มาแล้ว ! “หุ่นยนต์กระทะ” แห่งร้าน Spyce บอสตัน ปรุงจากสูตรอาหารการันตี มิชลินสตาร์

สไปซ์ (Spyce) เป็นร้านอาหารที่ก่อตั้งโดยนักศึกษาสถาบันเทคโนโลยีแห่งรัฐแมสซาชูเซตส์ (MIT) จำนวน 4 คนที่ต้องการทำอาหารเพื่อสุขภาพในราคาไม่แพง จุดเด่นของร้านคือหุ่นยนต์กระทะ 7 เตาที่สามารถปรุงอาหารได้โดนใจ เพราะทุกเตาปรุงจากสูตรของพ่อครัวที่ได้รับการันตีมิชลินสตาร์ตัวจริง 

นักศึกษา MIT ผู้ก่อตั้งร้าน Spyce ทั้ง 4 คนล้วนเคยมีผลงานสร้างหุ่นยนต์เตะฟุตบอลมาก่อน แต่ครั้งนี้ ทั้ง 4 จับคู่กับพ่อครัวรางวัลดาวมิชลินเพื่อทำภารกิจสร้างร้านอาหารที่ไม่เหมือนใคร จนออกมาเป็นร้านอาหารที่มีพนักงานเป็นหุ่นยนต์

Spyce ถูกบรรยายว่าเป็นร้านอาหารแบบสบาย กึ่งจานด่วนที่เพิ่งเปิดให้บริการในบอสตัน ที่ร้านมีห้องครัวเปิดแบบเมคาพร้อมด้วยกระทะอัตโนมัติ 7 หม้อที่เตรียมไว้เพื่อปรุงอาหารสุขภาพ ลูกค้าเพียงแค่เลือกอาหารแบบจานเดียวในเมนูผ่านแผงคีออสก์หน้าจอสัมผัส เมื่อเลือกแล้ว กะหล่ำปลี-ถั่ว-คะน้า และส่วนประกอบอื่นของอาหารจะโยนส่งเข้ากระทะอัตโนมัติเพื่อเริ่มปรุงอาหาร

กระทะอัตโนมัติของ Spyce ใช้เตาแม่เหล็กไฟฟ้าเพื่อให้ความร้อนกับอาหาร กระทะจะล้างตัวเองโดยอัตโนมัติหลังจากเตรียมอาหารตามคำสั่งซื้อทุกครั้ง แม้ว่าทั้งหมดจะฟังดูดี แต่ “หุ่นยนต์พ่อครัวกระทะอัตโนมัติ” ถูกวิจารณ์ว่าไม่ค่อยมีทักษะในการทำให้ชามดูเรียบร้อย และร้าน Spyce ยังคงจ้างคนงานในครัว เพื่อหั่นส่วนผสมและเตรียมวัตถุดิบ

ก่อนจะเสิร์ฟ ยังมีพนักงาน 2 รายเพื่อประดับตกแต่ง ดังนั้น แม้หุ่นยนต์จะสามารถปรุงอาหารได้เหมือนพ่อครัว แต่ผู้ก่อตั้งของ Spyce ก็ยังไม่ได้คิดค้นเครื่องที่สามารถทำงานแทนพนักงานทั้งหมดทุกราย

เบื้องต้น ความเห็นของลูกค้าที่เผยแพร่บนเว็บไซต์เยลพ์ (Yelp) ชื่นชมร้าน Spyce ในระดับดีมาก ประเด็นนี้ไม่น่าสงสัยเพราะเชฟชื่อดังรางวัลดาวมิชลินอย่างแดเนียล บูลูด (Daniel Boulud) ทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยการฝ่ายครัวของ Spyce 

ขณะนี้ วิดีโอฉายการปรุงอาหารของหุ่นยนต์กระทะที่ร้าน Spyce กำลังถูกส่งต่อทั่วโลก เพื่อสะท้อนประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใครของร้าน ได้รับคะแนน Like ล้นหลาม และถูกส่งต่อนับครั้งไม่ถ้วน

ทั้งหมดนี้ เบรดี ไนท์ (Brady Knight) ผู้ร่วมก่อตั้ง Spyce ระบุว่าการชมความเคลื่อนไหวของหุ่นยนต์พ่อครัวกระทะเหล่านี้ถือเป็นเรื่องสนุก ทำให้ร้านไม่ต้องการที่จะซ่อนระบบปรุงอาหารอัตโนมัติเหล่านี้ พร้อมบอกว่าร้านมั่นใจในหุ่นยนต์กระทะที่ได้พัฒนาขึ้นมาว่ามีความสุดยอดของจริง.

Source