ผังถ่ายสดบอลโลกยังวุ่น กลุ่มช้าง-ทรู ถกไม่ลงตัว

ถึงแม้ว่าจะได้ข้อสรุปจำนวนช่อง ที่จะถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2018 รอบสุดท้าย ระหว่างวันที่ 14 มิถุนายน – 15 กรกฏาคม 2561 ซึ่งบริษัท ทรู วิชั่นส์ กรุ๊ป จำกัด เป็นผู้ได้รับสิทธิ์การถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 64 แมตช์ จากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA) ผ่าน 3 ช่องทีวีดิจิทัล คือ ช่อง 5 กองทัพบก ช่อง อมรินทร์ ทีวี เอชดี และ True4U รวมถึงการบินไทย ที่จะออกอากาศบนเครื่องบิน

แต่เรื่องวุ่นๆ ของการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซียยังไม่หมด แม้ว่าประเทศไทยได้ซื้อลิขสิทธิ์มาเป็นที่เรียบร้อย แต่จนถึงบัดนี้ปรากฏว่า ผังตารางถ่ายทอดสดของทั้งรายการยังไม่มีการเปิดเผยออกมาอย่างเป็นทางการ

ทรู วิชั่นส์ ในฐานะเจ้าของลิขสิทธิ์ได้แจ้ง กสทช. จึงยังไม่สามารถแจ้งผังรายการของทั้ง 3 ช่องทีวีดิจิทัลที่จะต้องทำการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกในช่วง 14 มิถุนายน – 15 กรกฎาคม 2561 ได้ โดยขอเลื่อนส่งผังออกไปเป็นช่วงก่อนหน้าฟุตบอลโลกจะเริ่มขึ้นอย่างน้อย 7 วันแทน

ข้อตกลงเบื้องต้นที่เป็นข่าวมาก่อนหน้านี้ ในจำนวน 64 แมตช์นั้น True4u จะถ่ายทอดสดจำนวนทั้งหมด 37 แมตช์ และเป็นของช่องอมรินทร์ทีวี และ ททบ.5 ที่จะถ่ายทอดสดแมตช์เดียวกันช่องละ 37 แมตช์ โดยที่ทั้ง 3 ช่อง จะได้ถ่ายทอดสดนัดเปิดสนาม และนัดชิงชนะเลิศเหมือนกันหมด

แต่กลุ่มช้างต้องการให้มีการปรับเปลี่ยนจำนวนแมตช์ และเพิ่ม ลด บางแมตช์สำคัญ เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมกันทุกช่อง จึงต้องรอฝ่ายบริหารสูงสุดของทั้งสองกลุ่มเจรจากันอย่างเป็นทางการ ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในสัปดาห์หน้านี้

สำหรับงบประมาณในการซื้อลิขสิทธิ์และถ่ายทอดสดครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนจากภาคเอกชนทั้งหมด 9 บริษัท โดยแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ให้การสนับสนุนรายละ 200 ล้านบาท ได้แก่ คิง เพาเวอร์, กลุ่มซีพี, กลุ่มไทยเบฟเวอเรจ, บีทีเอส, กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี และ ธนาคารกสิกรไทย

กลุ่มที่ให้การสนับสนุน 100 ล้านบาท ได้แก่ พีทีที โกลบอล เคมิคอล และกลุ่มที่ให้การสนับสนุนรายละ 50 ล้านบาท ได้แก่ บางจาก และคาราบาวแดง

ระบบ 4K ครั้งแรกวงการทีวีไทย

ที่ประชุมบอร์ด กสทช.ได้อนุมัติให้ทรู วิชั่นส์ได้ทำการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกทั้ง 64 แมตช์ในรูปแบบ 4K (UHD: Ultra High Definition) และ HD ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในวงการทีวีไทยที่ได้นำระบบการออกอากาศแบบความคมชัดสูงมากมาให้บริการในประเทศไทย แต่อยู่ในระบบทีวีบอกรับสมาชิกเท่านั้น ยังไม่มีการขยายมาสู่ระบบทีวีดิจิทัล

โดยทรู วิชั่นส์ได้เปิดช่องใหม่ ช่อง True4K เพื่อถ่ายทอดสด 56 แมตช์ ซึ่งผู้ใช้บริการต้องมีทีวีที่รองรับเทคโนโลยี 4K และมีกล่องรับ 4K ด้วย

นอกจากนี้ยังถ่ายทอดสดในระบบ HD ในช่อง True Sport HD 3 จำนวน 56 แมตช์ และช่อง True Sport HD 2 จำนวน 8 แมตช์

ทรูโฟร์ยู อัพเกรดเป็น HD เฉพาะแมตช์บอลโลก 

นอกจากนี้ที่ประชุมยังอนุมัติให้ True4u ได้อัพเกรดจากช่องวาไรตี้ SD เป็นระบบ HD เฉพาะการถ่ายทอดสดแมตช์ฟุตบอลโลกเท่านั้น เพื่อเพิ่มคุณภาพในการรับชมรายการโทรทัศน์สำคัญให้กับประชาชน แต่มีเงื่อนไขว่าจะต้องไม่กระทบต่อมาตรฐานการให้บริการโครงข่ายของให้ผู้ให้บริการโครงข่ายโทรทัศน์ (MUX)

เท่ากับว่าทุกแมตช์ของการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2018 ครั้งนี้ทางทีวีดิจิทัลจะเป็นระบบ HD ทั้งหมด

ส่วนช่องไหนจะถ่ายทอดสดคู่ไหน คงต้องรอการเจรจาระหว่าง “บิ๊ก” ของทั้งกลุ่มทรู และช้างเสียก่อน.