ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ชวนคนไทยมีเงินใช้หลังเกษียณ ผ่านคลิปน้ำดี ที่ชวนคิด สะกิดเงินออม


“เงิน” ต้องใช้ทุกวัน แต่แน่ใจไหม ?? ว่าจะพอใช้ในทุกๆ วันไปทั้งชีวิต
ประเด็นนี้เป็นเรื่องที่น่าคิด แต่หลายครั้งเรากลับเอาเวลาไปใช้ในการหาเงิน และใช้เงิน แบบผ่านมาและผ่านไป จนไม่เคยจริงจังกับตัวเลขที่ควรมีในบัญชีหลังเกษียณ บางคนมีเงินติดไว้ไม่เท่าไหร่ เพราะเอาไปซื้อความสุขก่อนตอนนี้ วันหน้าค่อยว่ากัน ทั้งๆ ที่ตัวเลขกลมๆ ของคนหลังเกษียณต้องมีคือ 4,000,000 บาท!


แล้วยิ่งมาเจอคลิปหนึ่งที่ตอนนี้กำลังเป็นกระแส และถูกแชร์ออกไปอย่างรวดเร็วด้วยคอนเทนท์สะกิดใจจากคำถามเรียบง่าย แต่ฟังคำตอบแล้ว กระเป๋าตังมันสั่นไปหมด
จากความน่าสนใจนี้เลยได้เรียนถามไปทาง คุณปิยาภรณ์ ครองจันทร์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายพัฒนาความรู้ผู้ลงทุน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เรื่องคลิป Happy Money: ชวนคนไทยมีเงินใช้หลังเกษียณ ถึงแนวคิดการทำคอนเทนท์ VDO ที่ชวนดู ชวนคิด และต้องแชร์
ได้เรื่องราวมาว่า คนไทยไม่ใช่ว่าเงินน้อย เลยออมน้อย แต่ไม่ค่อยออมกัน หรือส่วนมาก เงินเข้าปั๊บ ช้อปปุ๊บ หมดปั๊บ ด้วยต้องการ “ซื้อไลฟ์สไตล์” ให้กับตัวเอง


แล้วไหนล่ะเงินออม สุดท้ายไหนล่ะอนาคตหลังเกษียณ ซึ่งจริงๆ ช้อปได้ แต่อยากให้บาลานซ์ด้วย โดย “ไม่ต้องงด แค่ลดลง” แล้วแบ่งส่วนนั้นเป็นเงินออมแทน คำถามสำคัญที่ตามมาก็คือ ออมก็ว่ายากแล้ว แต่ออมอย่างไรให้งอกเงยยิ่งยากกว่า จึงเป็นที่มาของการลงทุนให้ถูกที่ด้วย

เมื่อได้แนวคิดจึงเลือกหยิบมาสร้างเรื่องราวที่ดูแล้วต้องคิดตาม ตอบตัวเองตามไปด้วยว่า แล้วเราล่ะมีเงินพอไหม แล้วจะทำยังไงเงินถึงงอกเงย ?? ซึ่งก็ได้ร่วมคิดออกแบบเนื้อหากับ Above and Beyond ดิจิตอล เอเจนซี่ชั้นเซียนด้านคอนเทนท์ จนออกมาเป็น Viral Clip น้ำดีที่ต้องดู
แล้วไปลองไปคำนวณตัวเลขวางแผนทั้งก่อนและหลังเกษียณในแบบของตัวเองได้ที่ www.set.or.th/happymoney เพราะจุดนี้เราคงต้องเอาความจริงมาคุยกัน


ถ้าคำตอบคือ ออมสม่ำเสมอ ลงทุนถูกที่ เกษียณดีแน่นอน   คำถามง่ายๆ ที่ฝากไว้ คือเมื่อไหร่จะเริ่มออม ?