วิกรม กรมดิษฐ์ CEO brand

หากเอ่ยชื่อ “ซีอีโอ” ในภาคธุรกิจแล้ว วิกรม กรมดิษฐ์ เจ้าของนิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร คงต้องมาเป็นอันดับต้นๆ

วิกรม รู้จักนำการตลาด มาใช้ สร้างชื่อให้กับตัวเขาต่อเนื่อง ผ่านสื่อหลากรูปแบบ เขาเปิดตัวด้วย พ็อกเก็ตบุ้ค “ผมจะเป็นตี” และ “มองโลกแบบวิกรม” แทนที่จะนำความสำเร็จมาบอกเล่าเหมือนคนอื่นๆ เขาเลือกที่ นำชีวิตส่วนตัวในวัยเด็ก จนถึงวัยหนุ่มที่ต้องเริ่มต้นจากศูนย์จนเป็นเจ้าของอาณาจักธุรกิจ โดยเปิดเผยชีวิตในด้านมืด ที่กลายเป็นจุดขาย สร้างต่างจากหนังสือ ซีอีโอทั่วไป ที่มักจะบอกเล่าความสำเร็จ ทำให้พ็อกเก็ตบุ้คขายดี และตัวเขาเป็นที่รู้จักในเวลาอันรวดเร็ว

เขากลายเป็น ซีอีโอ เนื้อหอม ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนทุกแขนง เปิดพื้นที่ ให้เขามีคอลัมน์ประจำในหน้าหนังสือพิมพ์หลายฉบับ จัดรายการวิทยุในรายการ CEO Vision ที่คลื่น 96.5 เป็นประจำ และยังคงถูกสัมภาษณ์ลงในนิตยสารมากมาย ทั้งใน และต่างประเทศ

ภาพลักษณ์ของ “ซีอีโอ” ที่เกษียณอายุ ตั้งแต่วัย 48 ปี สละชิวิตนักธุรกิจ ไปใช้ชีวิตห่างไกลผู้คน สมถะ รักธรรมชาติในต่างจังหวัด มีทั้งถ้ำที่สร้างขึ้นเองไว้อยู่อาศัย ส่วนบ้านไม่ไกลจากกัน ก็ออกแบบอย่างดี มีห้องใต้ดินท่ามกลางสระน้ำขนาดใหญ่ เพื่อใช้เวลาทั้งหมดให้กับการ เขียนหนังสือ จัดรายการวิทยุ เป็น“จุดขาย” ที่รายการทีวีเกือบทุกช่อง ต้องบุกไปเปิดบ้านสัมภาษณ์อยู่ตลอดเวลา การได้ออก mass อย่างทีวีก็ยิ่งทำให้ชื่อของวิกรม เป็นที่รู้จักในระดับคนทั่วไป

ชื่อของเขาไม่เคยห่างหายไปจากแวดวงสื่อ แม้ว่าภาพความสมถะของเขา ที่สวมใส่เสื้อผ้าฝ้ายราคาถูก มีไม่กี่ตัว จะดูขัดแย้งกับการขับรถเฟอร์รารี่ และลัมโบกีนี่คันหรู เสี่ยงกระหึ่ม ท่ามกลางธรรมชาติ อันเงียบสงบก็ตามที

ในอีกด้านหนึ่ง พ็อกเก็ตบุ้ค ยังคงเป็นช่องทาง ที่สร้างให้แบรนด์ซีอีโอของวิกรม อยู่ในกระแสความสนใจอย่างต่อเนื่อง เขามีพ็อกเก็ตบุ้ค วางขาย 5-6 เล่ม มองซีอีโอโลก ที่นำมาจากรายการวิทยุ นำมาเป็นพ็อกเก็ตบุ้ควางขาย ถึง 4 ภาค ติดอันดับขายดี ที่มีวางขายประจำทั้งร้านหนังสือทั่วไป และยังย่อไซส์ ให้เล็กลงราคาย่อมเยา วางขายในร้านเซเว่นอีเลฟเว่น เพื่อเจาะตลาด mass ได้อีก รวมแล้วไม่น้อยกว่า 3-4 ล้านเล่ม ที่ทั้งแจกและขายไปแล้วในท้องตลาด

หากไม่นับทักษิณ ชินวัตร ที่ใช้ความสำเร็จจากธุรกิจกรุยทางเข้าสู่เส้นทางการเมือง แบรนด์ซีอีโอของวิกรม ก็น่าจะเป็นที่สนใจจากพรรคการเมือง อยู่ไมน้อย ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่า เขาจะเลือก และลงทุนกับเส้นทางนี้ ซึ่งมี “ราคา” ที่ต้องจ่ายหรือไม่

Profile

Name วิกรม กรมดิษฐ์
Born : 17 มีนาคม 2496
Age : 56 ปี
Education : ปริญญาตรี วิศวกรรมศาสตร์ สาขาเครื่องกล มหาวิทยาลัยแห่งชาติไต้หวัน
Career Highlights :
– ประธานกรรมการบริหาร บริษัทอมตะ คอร์ปอเรชั่น จำกัด มหาชน
– ประธานกรรมการ มูลนิธิอมตะ
หนังสือที่เปลี่ยนแปลงชีวิต :
– “Made in Japan” เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างนิคมอุตสาหกรรมอมตะให้เติบโตเหมือนบริษัทโซนี่
– “อมตะ” ของวิมล ไทรนิ่มนวล ทำให้มองอนาคตไปไกลๆ วางแผนอย่างมีวิสัยทัศน์
– “ยิว” ของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมทย์ เป็นแรงบันดาลใจในการตั้งมูลนิธิอมตะเพราะไม่อยากถูกมองว่ารวยแล้วเห็นแก่ตัว