ลาก่อน Yahoo Messenger ประกาศปิดตัว 17 ก.ค.


by Admin
10-06-2018 18:09:32

ยาฮู แมสเซนเจอร์ (Yahoo Messenger) ระบบรับส่งข้อความเก่าแก่แบรนด์ยาฮูประกาศปิดให้บริการวันที่ 17 กรกฎาคมนี้ โดยผู้ใช้จะถูกส่งต่อให้กับบริการชื่อสควิเรลล์ (Squirrel) ซึ่งเป็นบริการใหม่ที่ Yahoo เริ่มทดสอบจริงจังเมื่อพฤษภาคมที่ผ่านมา

ถือเป็นจุดสิ้นสุดของยุค Yahoo Messenger ซึ่งเป็นหนึ่งในแอปส่งข้อความแชตกลุ่มแรกของโลก วันนี้ ต้นสังกัด Yahoo อย่างบริษัทโอธ (Oath) ประกาศว่าจะปิดบริการ Yahoo Messenger ในกลางกรกฎาคม และพิจารณาแนวทางให้ Yahoo มีพื้นที่ยืนท่ามกลางการครอบงำของเครือข่ายสังคมอย่างเฟซบุ๊ก (Facebook) และแอปพลิเคชันแชตอื่นในตลาดปัจจุบัน 

แถลงการณ์ย้ำว่า บริษัทยังไม่มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ขึ้นมาทดแทน Yahoo Messenger แต่ Oath กำลังทดลองบริการและแอปพลิเคชันใหม่หลายส่วนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหนึ่งในนั้นคือแอปพลิเคชันรับส่งข้อความเฉพาะกลุ่มที่ได้รับคำเชิญ (invite-only group messaging app) แอปพลิเคชันนี้มีชื่อว่า Yahoo Squirrel

ปัจจุบัน Yahoo Squirrel ยังเป็นเบต้าเวอร์ชัน และเป็นหนึ่งในกลุ่มแอปพลิเคชันที่ Yahoo เริ่มทำการทดสอบเมื่อเดือนที่แล้ว เบื้องต้น Yahoo ไม่ได้แยกผู้ใช้ประจำ หรือ active user โดยเหมาว่าทุกคนที่ลงชื่อเข้าใช้ Yahoo จะเข้าสู่ระบบ Messenger ด้วย จุดนี้หากเทียบในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา ผู้ใช้หลายร้อยล้านคนยังใช้บริการเมล Yahoo อยู่ทั่วโลก

น่าเสียดายที่แถลงการณ์ไม่มีข้อมูลเหตุผลเจาะจงที่ทำให้ Yahoo ตัดใจปิด Messenger มีเพียงการระบุว่าเพราะการเปลี่ยนแปลง ทำให้บริษัทมุ่งเน้นสร้างและนำเสนอเครื่องมือสื่อสารใหม่ที่น่าตื่นเต้นซึ่งสามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้ดียิ่งขึ้น ประเด็นนี้ทำให้หลายคนฟันธงว่าเป็นเพราะการครองตลาดของ WhatsApp, Messenger, Snapchat, WeChat และแอปพลิเคชันอื่นจำนวนมาก โดยไม่เพียง Yahoo Messenger ต้นสังกัดอย่าง Oath ระบุว่าจะปิดบริการ AIM แอปพลิเคชันรับส่งข้อความแชตของ AOL ด้วยในเดือนตุลาคมนี้

ทั้งหมดนี้ Yahoo ย้ำว่าบัญชี Yahoo ID ของผู้ใช้ทุกคนยังคงสามารถใช้บริการอื่นที่เคยใช้งานได้เหมือนเดิม ทั้ง Yahoo Mail และบริการเนื้อหากีฬาหลากหลาย โดย Yahoo กล่าวว่าผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดประวัติการแชตใน Messenger ได้ตลอด 6 เดือนนับจากนี้ แต่จะเป็นการโหลดไฟล์ไปที่คอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ ไม่ใช่ส่งประวัติไปที่แอปพลิเคชันอื่น

สำหรับ Yahoo Messenger เปิดตัวเป็นครั้งแรกในนามยาฮูเพจเจอร์ (Yahoo Pager) ในปี 1998 ในขณะนั้น ระบบรับส่งข้อความแชตยังทำบนคอมพิวเตอร์พีซี ซึ่งเป็นทางเลือกนอกจากอีเมลและเอสเอ็มเอส (SMS) บนโทรศัพท์มือถือ ล่าสุด Yahoo Messenger เป็นแอปพลิเคชันที่ถูกจัดอันดับที่ 160 สำหรับ iOS และ 117 บนระบบปฏิบัติการ Android ในหมวดแอปพลิเคชันเครือข่ายสังคม.

Source

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter