อสมท จอดำ สปริงนิวส์ 16 มิ.ย. เหตุติดหนี้ค่า MUX ยืดเยื้อ 104 ล้านบาท

อสมท สั่งเบรกสัญญาโครงข่ายฯ สปริงนิวส์ หลัง กสทช. เห็นชอบ สั่งยุติสัญญาณ 16 มิ.ย.นี้  เหตุไม่ชำระหนี้ตามกำหนด ชี้มาตรการประคองทีวีดิจิทัลของ กสทช. ควรทำให้ชัดเจนและยั่งยืน

ช่องข่าวสปริงนิวส์ เป็น 1 ในช่องทีวีดิจิทัล ที่เช่าโครงข่ายกับ อสมท โดยทำสัญญาร่วมกันตั้งแต่ปี 2557 ต่อมาสปริงนิวส์ได้ค้างชำระค่าเช่าใช้บริการโครงข่ายฯ ตั้งแต่กลางปี 2559 จนถึงปัจจุบัน รวมเป็นเงินกว่า 104 ล้านบาท (รวมค่าปรับตามสัญญาและดอกเบี้ยตามกฎหมาย : ข้อมูล ณ วันที่ 31 พ.ค. 61)

เขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ที่ผ่านมา อสมท ได้มีหนังสือทวงถามให้ชำระหนี้เป็นระยะเวลานานแล้ว สปริงนิวส์ได้ขอขยายเวลาชำระเงินเรื่อยมา โดยอ้างว่าบริษัทฯ อยู่ในช่วงวางแผนเพิ่มทุนและจะทยอยผ่อนชำระหนี้ค่าใช้บริการ แต่สปริงนิวส์ก็ไม่ได้ชำระแต่อย่างใด

เมื่อฝ่ายบริหาร และคณะกรรมการ บมจ อสมท พิจารณาแล้วเห็นว่า หาก อสมท และ กสทช. ไม่พิจารณาดำเนินการใดๆ จะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ภาครัฐและอาจถูกร้องในฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ได้ อสมท จึงได้ดำเนินการขอความเห็นชอบจากคณะกรรมการ กสทช. เพื่อยุติการให้บริการ

คณะกรรมการ กสทช.ได้มีมติเมื่อวันที่ 11 เมษายน 2561 เห็นชอบการยุติให้บริการตามสัญญาให้บริการโครงข่ายโทรทัศน์ภาคพื้นดินระบบดิจิทัล ระหว่าง อสมท และ สปริงนิวส์ แล้ว โดย อสมท จะดำเนินการยุติการให้บริการโครงข่ายฯ แก่สปริงนิวส์ ในวันที่ 16 มิ.ย. 2561 ในทันที

อสมท ได้มีหนังสือถึง บริษัท สปริงนิวส์ เทเลวิชั่น จำกัด เรื่องแจ้งเลิกสัญญาและยุติการให้บริการโครงข่ายโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิทัล เมื่อวันที่ 9 พ.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งสปริงนิวส์ได้เสนอแนวทางขอผ่อนชำระต่อเนื่อง แต่เนื่องจากหนี้สินดังกล่าวค้างชำระมาตั้งแต่กลางปี 2559 จนถึงปัจจุบันเป็นจำนวนมาก อีกทั้งเป็นการค้างที่นานเกินกำหนดระยะเวลา ทำให้คณะกรรมการและฝ่ายบริหาร ต้องปกป้องผลประโยชน์เพื่อผู้ถือหุ้นที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ฯ โดยการบอกยกเลิกสัญญา

นอกจากนี้ เขมทัตต์ เสนอว่า การสนับสนุนให้อุตสาหกรรมทีวีดิจิทัลทั้งระบบขยายตัวและแข็งแรงอยู่รอดได้ รัฐควรส่งเสริมด้านการผลิต content ให้มีต้นทุนต่ำ โดยช่วยเหลือด้านภาษีหรือสิทธิอื่นๆ การสนับสนุนให้เปิดตลาดเพื่อการส่งออก content , การดำเนินการทำ Mux pool เป็นโครงข่ายเดียว เพื่อให้โครงข่ายการออกอากาศได้มีต้นทุนต่ำลง ส่งผลให้ผู้ประกอบการโทรทัศน์ดิจิทัลมีต้นทุนต่ำลงไปด้วยในระยะยาว

ส่วนการสนับสนุนระยะสั้นในการชดเชย 50% ของค่าใช้จ่าย โครงข่าย ก็เป็นเรื่องที่น่ายินดี แต่เป็นมาตรการชั่วคราวเท่านั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรดำเนินการแก้ไขให้ถูกจุด เพื่อให้ประชาชนผู้ชมได้ประโยชน์ตามเจตนารมณ์ของกฎหมาย

ด้าน กสทช. ระบุว่า ได้อนุมัติให้ยกเลิกสัญญาตามที่ อสมท เสนอมา ซึ่งตามข้อกำหนด อสมท ต้องทำหนังสือแจ้งคู่สัญญาภายใน 30 วัน การที่ อสมท แจ้งว่าจะยุติการส่งสัญญาณในวันที่ 16 มิ.. เป็นไปได้ว่าน่าจะทำหนังสือถึงสปริงส์นิวส์แล้ว

กสทช.อยู่ระหว่างการเจรจากับผู้ให้บริการโครงข่ายรายอื่น เพื่อไม่ให้สปริงส์นิวส์ต้องจอดำ หลังจากที่สปริงส์นิวส์ได้ทำหนังสือถึง กสทช. เพื่อให้ช่วยหาผู้ให้บริการโครงข่าย เพื่อไม่ให้ถึงขั้นจอดำ เพราะยังมีผู้ให้บริการโครงข่ายรายอื่นเหลืออีก 3 ราย

 

สำหรับผู้ให้บริการโครงข่ายโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิทัล (MUX) ในปัจจุบันมีอยู่ 5 ราย

  • กรมประชาสัมพันธ์ มี 1 ช่อง ได้แก่ NBT
  • กองทัพบก มักซ์ 2 มี 7 ช่อง ได้แก่ ททบ.5, ทีเอ็นเอ็น 24, เวิร์คพอยท์, ทรูโฟร์ยู, ช่องวัน, ช่อง 7 เอชดี
  • กองทัพบก มักซ์ 5 มี 8 ช่อง ได้แก่ นิวทีวี, ไบรท์ ทีวี, เนชั่นทีวี, จีเอ็มเอ็ม 25, นาว 26, โมโน ทีวี, อมรินทร์ ทีวี, พีพีทีวี
  • อสมท มี 5 ช่อง ได้แก่ เอ็มคอท เอชดี, เอ็มคอท แฟมิลี่, สปริงนิวส์, วอยซ์ ทีวี และ ไทยรัฐทีวี,
  • องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) มี 5 ช่อง ได้แก่ ไทยพีบีเอส, ช่อง 3 แฟมิลี่, ช่อง 8, ช่อง 3 เอสดี และช่อง 3 เอชดี