facebook เตรียมรับทรัพย์ทำเงินบน Marketplace แล้ว ทดลองขายโฆษณาเสรีทั้งแบรนด์-ผู้ใช้ทั่วไป

หลังจากไม่หวังกำไรมา 2 ปี วันนี้เฟซบุ๊ก (Facebook) กางแผนทำเงินจากบริการมาร์เก็ตเพลส (Marketplace) ให้พื้นที่ประกาศขายสินค้าและบริการระหว่างแบรนด์และผู้ใช้ สามารถลงโฆษณาเพื่อเพิ่มโอกาสให้ประกาศนั้นถูกเห็นได้มากขึ้น

Facebook นั้นประกาศว่าจะเปิดบริการให้แบรนด์หรือธุรกิจรายย่อยสามารถลงโฆษณาผลิตภัณฑ์ให้ปรากฏใน Marketplace โดยหลังจากทดสอบบริการครั้งแรกในไทย แล้วเปิดตัวในสหรัฐฯ อย่างเงียบเชียบช่วงมกราคม รวมถึงในประเทศแคนาดาเมื่อพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยโฆษณา Marketplace จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ และสามารถซื้อพื้นที่ได้ในทั้ง 2 ประเทศนี้รวมทั้งนิวซีแลนด์และออสเตรเลีย ไม่มีรายชื่อประเทศไทยปรากฏในแถลงการณ์

ผลคือธุรกิจจะสามารถขยายแคมเปญบนฟีดข่าว, วิดีโอ, อินสตาแกรม (Instagram), เมสเซนเจอร์ (Messenger) และแคมเปญโฆษณาอื่น ๆ ลงใน Marketplace ได้เต็มที่ ทั้งหมดนี้ Facebook ประกาศว่าบริษัทกำลังทดสอบความสามารถสำหรับผู้ใช้ Marketplace ในการโปรโมตรายการสินค้าของตัวเองกับเพื่อนฝูง ซึ่งทุกคนที่ไม่ได้อยู่ใน Marketplace โดยตรงจะเห็นโฆษณาเหล่านี้เป็นโพสต์ “ได้รับการสนับสนุน” ในฟีดข่าวของตัวเอง

เฟซบุ๊กย้ำอีกว่าบริษัทกำลังติดตามผลการทดสอบในกลุ่มตัวอย่างจำกัด ทำให้ยังไม่ได้วางแผนเปิดกว้างให้บริการเต็มรูปแบบในเร็ววัน โดยผู้ใช้จะสามารถกำหนดงบประมาณของตัวเองและกำหนดระยะเวลาที่ต้องการให้แคมเปญถูกโปรโมต และโฆษณาจะถูกดึงออกทันทีเมื่อสินค้าถูกขายไปแล้ว

จุดที่น่าสนใจคือ Facebook ไม่กำหนดราคาค่าโฆษณาตายตัวให้ Marketplace แต่โฆษณาทั้งหมดที่ส่งมาจะถูกป้อนเข้าสู่ระบบประกวดราคา ซึ่งจะถูกพิจารณาควบคู่ไปกับข้อมูลกลุ่มเป้าหมาย ว่าโฆษณาใดบ้างที่พยายามกำหนดเป้าหมายผู้ใช้เดียวกันในพื้นที่เดียวกัน ผู้ชนะการประมูลจะไม่ได้ถูกเน้นว่าจะต้องให้ราคาแพงที่สุด แต่ระบบจะพยายามค้นหาว่าโฆษณาใดให้คุณค่าสูงสุดแก่ทั้งผู้ชมโฆษณา

Facebook นั้นเปิดตัว Marketplace ในปี 2016 เพื่อตอบสนองพ่อค้าแม่ขายและนักช้อปที่ซื้อขายสินค้าผ่านเครือข่ายทางสังคม แม้จะไม่มีพื้นที่หรือระบบซื้อขายที่ชัดเจน นับตั้งแต่เปิดตัว Marketplace พบว่าผู้ใช้ตอบรับดีมาก และมีการประกาศขายสินค้าชิ้นใหญ่เช่น รถยนต์ บ้าน ไปจนถึงบริการงานช่างประปา ธุรกิจเช่า แม้แต่การประกาศขายน้ำยาทำความสะอาด.

Source