่นอนว่า Walmart เชื่อมั่นในอินเดียซึ่งมีประชากร 1,300 ล้านคน และอาจเป็น 1 ใน 5 ตลาดอีคอมเมิร์สที่ใหญ่ที่สุดในโลกภายใน 5 ปีข้างหน้า

จุดเริ่มต้นของ Flipkart มีส่วนคล้าย Amazon สูงมาก โดย Flipkart ก่อตั้งขึ้นในปี 2007 ซึ่งเป็นช่วงที่ผู้ก่อตั้งยังเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยร่วมกับอดีตพนักงานของ Amazon โดยที่ผ่านมา Flipkart ก็เริ่มต้นธุรกิจด้วยฐานะผู้ขายหนังสือออนไลน์เช่นกัน

Flipkart เป็นบริการอีคอมเมิร์ซกลุ่มแรกที่มุ่งเน้นให้บริการบนโทรศัพท์มือถือก่อนใคร กระทั่งในปี 2016 ดาวรุ่งอย่าง Flipkart กลายเป็นแอปพลิเคชันตัวแรกในอินเดียที่มีผู้ใช้เกิน 50 ล้านราย ขณะนี้ Flipkart มีผู้ใช้ที่ลงทะเบียนแล้วกว่า 100 ล้านรายและผู้ขายที่ลงทะเบียนในระบบมากกว่า 100,000 ราย ขณะที่ธุรกิจซัปพลายเชนในเครือ Flipkart อย่าง eKart เปิดให้บริการแล้วมากกว่า 800 เมือง ดำเนินการจัดส่งสินค้ามากกว่า 500,000 เที่ยวต่อวัน

อย่างไรก็ตาม หุ้นของ Walmart Inc. ร่วงลงกว่า 3% เมื่อวันพุธเนื่องจากนักลงทุนกังวลว่าการลงทุนนี้จะทำให้ผลกำไรของบริษัทลดลง.

Source